04:20 21/04/2016

Xử lý hiện tượng cá chết bất thường tại ven biển Bắc Trung Bộ

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát vừa chỉ đạo Tổng cục Thuỷ sản lấy mẫu giám sát tìm nguyên nhân vụ cá chết bất thường tại các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Người dân đang rất lo lắng khi những ngày gần đây cá chết bất thường không rõ nguyên nhân trôi dạt vào vùng biển Quảng Trị. Ảnh: Trần Tĩnh - TTXVN

Trước tình hình cá nuôi lồng bè và cá tự nhiên tại các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế chết bất thường từ ngày 6/4/2016 đến nay, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát vừa chỉ đạo Tổng cục Thuỷ sản và các đơn vị thuộc Bộ lập đoàn công tác cùng địa phương lấy mẫu giám sát tìm nguyên nhân và tác nhân xảy ra tình trạng trên.

Trong khi chờ kết quả xác định nguyên nhân, để khắc phục tình hình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các tỉnh ven biển chỉ đạo cơ quan chức năng triển khai thực hiện nội dung: nghiêm cấm sử dụng cá chết làm thực phẩm dưới mọi hình thức, khẩn trương tổ chức thu gom cá chết và tiêu huỷ theo quy định để hạn chế ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, tổ chức tuyên truyền để người dân yên tâm, không hoang mang, hướng dẫn người dân phân biệt cá chết bất thường với cá khai thác trên biển và cá nuôi. Đồng thời, yêu cầu người dân không thu gom cá chết để tiêu thụ trên thị trường gây ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các tỉnh thống kê, báo cáo tình hình hải sản bị thiệt hại, chủ động bố trí kinh phí địa phương để xử lý, áp dụng các chính sách hỗ trợ khắc phục hậu quả theo quy định. Các cơ quan quản lý nuôi trồng thuỷ sản hướng dẫn người nuôi thường xuyên theo dõi đối tượng nuôi thuỷ sản để kịp thời phát hiện dấu hiệu bất lợi của môi trường.

Người nuôi tạm thời chưa thả giống, không lấy nước vào bè nuôi, ao đầm nuôi ven biển vùng bị thiệt hại trong khi chờ xác định nguyên nhân; chú trọng quan trắc môi trường và chất lượng nước kịp thời phát hiện các vấn đề bất thường trước khi cấp nước vào các ao, đầm nuôi trồng thuỷ sản ven biển.

Bích Hồng (TTXVN)