Trả lại tuổi thơ những ngày hè: Bài 4: Lựa chọn không dễ dàng

Nghỉ hè thế nào là hợp lý, hiệu quả, vừa giúp các con có một kỳ nghỉ hữu ích, vừa để các con được hưởng những ngày nghỉ thực sự của mình? Đây quả thực là điều các bậc phụ huynh và cả xã hội cần phải nghiêm túc suy nghĩ.

 

Bài trắc nghiệm dưới đây đã được một công ty nghiên cứu giáo dục đưa ra, với mục tiêu giúp các bậc phụ huynh có những gợi ý về kỳ nghỉ hè của con. Tham gia bài trắc nghiệm này, các bậc cha mẹ sẽ phải trả lời nhiều câu hỏi, mỗi câu có 5 phương án lựa chọn. Và qua đó, sẽ cân nhắc xem một mùa hè như thế nào là phù hợp cho con cái của mình.


Câu hỏi đầu tiên là "Việc học hè thế nào là tốt nhất cho trẻ em?". 5 phương án đưa ra gồm: Học các môn năng khiếu như nhạc, họa, múa, hay một môn nghệ thuật nào đó; học Ngoại ngữ - Tin học; học vừa năng khiếu vừa ngoại ngữ (hoặc tin học); ôn tập các môn học như toán, văn...; và cuối cùng là vừa học văn hóa, vừa học năng khiếu và cả ngoại ngữ.


 

Nghỉ hè nhưng trẻ con vẫn phải gò mình học. ảnh: CTV

 

Câu hỏi thứ 2 trong bài trắc nghiệm này vẫn tiếp tục về việc học: “Theo bạn thì việc học hè là điều cần thiết bởi vì sao?”. Cũng có 5 phương án được đưa ra: Học là hiểu biết nên càng biết nhiều càng tốt; học để khỏi quên sách vở; học để phát triển năng lực, trở thành một con người giỏi giang; học để không rong chơi, tránh ở không sinh ra nhiều chuyện; học để bố mẹ an tâm đi làm, đi kiếm tiền.


Hai câu hỏi này cũng chính là sự phản ánh xu hướng "học hè" hiện nay. Như đã đề cập ở những bài trước, mùa hè với đa số trẻ hiện vay vẫn là "mùa học". Học văn hóa, học năng khiếu, học... tuốt các môn. "Trên thực tế, lịch học kín mít cả các môn văn hóa và các môn năng khiếu sẽ khiến cho các em không có điều kiện tốt để phát triển. Trẻ dễ có tâm lý chán học, sợ đến trường, nhất là đối với những học sinh có học lực trung bình trở xuống. Đã có nhiều trường hợp trẻ bị trầm cảm, suy nhược, rối nhiễu tâm lý. Cùng với ép học văn hóa, nhiều cha mẹ còn ép con học các môn năng khiếu ở các nhà văn hóa thiếu nhi. Tuy nhiên, học các môn năng khiếu như: Võ, vẽ, nhạc, hát, múa... chỉ có thể phát huy hiệu quả khi bản thân người học có niềm đam mê, sự hứng thú và thực sự có năng khiếu. Sự áp đặt của cha mẹ khi con không hứng thú và không có năng khiếu sẽ gây ức chế cho trẻ. Dù có tham gia học, các em cũng chỉ học theo kiểu đối phó để 'vui lòng' cha mẹ" - một chuyên gia tâm lý phân tích.


 

Nhiều trung tâm còn mở cả lớp học nấu ăn cho trẻ hè này. ảnh: CTV

 

Từ thực tế này có thể thấy, lựa chọn ở câu hỏi số 1 và 2: Học hè; không phải là một lựa chọn đúng nhất cho kỳ nghỉ hè. Và nếu có học thì cần giúp trẻ trau dồi thêm kiến thức, cần giúp trẻ hệ thống lại những gì của năm học cũ và chuẩn bị cho năm học mới. Tuy nhiên, như các chuyên gia tâm lý, các nhà giáo dục khuyên, thì việc học chỉ nên chiếm khoảng 1/3 - 1/4 thời gian nghỉ hè của trẻ. Còn lại, vẫn nên cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, thể dục thể thao để phát triển thể chất. "Nghỉ hè quan trọng là cho trẻ nghỉ ngơi" - một tiến sĩ tâm lý học cho biết. "Ngoài ra, đừng bắt trẻ học vì bản thân chúng ta, mà hãy để trẻ học vì chúng thấy vui thích với các môn học", một chuyên gia tâm lý đưa ra lời khuyên.


