01:08 24/01/2013

Xinhgapo: Thêm con, thêm tiền

Được xem là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh trên thế giới, chính phủ Xinhgapo mới đây đã công bố một gói các biện pháp nhằm thúc đẩy gia tăng dân số và giảm sự phụ thuộc vào người nước ngoài nhập cư.

Được xem là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh trên thế giới, chính phủ Xinhgapo mới đây đã công bố một gói các biện pháp nhằm thúc đẩy gia tăng dân số và giảm sự phụ thuộc vào người nước ngoài nhập cư.


Xinhgapo đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số nhanh. Ảnh: Internet


Theo sáng kiến này, những cặp vợ chồng sinh con từ ngày 26/8/2012 sẽ được nhận một khoản tiền thưởng trị giá 6.000 đôla Xinhgapo (4.900 USD). Mức thưởng này tăng 50% so với số tiền thưởng trước đây và được áp dụng đối với hai đứa trẻ đầu tiên được sinh ra. Khoản tiền thưởng sẽ được tăng lên 8.000 đôla Xinhgapo cho mỗi gia đình sinh thêm con thứ ba và thứ tư.


Tuy nhiên, để được nhận khoản hỗ trợ tài chính đó, các cặp vợ chồng phải đáp ứng được điều kiện là ít nhất một trong hai người phải mang quốc tịch Xinhgapo. Bên cạnh chương trình hỗ trợ tài chính, kể từ ngày 1/5/2013, chính phủ Xinhgapo sẽ cho phép những người "mới lên chức bố" được nghỉ phép một tuần tại nhà để chăm sóc vợ và con.


Cơ quan Nhân tài và Dân số quốc gia Xinhgapo (NPTD) cho biết thêm, chính phủ cũng sẽ dành khoản ngân sách trị giá 2 tỷ đôla Xinhgapo (1,63 tỷ USD) để hỗ trợ các hộ gia đình trong việc giải quyết những vấn đề liên quan đến nhà ở. Theo đó, các đôi vợ chồng có ít nhất một con dưới 16 tuổi sẽ được ưu tiên mua một căn hộ chung cư do Nhà nước xây dựng.


Nếu những năm 1980, trung bình ở Xinhgapo có 1 người già/20 người dân thì dự báo đến năm 2030, trung bình sẽ là 1 người già/5 người dân. Thời gian chuẩn bị cho dân số già của Xinhgapo ngắn hơn (15 năm) so với các nước khác (Anh, Mỹ là 20 - 25 năm). Một trong những lý do gây nên tốc độ già hóa nhanh của Xinhgapo là tốc độ giảm nhanh về mức sinh, dẫn đến suy giảm nhanh tỷ lệ người bước vào tuổi lao động.


Số liệu năm 2011 cho thấy, tỷ lệ sinh của mỗi phụ nữ ở quốc đảo sư tử chỉ đạt 1,2 trẻ - thấp hơn nhiều so với tỷ lệ tiêu chuẩn 2,1 trẻ/phụ nữ để duy trì dân số quốc gia. Tỷ lệ sinh thấp đã buộc Xinhgapo cho phép nhiều người được nhập cư trong những năm qua. Tuy nhiên, hiện chính phủ Xinhgapo đã hạn chế bớt số người nhập cư nước ngoài vào nước này do nảy sinh một số vấn đề xã hội như tình trạng quá tải, gây áp lực lên hệ thống dịch vụ công cộng và đẩy giá nhà trong nước tăng cao.


Dự báo đến năm 2030, có đến 20% dân số Xinhgapo trên 65 tuổi, trong khi nền kinh tế Xinhgapo lại đang phụ thuộc lớn vào nguồn lao động nước ngoài, với số người nhập cư chiếm gần 40% trong tổng số 5,3 triệu dân.


Năm 1984, chính phủ bắt đầu nới lỏng lập trường giảm sinh cứng rắn. Từ năm 1987, nhà nước bắt đầu có chính sách dân số mới tập trung khuyến khích sinh và chú trọng đến chất lượng dân số. Chính phủ Xinhgapo đã sử dụng gói kích thích bằng tài chính và các biện pháp khuyến khích như miễn giảm thuế thu nhập để giảm bớt sự lo âu về gánh nặng tài chính khi sinh con; giảm bớt sự xung đột giữa công việc và vai trò chăm sóc con cái của người phụ nữ; trợ cấp chăm sóc con; cho nghỉ phép để chăm con ốm; làm việc 1/2 ngày cho những phụ nữ làm trong các nghề dịch vụ công cộng; thay đổi các chính sách khuyến khích sinh hai con trước đây cho phù hợp với chính sách dân số mới.Hồng Hạnh