10:12 03/10/2019

Xả lũ vệ sinh đồng ruộng, đón phù sa

Tận dụng tối đa lợi ích của nước lũ, nhiều địa phương trong tỉnh Long An đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa, mở đồng cho nước lũ tràn vào nhằm vệ sinh đồng ruộng, bồi tụ thêm phù sa.

Chú thích ảnh
Nhiều cánh đồng huyện Tân Hưng, tỉnh Long An được người dân phá bờ bao để đưa nước phù sa vào ruộng. Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An, việc xả lũ được thực hiện đối với những diện tích đã thu hoạch dứt điểm lúa Hè Thu và Thu Đông hoặc diện tích thấp trũng. Hiện toàn tỉnh đã có 168.000 ha đất lúa được xả lũ với độ ngập từ 0,5 - 0,8 ha.
 
Việc mở đồng đón nước lũ sẽ được thực hiện đến cuối tháng 10, sau đó sẽ tiến hành sản xuất vụ Đông Xuân.

Việc xả lũ lấy phù sa được đa số người dân thống nhất cao. Thời gian xả lũ tương đối dài, các diện tích ngập sâu giúp cung cấp phù sa, cải tạo đất, tiêu diệt mầm bệnh, giúp cây lúa phát triển tốt, giảm chi phí cải tạo đất.

Việc xả lũ được tổ chức thực hiện an toàn, không ảnh hưởng đến vườn cây ăn trái, hoa màu của người dân. Nhiều nơi còn chủ động các giải pháp ứng phó với lũ cao, mưa lớn bảo vệ sản xuất như: kiểm tra, tu sửa các điểm đê xung yếu, các công trình cống, bọng, trạm bơm điện bị hư hỏng, rò rỉ, tu sửa máy bơm sẵn sàng tiêu úng; xây dựng phương án chủ động đối phó với tình huống thời tiết bất thường xảy ra.

UBND cấp xã lấy ý kiến người dân về kế hoạch xả lũ, công khai thời gian xả lũ từng ô bao, tuyên truyền rộng rãi về thời gian và mực nước xả lũ…
 
Tỉnh yêu cầu, bên cạnh việc xả lũ đón phù sa, các sở, ngành và địa phương cần chủ động trước diễn biến bất thường của thời tiết; có kế hoạch kiểm tra, giám sát, gia cố đê bao; theo dõi tình hình nguồn nước cung cấp cho sản xuất; kịp thời khắc phục ngập úng cục bộ, đảm bảo an toàn cho các diện tích lúa vụ Thu Đông chưa thu hoạch và hoa màu của người dân.

Toàn tỉnh Long An gieo sạ hơn 49.000 ha lúa vụ Đông Xuân; trong đó, riêng các huyện vùng lũ Đồng Tháp Mười gieo sạ hơn 23.000 ha và đã thu hoạch gần 18.000 ha. Phần diện tích còn lại đang vào thời kỳ trổ chín, các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch. Việc sản xuất lúa Thu Đông được ngành chức năng khuyến cáo chỉ thực hiện tại những khu vực có đê bao kiên cố nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do lũ gây ra.

Bùi Giang (TTXVN)