Câu hỏi tiếp theo trong bài trắc nghiệm là về việc chọn giữa học hè hay nghỉ hè cho con? Theo đó, các chuyên gia tâm lý đã đưa ra 5 phương án: Chỉ học hè, việc nghỉ ngơi vui chơi chỉ làm cho trẻ mất thời gian; cho trẻ nghỉ ngơi, vui chơi thoải mái không cần học gì cả; cần có sự chọn lựa môn học (năng khiếu hay sinh ngữ) phù hợp với trẻ; ưu tiên cho việc giải trí vui chơi, còn chỉ cần cho trẻ ôn tập một số môn chính là đủ; cho trẻ học tập và nghỉ ngơi có kế hoạch quân bình và hợp lý.


Thật ra, cũng như với những bài trắc nghiệm khác, các phương án trả lời của bài trắc nghiệm này cũng khá rõ ràng về độ tích cực, cũng như sự hạn chế của các lựa chọn. Và đơn giản, các bậc cha mẹ bao giờ cũng dễ dàng nhận ra những sự lựa chọn lý tưởng - tất nhiên cho bài trắc nghiệm. "Tôi sẽ chọn phương án cho con học cả các môn văn hóa lẫn các môn năng khiếu; và chọn cho con học để giỏi giang hơn. Cũng như vậy, tôi sẽ chọn cho trẻ học tập và nghỉ ngơi có kế hoạch bình quân và hợp lý. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều lý do để các bậc cha mẹ như chúng tôi không thể áp dụng cách làm lý tưởng này cho con, như hoàn cảnh gia đình, hoàn cảnh công việc, cũng như rất nhiều những vấn đề khác của xã hội", chị Mai Trang, phụ huynh cháu Phương Trang, lớp 3, trường tiểu học Lê Quý Đôn, Hà Nội, cho biết.


"Rất nhiều bậc cha mẹ quan niệm sai lầm về những gì tốt nhất cho con mình. Việc học nhiều, nhồi nhét nhiều vào mùa hè là một việc làm phản tác dụng. Lý do của việc nghỉ hè chính là để trẻ em có thời gian nghỉ ngơi, chuẩn bị tinh thần, sức khỏe tốt cho một năm học mới. Thế nhưng, với việc học triền miên, rất nhiều trẻ sau kỳ nghỉ hè lại mang một tâm trạng mệt mỏi, căng thẳng và... sợ học khi bước vào năm học mới" - một nhà giáo cho biết.


Kết quả của bài trắc nghiệm nói trên chưa phải là sự phản ánh đúng nhất với xu thế lựa chọn của cha mẹ hiện nay, bởi theo các chuyên gia thực hiện trắc nghiệm cho biết, hầu hết các cha mẹ đều đưa ra mong muốn về những điều "hợp lý" nhất cho con trong những lựa chọn của mình. Tuy nhiên, với mỗi câu hỏi và mỗi phương án của bài trắc nghiệm, lại làm chúng ta phải giật mình - bởi đó chính là những xu thế "nghỉ hè" hiện nay của trẻ. Và điều gì là nổi bật nhất ở đây: Vẫn là chuyện trẻ đang bị mất đi những ngày nghỉ hè đúng nghĩa.


Tuyết Anh
Bài cuối: Cùng vào cuộc

loading...
loading...
Tin khác
  • Cuộc thi “Thông tin và cuộc sống”: Lan tỏa và gắn kết

    09:10 ngày 28/06/2012

    Cuộc thi “Thông tin và cuộc sống” đã trở thành một “thương hiệu” quen thuộc đối với độc giả của Báo điện tử VnMedia... Các bài dự thi là những lời tâm sự, chia sẻ chân thật của độc giả về lợi ích của bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin mang lại đối với cuộc sống của họ.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản