Xây dựng Đà Nẵng ngang tầm khu vực ASEAN

Kể từ khi được chia tách từ tỉnh Quảng Nam- Đà Nẵng, trở thành đô thị trực thuộc Trung ương, 15 năm qua thành phố Đà Nẵng đã có những bước phát triển vô cùng nhanh chóng, dần trở thành trung tâm chính trị - kinh tế - xã hội của khu vực miền Trung - Tây Nguyên, là một trong những đô thị hàng đầu của cả nước. Sự phát triển vượt bậc của thành phố Đà Nẵng trước hết xuất phát từ định hướng đúng đắn của Trung ương, sự quyết liệt của Đảng bộ và chính quyền thành phố cùng với sự ủng hộ tích cực của người dân Đà Nẵng. Sự phát triển của Đà Nẵng thời gian qua là rất đáng khích lệ và tự hào. Tuy nhiên, chính quyền và nhân dân thành phố cũng nhận thấy rằng, việc phát triển thành phố vẫn chưa xứng với tiềm năng, lợi thế và điều kiện sẵn có. Vì vậy, từ nhiều năm qua chính quyền thành phố đã kêu gọi tất cả các tổ chức, cá nhân, nhà nghiên cứu, hoạch định chính sách... cùng tham gia đề xuất, bàn thảo và đưa ra các giải pháp, ý tưởng... xây dựng thành phố Đà Nẵng đồng bộ, hiện đại về hạ tầng cơ sở, vững về chính trị, mạnh về kinh tế, an toàn về môi trường tự nhiên và xã hội. Thành phố Đà Nẵng đã thực hiện một cuộc Hội thảo "Các ý tưởng xây dựng thành phố Đà Nẵng” với chủ đề "Xây dựng thành phố Đà Nẵng ngang tầm với các thành phố phát triển của khu vực ASEAN và châu Á".

TP Đà Nẵng đang trên đà phát triển. Ảnh: An Đăng - TTXVN


Đà Nẵng không phát triển đơn thuần bằng niềm tin và ý chí. Mặc dù tài nguyên thiên nhiên không dồi dào đến độ "rừng vàng biển bạc", nhưng Đà Nẵng thực sự là một mảnh đất "địa linh nhân kiệt" mà một phần nhờ nó, thành phố có thể đặt ra các mục tiêu cao hơn mỗi ngày và chinh phục từng đích đến.

Trong những năm qua, hàng loạt các dự án trong nước và quốc tế được xây dựng, dáng vẻ của một đô thị trẻ năng động đã được hình thành, kinh tế - xã hội đã tạo nên những bước chuyển biến tích cực. Với những thay đổi cùng những sự kiện mang tầm vóc quốc tế, cũng như chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, Đà Nẵng tiếp tục mở ra những bước tiến mới trong tương lai không xa.

Đà Nẵng trong bối cảnh của miền Trung nắng gió và thiên tai khắc nghiệt với nền kinh tế nhỏ và vừa, manh mún lại thêm sự cách trở bởi đèo Hải Vân cũng như đôi bờ sông Hàn; vậy mà Đà Nẵng đã có bước phát triển vượt trội trở thành thành phố phát triển đứng thứ ba của cả nước (sau Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh).

Người dân Đà Nẵng có thể tự hào về một hầm đường bộ Hải Vân xuyên núi dài nhất Đông Nam Á hay những cây cầu nối đôi bờ sông Hàn mở đường cho thành phố bước ra biển, gạt phăng những trở ngại, khai phá tiềm năng, nối Sơn Trà với Điện Ngọc, hay tuyến đường Nguyễn Tất Thành nối biển và cát bao la nhập hòa với thành phố... Người dân Đà Nẵng cũng thấy trách nhiệm của mình lớn lao hơn, cố gắng đóng góp nhiều hơn bởi không chỉ vì sự phát triển của thành phố hôm nay và trong tương lai mà trọng trách lớn lao hơn, Đà Nẵng còn là động lực phát triển của khu vực miền Trung- Tây Nguyên.

Đà Nẵng được các nhà hoạch định kinh tế - chính trị, xã hội đánh giá mang một tầm vóc quan trọng trong xu thế hội nhập quốc tế, bởi Đà Nẵng là cửa ngõ phía Đông của tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây (EWEC). Đây là điều kiện đem lại cơ hội cho các quốc gia trên tuyến đường đẩy mạnh hợp tác khu vực, tạo khả năng cho các doanh nghiệp tiếp cận tốt hơn các vùng nguyên liệu, thị trường dịch vụ, vốn, công nghệ và lao động... nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư và buôn bán qua biên giới, đa dạng hóa hoạt động kinh tế và xuất khẩu, thúc đẩy phát triển du lịch.

Đặc biệt, thành phố Đà Nẵng là một đầu mối giao thông quan trọng của khu vực miền Trung- Tây Nguyên và cả nước với hệ thống sân bay quốc tế, cảng biển nước sâu, các tuyến đường bộ, đường sắt Bắc Nam đã phát triển hoàn chỉnh và thuận lợi. Hệ thống đường giao thông trong và ngoài thành phố không ngừng được mở rộng và xây mới... không chỉ tạo điều kiện thuận lợi về giao thông và phát triển du lịch mà còn tạo cảnh quan, làm thay đổi cơ bản diện mạo của một đô thị thuộc loại sầm uất nhất ở miền Trung Việt Nam.

