04:11 18/04/2018

Xét xử vụ án sử dụng vốn vay sai mục đích gây thiệt hại 304 tỉ đồng cho Agribank Cần Thơ

Ngày 18/4, Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" gây thiệt hại 304 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chi nhánh Cần Thơ (viết tắt là Agribank Cần Thơ).

Các bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm.

Theo cáo trạng, các bị cáo cùng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" gồm: Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (38 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty Nông thủy sản Tây Nam, trụ sở tại Hậu Giang); Phạm Tường Thi (38 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Tấn Tiến); Nguyễn Văn Đạt (nguyên Phó Giám đốc Công ty TNHH Tấn Tiến) và nhóm các bị cáo gồm: Lê Thanh Hải (54 tuổi, nguyên Giám đốc Agribank Cần Thơ) và Trần Huy Liệu (46 tuổi, nguyên Phó Giám đốc Agribank Cần Thơ) và Bùi Tuấn Anh (nguyên Trưởng phòng Tín dụng Agribank Cần Thơ).

Theo cáo trạng, vì mục đích đầu tư bất động sản nhưng không có vốn nên Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân cùng đồng phạm và cán bộ Agribank Cần Thơ là Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu bàn bạc, thống nhất lợi dụng quy định của Luật Tổ chức tín dụng 2010, Quyết định 63/2010 của Thủ tướng, Quyết định 1627/2001 của Ngân hàng Nhà nước… thực hiện cấp tín dụng trái pháp luật, cho vay không bảo đảm các quy định về an toàn tín dụng nhằm mua bán bất động sản để chia lợi ích. Theo đó, từ năm 2012 đến 2015, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân cùng đồng phạm thống nhất sử dụng các pháp nhân là Công ty Nông thủy sản Tây Nam, Công ty Đồng Bằng Xanh, Công ty Nam Bộ Cửu Long lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn vay sai mục đích gây thiệt hại về tài sản cho Agribank số tiền hơn 304 tỉ đồng…

Cáo trạng cáo buộc Nhân, Hải và Liệu đã thống nhất ý chí, cùng thực hiện hành vi trái pháp luật trong việc cấp tín dụng cho Công ty Tây Nam dẫn đến mất khả năng thanh toán, kéo theo các khoản cấp tín dụng trái pháp luật cho các công ty do Nhân lập ra để che giấu hành vi phạm tội và gây ra hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, Nhân cùng đồng phạm và nhóm cán bộ Agribank Cần Thơ phải chịu trách nhiệm hình sự đối với toàn bộ thiệt hại cho Agribank Cần Thơ...

Cũng theo cáo trạng,  nhóm cán bộ Agribank Cần Thơ gồm: Bùi Tuấn Anh, Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu đã bỏ qua các quy định, quy trình tín dụng, lập khống hồ sơ vay, ghi nhận khống giá trị tài sản bảo đảm để Nhân cùng đồng phạm vay và sử dụng tiền trái quy định, gây thiệt hại tài sản đặc biệt lớn cho Agribank Cần Thơ. Các bị cáo đều bị truy tố theo quy định ở khoản 3, Điều 179, Bộ Luật Hình sự, có hình phạt từ 10 -20 năm tù.

Trong buổi xét xử đầu tiên vào sáng 18/4, sau khi kiểm tra danh sách những người được triệu tập đến phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa công bố bảng cáo trạng và Hội đồng xét xử bắt đầu vào phiên xét hỏi các bị cáo. Để bảo vệ cho các bị cáo cũng như quyền và lợi ích hợp pháp cho Agribank Cần Thơ, phiên tòa có sự tham gia của gần 20 luật sư đến từ Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí Minh.

Dự kiến phiên tòa kéo dài trong vòng 1 tuần.

Thanh Sang (TTXVN)