08:09 07/08/2016

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh chia sẻ về chiếc HCV

“Đây là một thành tích ấn tượng không chỉ riêng với cá nhân tôi mà cả đất nước Việt Nam. Tôi hy vọng chiến thắng ngày hôm nay của mình sẽ thúc đẩy sự yêu thích môn bắn súng đối với thế hệ trẻ của Việt Nam...

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (ảnh, giữa) ngày 6/8 đã giành huy chương Vàng nội dung 10m súng ngắn hơi nam tại Đại hội thể thao thế giới (Olympic) 2016. Ảnh: EPA/TTXVN

Tôi luôn tự hào là người lính, được Quân đội nuôi dưỡng để có ngày hôm nay. Cảm ơn người hâm mộ đã cổ vũ, cảm ơn những người thầy đã dìu dắt, cảm ơn gia đình đã luôn ở bên. Những loạt bắn cuối cùng luôn rất gay cấn. Tôi tâm niệm rằng những lúc khó khăn nhất phải mạnh mẽ nhất. Tôi đã trấn tĩnh lại, hít thở sâu để lấy lại bình tĩnh và thi đấu tốt hơn”.

Đó là lời tâm sự của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh sau khi tạo nên kỳ tích giành Huy chương Vàng (HCV) Olympic ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam, đồng thời cũng là tấm HCV đầu tiên của Thể thao Việt Nam tại một kỳ Olympic.

Hoàng Xuân Vinh được thưởng nóng

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã gửi thư chúc mừng Đoàn Thể thao Việt Nam và cá nhân xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Bộ trưởng quyết định tặng thưởng xạ thủ Hoàng Xuân Vinh 60 triệu đồng và 20 triệu đồng cho huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung, 20 triệu đồng cho chuyên gia người Hàn Quốc Park Chung Gun - những người trực tiếp huấn luyện xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, mang về kỳ tích nói trên.

Ban đầu, Hoàng Xuân Vinh không phải là ứng cử viên sáng giá nhất cho tấm HCV nội dung 10m súng ngắn hơi nam tại Olympic Rio 2016 mà người đó là Felipe Almeda Wu, người đứng đầu bảng xếp hạng nội dung này của Liên đoàn bắn súng thế giới.

Xạ thủ gốc Trung Quốc của nước chủ nhà Brazil trước khi dự Olympic Rio đã giành hai HCV ở Cup bắn súng thế giới tổ chức tại Bangkok (Thái Lan) và Baku (Azerbaijan).

Chính vì thế, thất bại trước Hoàng Xuân Vinh tại Olympic Rio lần này là một kết quả không như ý với Felipe Almeda Wu và xạ thủ này lý giải nguyên nhân là do chấn thương: “Tôi hạnh phúc khi giúp đoàn thể thao Brazil có được tấm huy chương đầu tiên tại Olympic 2016. Tôi bị đau vai và lưng nhưng bây giờ thì niềm vui có huy chương đã giúp tôi quên đi điều đó”.

Các khán giả ở Nhà thi đấu đã cổ vũ rất nhiệt tình cho Felipe Almeda Wu nhưng với bản lĩnh, kinh nghiệm của mình và sự tập trung, Hoàng Xuân Vinh đã có cú bứt phá ngoạn mục. Ở lượt bắn cuối cùng, anh có 10,7 điểm, qua đó giành chiến thắng với điểm kỷ lục 202,5, hơn đối thủ 0,4 điểm.

Hoàng Xuân Vinh giành HCV, vận động viên giành Huy chương Bạc của nước chủ nhà Brazil Felipe Almeida Wu và VĐV của Trung Quốc Pang Wei nhận Huy chương Đồng.

TTXVN/Tin Tức