03:21 11/03/2014

Xét xử vụ án tham nhũng tại Đắk Nông

Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án hình sự đối với nguyên Giám đốc Ngân hàng phát triển Việt Nam khu vực Đắk Lắk - Đắk Nông và đồng bọn phạm các tội nhận hối lộ, đưa hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chiều 11/3, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án hình sự đối với Vũ Việt Hùng, nguyên Giám đốc Ngân hàng phát triển Việt Nam khu vực Đắk Lắk - Đắk Nông và đồng bọn phạm các tội nhận hối lộ, đưa hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Trong phần xét hỏi, Vũ Việt Hùng đã phủ nhận toàn bộ tội danh bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông cáo buộc và phủ nhận mọi lời khai bất lợi của các bị cáo khác đối với mình.

Dẫn giải bị cáo Vũ Việt Hùng (đi trước) và đồng bọn tới phiên tòa. Ảnh: K' Guih - TTXVN


Trong phần xét hỏi chiều nay, mọi lời khai của các bị cáo đều hướng về 2 nhân vật chính là Vũ Việt Hùng và Cao Bạch Mai, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Minh Nhật.

Bị cáo Mai đã nhận tội theo cáo trạng truy tố và khai do kinh doanh thua lỗ, nên bà này đã liên tục xin vay vốn ưu đãi tại Chi nhánh Ngân hàng phát triển chi nhánh Đắk Lắk - Đắk Nông. Việc vay vốn dễ dàng là do có sự ưu ái của Vũ Việt Hùng, vì thực tế số tiền vay nhiều nhưng càng về sau thì số tiền nhận được càng ít vì phải thanh toán những khoản vay trước và trả lãi ngân hàng.

Tuy vậy, bị cáo Mai lại phủ nhận những lời khai trước đó là phải chung chi 3% vay đáo hạn và 5% cho số tiền vay mới cho Hùng, mà chỉ thừa nhận việc hối lộ 1 xe ô tô trị giá 3,2 tỷ đồng.

Các bị cáo Trần Thị Xuân, Nguyễn Thị Kim Loan khai nhận, mọi hoạt động vay vốn, từ việc làm hợp đồng xuất khẩu giả, giao dịch với Chi nhánh Ngân hàng phát triển, mua tờ khai hải quan giả, mua xe ô tô tặng Hùng... đều do bị cáo Mai đạo diễn. Và tất cả các khoản vay đều phải chi lại từ 3 - 5% số tiền đều giao cho Mai sử dụng làm phí bôi trơn.

Các bị cáo Trần Xuân Lộc, nguyên Trưởng phòng tín dụng xuất khẩu, Chi nhánh ngân hàng phát triển Đắk Lắk - Đắk Nông và Nguyễn Thị Hồng Liên, cán bộ tín dụng ngân hàng này, lời khai đều thống nhất rằng trước đây Hùng đã chỉ đạo buộc họ phải hợp lý hóa các điều kiện cho 2 doanh nghiệp của Mai và Xuân vay vốn.

Khi được xét hỏi, bị cáo Vũ Việt Hùng đã phủ nhận toàn bộ lời khai của các bị cáo Mai, Xuân, Lộc, Liên và cho rằng Viện Kiểm sát đã truy tố oan cả 3 tội danh: nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng.

Hùng khai trước tòa chỉ mượn xe ô tô của Mai, mà không hề biết đến giấy cho tặng xe của các đối tượng. Việc cho các doanh nghiệp này vay vốn đã thực hiện theo đúng quy định từ cấp dưới kiểm tra thẩm định trình lên, và sau đó kiểm tra giám sát. Việc giúp các doanh nghiệp đi vay các ngân hàng khác cũng chỉ là nhằm thu nợ vốn cho nhà nước.

Hội đồng xét xử đã công bố một số lời khai trước đó của Hùng, cũng như các chứng cứ chứng minh việc đối tượng chỉ đạo cấp dưới phải duyệt cho các doanh nghiệp vay vốn, kiểm tra giám sát chiếu lệ, sử dụng ô tô hối lộ…

Dự kiến ngày mai phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo.


Nguyễn Ngọc Minh