05:12 26/05/2020

Xử lý nghiêm các trường hợp chống đối người thi hành công vụ

Sau khi xảy ra 2 vụ việc các đối tượng tông thẳng xe vào người Cảnh sát giao thông khi đang thực hiện nhiệm vụ tổng kiểm tra phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Công an tỉnh Nam Định đã bắt giữ các đối tượng để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; đồng thời triển khai nhiều biện pháp để bảo đảm an toàn cho cán bộ, chiến sĩ khi làm nhiệm vụ.

Trung tá Đỗ Đình Sơn, Phó Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Nam Định cho biết, hiện sức khỏe của 2 chiến sĩ Cảnh sát giao thông bị các đối tượng không chấp hành hiệu lệnh lao thẳng xe vào người đã ổn định. Sau các vụ việc chống đối người thi hành công vụ trên, đơn vị đã yêu cầu cán bộ, chiến sĩ nghiêm túc thực hiện quy trình tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm để đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ cũng như an toàn cho người tham gia giao thông.

Trước đó, vào tối 22/5, trong quá trình làm nhiệm vụ kiểm tra phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn phường Trần Hưng Đạo, thành phố Nam Định, Thượng úy Vũ Thành Nam, cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an thành phố Nam Định đã bị 2 thanh niên điều khiển xe máy không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, đâm thẳng vào người, bị thương. Ngày 19/5, một chiến sĩ Cảnh sát giao thông Công an huyện Xuân Trường cũng bị thương nhẹ khi bị một đối tượng chống đối trong lúc làm nhiệm vụ.

Ngay sau khi các vụ việc chống đối người thi hành công vụ xảy ra, lực lượng chức năng Công an thành phố Nam Định, Công an huyện Xuân Trường đã bắt giữ các đối tượng để củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau 10 ngày (từ 15 - 25/5) ra quân tổng kiểm soát phương tiện cơ giới đường bộ, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Nam Định đã dừng hơn 40.000 phương tiện, phát hiện trên 1.340 trường hợp vi phạm (trong đó có 41 trường hợp có nồng độ cồn), xử phạt 1,2 tỷ đồng. Đặc biệt, thông qua việc tuần tra, kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông cũng đã phát hiện 7 vụ việc, trong đó 1 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy; 4 vụ vận chuyển hàng không có chứng từ nguồn gốc theo quy định; 1 vụ tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; 1 vụ trộm cắp tài sản. Các vụ việc trên đã được bàn giao cho cơ quan Cảnh sát điều tra các địa phương xử lý theo quy định.

Theo Đại úy Đào Thường Hiên, cán bộ Đội Cảnh sát đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Nam Định, thời gian đầu khi lực lượng Cảnh sát giao thông ra quân kiểm tra phương tiện, người tham gia giao thông thường bị mắc một số lỗi cơ bản như: thiếu giấy tờ xe, không thắt dây an toàn đối với xe ô tô, một số người còn có nồng độ cồn… Những ngày gần đây, do được tuyên truyền nên các phương tiện tham gia giao thông, nhất là lái xe tải đường dài đều chấp hành khá tốt Luật Giao thông đường bộ. Số vụ vi phạm giảm khoảng 70%, điều này thể hiện ý thức tham gia giao thông của người dân đã có sự chuyển biến.

Công Luật (TTXVN)