Thiên nhiên đã ban tặng cho thành phố gần 70 km bờ biển với nhiều bãi tắm đẹp, quanh năm chan hòa ánh nắng. Chính vì lẽ đó biển Đà Nẵng đã được tạp chí uy tín Forbes của Mỹ bình chọn là một trong những bãi biển quyến rũ nhất hành tinh. Đà Nẵng còn được biết đến với những thắng cảnh mê lòng du khách như Ngũ Hành Sơn, Bà Nà, bán đảo Sơn Trà... Đồng thời, Đà Nẵng còn biết đến với một thành phố còn ẩn chứa những tiềm năng du lịch đa dạng cũng như nhiều lớp trầm tích văn hóa khác.

Song song với các lợi thế về tiềm năng, để có một thành phố trẻ, năng động, phát triển bứt phá, trong định hướng phát triển của mình, Đà Nẵng còn là một trong những tỉnh, thành trong cả nước có các chỉ số phát triển giáo dục cao với hệ thống giáo dục khá hoàn chỉnh, tạo nền tảng thuận lợi và vững chắc cho việc phát triển nguồn nhân lực. Đặc biệt, người dân Đà Nẵng năng động, dám nghĩ dám làm, lao động cần cù, ham học hỏi và rất mến khách luôn để lại ấn tượng sâu sắc cho những ai đã từng đến Đà Nẵng. Họ đang từng ngày, từng giờ nỗ lực lao động, học tập, cống hiến tài năng, trí tuệ và sức lực cho sự nghiệp xây dựng thành phố Đà Nẵng giàu, đẹp và văn minh.

Nhờ đó, tốc độ tăng trưởng GDP năm 2011 tăng 13% so với năm trước. Năm 2009, tổng sản phẩm GDP của thành phố tăng 11,2% so với năm 2008, năm 2010 tăng 12% so với năm 2009. Tỷ lệ này cho thấy hiệu quả của cơ cấu kinh tế của thành phố, chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng dịch vụ, du lịch, công nghiệp - xây dựng chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu kinh tế. Đà Nẵng luôn trong nhóm dẫn đầu bảng xếp hạng PCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh), gồm 5 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng là thành phố dẫn đầu về môi trường kinh doanh xếp theo các tiêu chí của PCI.

Trên cơ sở phương hướng phát triển, Đà Nẵng chủ động nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, phát huy tính năng động, sáng tạo để xây dựng và phát triển thành phố nhằm xây dựng Đà Nẵng trở thành một trong những đô thị lớn của cả nước và khu vực, là trung tâm kinh tế - xã hội lớn của miền Trung với vai trò là trung tâm công nghiệp, thương mại du lịch và dịch vụ; là thành phố cảng biển, đầu mối giao thông quan trọng về trung chuyển vận tải trong nước và quốc tế; trung tâm bưu chính - viễn thông và tài chính - ngân hàng; trung tâm văn hóa - thể thao, giáo dục - đào tạo và khoa học công nghệ; là địa bàn giữ vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh của khu vực miền Trung và cả nước.

Đà Nẵng phấn đấu để trở thành một trong những địa phương đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và cơ bản trở thành thành phố công nghiệp trước năm 2020. Tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, phát triển thành phố tương xứng với tầm vóc là trung tâm kinh tế - xã hội của khu vực miền Trung, có tác động lan tỏa đối với sự phát triển của các tỉnh lân cận, Tây Nguyên và với cả Hành lang kinh tế Đông Tây, tiểu vùng Mê Công.

Đà Nẵng sẽ phát triển nhanh các dịch vụ có thế mạnh như vận tải đường sắt, đường bộ, cảng biển, sân bay quốc tế, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, bưu chính viễn thông, tư vấn, chuyển giao công nghệ. Đầu tư phát triển mạnh du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm du lịch lớn của đất nước, là đầu mối trung chuyển, quá cảnh và giao lưu hàng hóa - dịch vụ của miền Trung - Tây Nguyên. Tập trung cao hơn nguồn lực địa phương và Trung ương, tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư nước ngoài, mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và kinh tế đối ngoại.

Để xứng đáng tầm vóc là đô thị trung tâm Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, UBND thành phố Đà Nẵng cũng đã phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của thành phố đến năm 2020 với cơ chế chính sách hợp lý, tạo dựng môi trường thông thoáng để thu hút và tiếp thu tốt các nguồn vốn trong và ngoài nước. Tiếp tục đầu tư xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hạ tầng bưu chính viễn thông đạt tiêu chuẩn của một thành phố hiện đại.

Với thành quả mà Đà Nẵng đã đạt được, chắc chắn Đà Nẵng sẽ sớm khẳng định vị trí của mình trong khu vực và ước mơ xây dựng Đà Nẵng ngang tầm với các thành phố phát triển của khu vực ASEAN và châu Á sẽ không còn xa nữa.

Văn Sơn
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản