07:22 20/07/2012

Xả súng trong rạp chiếu phim ở Mỹ, hơn 50 người thương vong

Cảnh sát Mỹ cho biết ít nhất 12 người đã thiệt mạng và khoảng 40 người bị thương trong vụ một tay súng đeo mặt nạ phòng độc xông vào rạp chiếu phim ở thành phố Aurora (bang Colorado) và xả súng bừa bãi vào đám đông.

Cảnh sát Mỹ cho biết ít nhất 12 người đã thiệt mạng và khoảng 40 người bị thương trong vụ một tay súng đeo mặt nạ phòng độc xông vào rạp chiếu phim ở thành phố Aurora (bang Colorado) và xả súng bừa bãi vào đám đông. Vụ xả súng kinh hoàng diễn ra lúc nửa đêm 19/7 (khoảng trưa ngày 20/7, giờ VN) khi trong rạp đang chiếu bộ phim "Người dơi trở lại" (The Dark Knight Rises), một bộ phim nằm trong seri phim cuối cùng về người hùng Batman rất ăn khách, đang “thống trị” tại các rạp Bắc Mỹ trong nhiều tuần qua.


Cảnh sát Mỹ phong tỏa rạp chiếu phim Century 16, nơi xảy ra vụ xả súng kinh hoàng ở bang Colorado đêm 19/7. Ảnh: AFP/TTXVN

 
Đây là vụ xả súng kinh hoàng nhất tại Mỹ kể từ sau vụ xả súng hồi năm 2007 tại sân trường công nghệ Virginia, và nó cũng gợi nhớ về vụ xả súng năm 1999 ở trường Trung học Columbine ở gần đó. Vụ xả súng ở thành phố Aurora làm dư luận hết sức bàng hoàng. Theo cuộc một phỏng vấn trên kênh truyền hình NBC, thậm chí, một số người đi xem phim ban đầu còn nghĩ rằng vụ tấn công này chỉ là một phần trong màn giới thiệu phim của ban tổ chức rạp chiếu, khi họ nhìn thấy một bóng người đứng trên sâu khấu và chĩa súng vào đám đông.


Cảnh sát địa phương đã bắt giữ được một nghi can ngay tại hiện trường và đang truy tìm một kẻ đồng phạm, đồng thời phái một đội rà phá bom mìn đến rạp chiếu phim nói trên. Những nạn nhân của vụ xả súng kinh hoàng đã được đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu. Nguồn tin cảnh sát thành phố Aurora cho biết khi bắt giữ nghi can, họ đã thu được một súng trường, một súng lục và mặt nạ phòng độc, trong khi khẩu súng thứ ba vẫn nằm bên trong rạp chiếu phim. Các kênh truyền hình Mỹ xác định tay súng nói trên là James Holmes, cư dân 24 tuổi ở Aurora, và dẫn các nguồn tin Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) khẳng định James không hề có liên hệ với các tổ chức khủng bố.


Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cắt ngắn chuyến đi vận động tranh cử tại bang Florida để trở về Nhà Trắng trong ngày 20/7 sau sự kiện mà ông gọi là vụ xả súng  “kinh hoàng và thảm kịch” ở Colorado. Báo chí Mỹ dẫn lời Tổng thống Obama nói rằng ông “bị sốc và vô cùng đau buồn” về vụ xả súng, đồng thời kêu gọi trong lúc này, cả đất nước hãy “đoàn kết như là một gia đình Mỹ”.

 

Súng và nhiều loại vũ khí khác vẫn được bán công khai và hợp pháp ở Mỹ. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực ở Mỹ, tuy nhiên việc cấm sở hữu súng vẫn gặp trở ngại, chủ yếu bởi ảnh hưởng đến lợi ích của những người làm nghề sản xuất hoặc buôn bán vũ khí.Trần Long