Triển khai Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội và Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô

Sáng 24/11, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Các đồng chí: Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Thế Thảo, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố; Ngô Thị Doãn Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND thành phố cùng lãnh đạo của 29 quận, huyện, các sở, ban, ngành của thành phố Hà Nội đã đến dự.

Sau gần 3 năm thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội về việc mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội đã có cơ sở pháp lý quan trọng để triển khai nhiệm vụ phát triển Thủ đô một cách bền vững và từng bước nâng cao điều kiện sống của nhân dân về nhà ở, dịch vụ công cộng, y tế, giáo dục, văn hóa - xã hội; hạ tầng kỹ thuật, môi trường và không gian kiến trúc, cảnh quan đô thị. Đó là hai quy hoạch chủ đạo được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt gồm Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tuy nhiên, theo Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, hai quy hoạch chiến lược này mới chỉ là điều kiện cần mà việc quan trọng hơn là phải đưa quy hoạch vào cuộc sống. Vì vậy, Bí thư Thành ủy đề nghị trước mắt phải làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt nội dung các quy hoạch này tới tất cả các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị và các tầng lớp nhân dân Thủ đô, từ đó nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân trong triển khai thực hiện quy hoạch. Đồng thời UBND Thành phố cần chủ động phối hợp với các bộ, ngành liên quan trong việc xây dựng các cơ chế, chính sách phát triển đô thị, chỉ đạo việc xây dựng và ban hành Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị; tổ chức lập và phê duyệt các quy hoạch chuyên ngành, quy hoạch kinh tế - xã hội của các địa phương, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết trên toàn bộ địa bàn thành phố; thực hiện tốt việc quản lý đầu tư phát triển theo đúng quy hoạch được duyệt.

Để hiện thực hóa hai quy hoạch trên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo giao nhiệm vụ cụ thể cho các cấp, các ngành trong việc: Công bố quy hoạch, thông tin, tuyên truyền; xây dựng quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị; các quy hoạch phân khu, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật đô thị, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị; tăng cường công tác quản lý đô thị, quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng; rà soát, khớp nối đồ án, dự án bảo đảm phù hợp với quy hoạch chung và đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Thanh Bình

loading...
loading...
Tin khác

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản