07:16 17/07/2017

Xét xử kỳ án 'giang hồ bến xe Miền Đông': Các bị cáo được trả tự do

Sau 2 ngày nghị án, chiều 17/7, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên án các bị cáo trong “băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen” tại bến xe Miền Đông bằng đúng thời gian bị bắt tạm giam và trả tự do cho các bị cáo tại tòa.

HĐXX nhận định, nội dung cáo trạng cũng như bản luận tội quy kết băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen là không có căn cứ, nhưng không thể phủ nhận mối quan hệ quen biết và quan hệ gia đình giữa các bị cáo, nên khi một trong số các bị cáo bị xâm phạm lợi ích thì các bị cáo khác sẵn sàng ra tay tương trợ bằng việc dùng vũ lực... Căn cứ vào hồ sơ vụ án cũng như lời khai tại tòa, cho thấy có đủ căn cứ kết luận các bị cáo phạm tội cố ý gây thương tích với tính chất côn đồ.


Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trọng Ngôn mức án 4  năm 2 tháng 25 ngày tù, bằng đúng thời gian tạm giam và trả tự do ngay tại phiên tòa. Các bị cáo còn lại gồm: Dương Văn Lành mức án 4 năm ba tháng tù, tổng hợp với một bản án khác, tổng cộng 10 năm tù; Đinh Trọng Quý (tức Quý thối) chịu mức án 4 năm ba tháng 2 ngày tù và được trả tự do ngay tại tòa; Hồ Sỹ Quý (tức Quý điên) chịu mức án 3 năm 3 tháng 13 ngày tù và được trả tự do tại tòa; bị cáo Nguyễn Quốc Mạnh chịu mức án 4 năm 2 tháng 2 ngày tù và được trả tự do ngay tại phiên tòa; Ngô Quang Đồng chịu mức án 4 năm ba tháng 2 ngày tù và được trả tự do tại tòa.

Các bị cáo nghe Tòa tuyên án.

Đây là một vụ án được dư luận hết sức quan tâm do liên quan đến “đường dây giang hồ bảo kê” thống lĩnh bến xe Miền Đông trong nhiều năm như cáo trạng mô tả. 


Cáo trạng vụ án cho rằng, từ năm 2010, Nguyễn Trọng Ngôn đứng ra tụ tập cho các đối tượng thành băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen tại khu vực bến xe Miền Đông. 


Tuy nhiên, HĐXX đã xem xét và nhận định không có căn cứ để quy kết như cáo trạng của Viện Kiểm sát và đưa ra mức lượng hình phù hợp với bản chất vụ án. 


Được biết, vụ án này đã có 7 lần tòa trả hồ sơ, đề nghị Viện kiểm soát điều tra bổ sung.


Lê Hiền/Báo Tin Tức