11:14 05/11/2013

Xả súng tại trung tâm mua sắm Mỹ

Ngày 5/11, truyền thông Mỹ đưa tin một đối tượng đã nổ súng tại trung tâm mua sắm Garden State Plaza, bang New Jersey. Vụ việc đã khiến giới chức trách nước này phải sơ tán người dân và phong tỏa toàn bộ khu vực.

Ngày 5/11, truyền thông Mỹ đưa tin một đối tượng đã nổ súng tại trung tâm mua sắm Garden State Plaza, bang New Jersey. Vụ việc đã khiến giới chức trách nước này phải sơ tán người dân và phong tỏa toàn bộ khu vực.

Kênh truyền hình CNN cho biết vụ xả súng xảy khoảng 9h30 tối (theo giờ Mỹ), khi một đối tượng mang theo một khẩu súng trường, mặc đồ đen, đội mũ bảo hiểm đã nổ súng vào một số camera an ninh. Nhiều nhân chứng cũng xác nhận họ nghe thấy nhiều tiếng súng nổ. Theo nguồn tin trang nj.com tiết lộ, kẻ tình nghi có tên Richard Shoop, 20 tuổi, là nhân viên nhà hàng tại Teaneck (New Jersey).

Cảnh sát bao vây trung tâm Garden State Plaza. Ảnh: AP


Truyền thông Mỹ dẫn hình ảnh hiện trường cho thấy lực lượng cảnh sát và xe tuần tra đang vây kín trung tâm mua sắm. Hiện chưa có thông tin về thương vong.

Theo Alaa Hegazi, một nhân viên tại Garden State Plazacó mặt tại hiện trường lúc đó, kẻ xả súng đã nói: "Tôi không muốn bắn bất cứ ai, hãy cho tôi ra ngoài".

Bà Jeanne Baratta, cảnh sát trưởng hạt Bergen, cho hay lực lượng phản ứng nhanh SWAT cùng các lực lượng an ninh khác đang ráo riết truy lùng nghi can và cho rằng đối tượng này vẫn đang ẩn náu trong trung tâm thương mại.

Trong những ngày gần đây, liên tiếp diễn ra các vụ xả súng tại Mỹ. Mới đây nhất là vụ xả súng ngày 1/11 tại sân bay quốc tế Los Angeles, bang California khiến ít nhất 8 người thiệt mạng. Trước đó, là hai vụ xả súng trong tháng 10 tại bang Texas và Nam Carolina, làm ít nhất 10 người thiệt mạng.

Những vụ xả súng đẫm máu này đã tiếp tục làm dấy lên những quan ngại về tình trạng sở hữu và sử dụng súng đạn tràn lan trong dân Mỹ hiện này. Với 310 triệu khẩu súng đang lưu hành, Mỹ là một trong những quốc gia có sở hữu vũ khí cá nhân nhiều nhất trên thế giới. Hồi tháng 8/2013, chính quyền bang New Jersey đã ban hành 10 dự luật siết chặt việc sử dụng súng tại bang này, theo đó cấm các nghi can khủng bố có tên trong danh sách theo dõi của liên bang mua vũ khí, nâng mức tiền phạt đối với các vi phạm liên quan tới súng ngắn và loại các hồ sơ súng đạn khỏi luật lưu trữ công của bang.


TTXVN/Tin tức