Trong bối cảnh thị trường đồ uống Italy năm 2026 đạt quy mô 12,7 tỷ euro và 15,7 tỷ lít (tăng trưởng ổn định 0,4% về giá trị và giảm nhẹ 0,1% về khối lượng), thói quen thưởng thức đồ uống trong mùa Hè nắng nóng hiện nay đang có sự chuyển dịch rõ rệt.
Theo giới chuyên gia, người tiêu dùng ngày nay không chỉ chọn uống vì sản phẩm, mà chọn vì "lý do uống" - dựa trên các nhu cầu về cảm xúc, chức năng và bối cảnh trải nghiệm.
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, người tiêu dùng tại Italy ngày càng ưu tiên các sản phẩm mang lại lợi ích sức khỏe, ít calo và hướng đến trải nghiệm, trong khi các dòng nước giải khát truyền thống đang gặp nhiều khó khăn. Nổi bật nhất trên thị trường hiện nay là nước tăng lực, ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ 11,8% về giá trị và 13,1% về khối lượng, vượt mốc 75 triệu lít để đạt doanh thu gần 254 triệu euro. Ngược lại, các loại nước ép, mật hoa và nước có hương vị truyền thống lại sụt giảm khoảng 5% đến 6,6% do nhu cầu suy yếu.
Bên cạnh đó, công thức không đường và "zero" đang chiếm lĩnh thị phần lớn. Trong khi các loại nước ngọt thông thường sụt giảm khoảng 5% về khối lượng, thì các dòng sản phẩm không đường tăng trưởng từ 4 - 11,4%. Riêng dòng cola không đường hiện chiếm gần 30% tổng lượng cola bán ra tại các cửa hàng lớn. Hơn 1/3 người Italy và một nửa giới trẻ thuộc thế hệ Z ưu tiên lựa chọn các sản phẩm "light" hoặc không đường, đồng thời ưa chuộng các loại đồ uống mới lạ, bắt mắt phù hợp để chia sẻ trên mạng xã hội.
Hơn 1/3 người Italy và một nửa giới trẻ thuộc Gen Z ưu tiên lựa chọn các sản phẩm "light" hoặc không đường, đồng thời ưa chuộng các loại đồ uống mới lạ, bắt mắt phù hợp để chia sẻ trên mạng xã hội.
Làn sóng quan tâm đến sức khỏe cũng lan sang ngành đồ uống có cồn. Dù thị trường đồ uống có cồn nhìn chung đang suy giảm, phân khúc bia không cồn lại bứt phá mạnh mẽ với mức tăng trưởng 11,2% về khối lượng và 15,1% về giá trị, đạt hơn 28 triệu lít và 60 triệu euro. Lượng khách hàng tiêu thụ bia không cồn đã tăng 16%, trong đó 70% người thuộc thế hệ Z đã dùng thử loại thức uống này.
Theo giới chuyên gia, người tiêu dùng ngày nay không chỉ chọn uống "vì sản phẩm" mà còn "vì lý do", dựa trên các nhu cầu về cảm xúc, chức năng và bối cảnh trải nghiệm. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải không ngừng đổi mới danh mục sản phẩm, tập trung vào sức khỏe và tính linh hoạt để thích ứng với thị hiếu đang thay đổi nhanh chóng.