03:12 10/03/2020

Xét nghiệm nhanh giúp giảm nhiều ca tử vong COVID-19 tại Đức

Tính đến ngày 9/2, Đức đã xác nhận trên 1.200 trường hợp nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2), song quốc gia này chỉ có 2 trường hợp tử vong, ít hơn nhiều so với các nước châu Âu khác có số ca nhiễm tương tự.

Chú thích ảnh
Trung tâm xét nghiệm mới được bổ sung tại quận Prenzlauer Berg, thủ đô Berlin, Đức. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, các chuyên gia cho biết xét nghiệm nhanh khi dịch bệnh bùng phát khiến Đức có thể chẩn đoán được tỷ lệ những người nhiễm bệnh cao hơn nhiều, bao gồm cả những bệnh nhân trẻ tuổi ít có khả năng biến chứng nghiêm trọng. Điều này tạo ra nhiều cơ hội giúp các nhà chức trách kiểm soát virus và có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị đối phó với dịch bệnh.

Giám đốc Viện Virus học tại Bệnh viện Charite Berlin, ông Christian Drosten, cho biết Đức là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực chẩn đoán. Đức mới ghi nhận 2 nạn nhân đầu tiên qua đời vì virus SARS-CoV-2 và cả 2 đều là bệnh nhân cao tuổi, trong đó có một cụ bà 89 tuổi sống tại thành phố phía Tây Essen và một người 78 tuổi sống tại Heinsberg, gần biên giới Hà Lan. Cả hai địa điểm đều ở bang North Rhine-Westphalia, chiếm 484 trong số 1.112 ca nhiễm được xác nhận tại Đức cho đến thời điểm hiện tại.

Ông Drosten cho biết mạng lưới phòng xét nghiệm độc lập và dày đặc của Đức đã được nhận những thông tin kỹ thuật cần thiết để tiến hành xét nghiệm và chẩn đoán các ca bệnh từ tháng 1, thời điểm số ca nhiễm tại Đức vẫn còn thấp.

Không giống như những quốc gia khác, các phòng xét nghiệm đều là độc quyền, hệ thống xét nghiệm của Đức giúp các bác sĩ nhanh chóng xác định liệu các trường hợp nghi nhiễm có thực sự nhiễm virus không hay chỉ là cảm lạnh thông thường, bởi cả 2 đều có triệu chứng tương tự.

“Khi những yếu tố này kết hợp lại, tôi chắc chắn rằng điều đó sẽ mang lại cho chúng tôi một lợi thế vô cùng lớn trong việc phát hiện người nhiễm bệnh. Các quốc gia khác phải mất 1 tháng thậm chí nhiều thời gian hơn mới có thể chẩn đoán người nhiễm bệnh”, ông Drosten nói.

Đối với hầu hết mọi người, virus SARS-CoV-2 mới chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, chẳng hạn như sốt và ho. Nhưng đối với một số người, đặc biệt là người lớn tuổi và những người có vấn đề sức khoẻ tiềm ẩn, căn bệnh có thể gây ra những triệu chứng nặng hơn dẫn đến viêm phổi.

Giám đốc Viện Robert Koch thuộc Viện Kiểm soát Dịch bệnh quốc gia Đức, Lothar H. Wieler, đã cảnh báo rằng nước này sẽ chứng kiến ​​nhiều người tử vong hơn trong tương lai.

Số lượng các ca biến chứng thấp trong số những trường hợp được báo cáo nhiễm bệnh cho đến nay một phần là do đều được chẩn đoán sớm, trái ngược với quốc gia láng giềng Italy đã ghi nhận 463 trường hợp tử vong và 9.172 trường hợp nhiễm bệnh tính tới ngày 10/3.

“Độ tuổi trung bình của những ca tử vong tại Italy là khoảng 80 tuổi. Nhiều người trẻ cũng có khả năng nhiễm bệnh nhưng chưa được xác nhận. Ở Đức, độ tuổi trung bình của những người được chẩn đoán mắc COVID-19 là khoảng 40 tuổi. Chúng tôi sẽ xét nghiệm sớm những trường hợp bị nhiễm bệnh nhưng không nghiêm trọng”, ông Wieler nói.

Trong khi đó, Pháp đã ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 tương tự như Đức, với trên 1.200 người nhiễm bệnh nhưng lại có số ca tử vong cao hơn, với 19 trường hợp.

Bộ Trưởng Bộ Y tế Tây Ban Nha cũng tuyên bố tối 9/3 nước này đã xác nhận 28 người tử vong trong tổng số 1.204 trường hợp nhiễm bệnh trên cả nước.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), những người mắc bệnh nhẹ sẽ hồi phục trong khoảng 2 tuần, trong khi những người mắc bệnh nặng hơn có thể mất từ 3 đến 6 tuần để hồi phục.

Ông Stephan Pusch, người đứng đầu chính quyền tại Heinsberg cho biết người đàn ông 79 tuổi đã chết ở Heinsberg, nơi diễn ra một loạt các sự kiện lớn có liên quan đến lễ kỷ niệm lễ hội hóa trang khét tiếng của Đức vào tháng trước có rất nhiều vấn đề sức khoẻ tiềm ẩn bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Để đối phó với dịch bệnh, Đức cũng đã mở thêm các địa điểm xét nghiệm bổ sung vào hôm 9/3. Tại Berlin, gần 100 người đã xếp hàng bên ngoài 1 trong 4 địa điểm để chờ được xét nghiệm. Thị trấn Esslingen cũng đã thiết lập một địa điểm xét nghiệm cho những người lái xe, bệnh nhân được các bác sĩ đa khoa lấy mẫu xét nghiệm ngay cả khi ngồi trong xe của họ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt hiện đang được áp dụng sẽ giúp Đức có thêm thời gian để làm chậm sự lây lan của virus.

Trong những ngày gần đây, chính quyền đã tăng cường kiểm dịch, đóng cửa nhiều trường học và kêu gọi các câu lạc bộ bóng đá chơi trong các trận đấu mà không có khán giả. Hôm 9/3, Quốc hội Đức cũng tuyên bố rằng khách du lịch không được đến gần toà nhà Quốc hội.

“Tất cả những điều này là cần thiết. Chúng tôi đang tận dụng mọi thời gian quý giá, thời gian mà các nhà khoa học có thể nghiên cứu về thuốc và vaccine cho căn bệnh này”, bà Merkel nói.

Hải Vân/Báo Tin tức