TPHCM - Nơi đến an toàn, thân thiện với du khách

Với mục tiêu xây dựng Thành phố là điểm đến hấp dẫn, thân thiện, an toàn trong mắt du khách trong nước và quốc tế, thời gian qua, TP Hồ Chí Minh đã có nhiều biện pháp hữu hiệu để tăng cường bảo đảm an ninh cho du khách.

An toàn để “hút” khách

Theo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) TP Hồ Chí Minh, trong 9 tháng qua, TP Hồ Chí Minh đón gần 3,1 triệu du khách quốc tế, tăng 9% so với cùng kỳ và chiếm 50% lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Mặc dù thu hút được lượng lớn khách quốc tế, nhưng ngành du lịch Thành phố vẫn còn đối diện với nhiều bất lợi cho du khách như tình trạng cướp giật, xâm hại tài sản của du khách; nạn taxi, xích lô lừa đảo, thu quá giá cước; nạn bán hàng rong chèo kéo khách...

Khách quốc tế tham quan Bảo tàng Chứng tích chiến tranh (TP Hồ Chí Minh). Ảnh: An Hiếu – TTXVNTừ năm 2013 đến nay, Công an TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 172 vụ xâm hại tài sản người nước ngoài; can thiệp, giải quyết 11 vụ thu quá cước của taxi và xích lô; xử lý 256 vụ bán hàng rong chèo kéo khách...”Tình trạng này không chỉ gây thiệt hại về tài sản cho du khách mà còn ảnh hưởng đến môi trường du lịch. Hiện nay, Thành phố đã chủ động xây dựng mạng lưới bảo đảm an ninh du lịch từ công an đến các đơn vị lữ hành, vì vậy tình hình an ninh du lịch trên địa bàn Thành phố đã có những thay đổi đáng kể”, ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL TP Hồ Chí Minh, nhận định.

Không chỉ có lực lượng công an chuyên trách tham gia bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách, TP Hồ Chí Minh còn có riêng một lực lượng bảo vệ du khách thuộc công ty TNHH một thành viên dịch vụ công ích Thanh niên xung phong TP Hồ Chí Minh. Chính nhờ lực lượng này ngày đêm túc trực trên các điểm “nóng” du lịch, vấn đề an ninh cho du khách được bảo đảm hơn. “Công việc của chúng tôi là giúp đỡ khách du lịch, tránh tình trạng hàng rong lôi kéo khách, đề phòng cướp giật, móc túi, ép giá du khách... Ngoài ra, chúng tôi còn phối hợp với lực lượng chức năng để bắt cướp giật, tìm lại đồ cho khách. Nhiều trường hợp khách du lịch bị cướp, trật tự viên đã lấy lại được đồ cho du khách”, chị Nguyễn Thị Minh, một trật tự viên du lịch hoạt động khu vực chợ Bến Thành (quận 1) chia sẻ.

UBND TP Hồ Chí Minh vừa có quyết định thành lập Sở Du lịch trên cơ sở tách chức năng quản lý nhà nước về du lịch từ Sở VHTT&DL. Theo đó, Sở Du lịch là cơ quan chuyên môn thuộc UBND Thành phố, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn thành phố; chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và công tác của UBND Thành phố; đồng thời chịu sự chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ VHTT&DL. TP Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên trong cả nước tách Sở VHTT&DL ra thành hai sở riêng biệt. Quyết định thành lập Sở Du lịch có hiệu lực từ ngày 16/10.

Thiếu tướng Nguyễn Chí Thành, Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh, cho biết hiện nay để bảo đảm an toàn, an ninh cho du khách khi tới Thành phố, Công an Thành phố đã lập mạng lưới theo dõi tội phạm; đồng thời bố trí lực lượng đặc nhiệm kiểm soát tại các tuyến đường trung tâm, khu vực khách du lịch tham quan để ngăn chặn kịp thời các vi phạm, bảo đảm an toàn cho du khách. TP Hồ Chí Minh cũng đã lắp đặt một số camera ở những nơi có đông khách du lịch để giám sát và ứng cứu kịp thời khi có sự cố xảy ra với du khách.

Nhiều công ty lữ hành cũng đã chủ động có biện pháp cảnh báo để du khách cẩn thận hơn khi đi tham quan thành phố. “Để bảo đảm an toàn cho du khách, khi đón khách tại sân bay, chúng tôi thường yêu cầu hướng dẫn viên khuyến cáo cho du khách biết một số tuyến đường, “điểm đen” tại TP Hồ Chí Minh để du khách tự bảo vệ tài sản của mình. Bên cạnh đó, chúng tôi lưu ý du khách khi tham quan Thành phố thì những tài sản giá trị, đặc biệt là giấy tờ tùy thân, hộ chiếu... nên cất giữ ở những nơi an toàn”, bà Đoàn Thị Thanh Trà, Trưởng phòng tiếp thị Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist, cho biết.
Đẩy mạnh xúc tiến quảng bá.

Không chỉ xây dựng hình ảnh là điểm đến an toàn, TP Hồ Chí Minh còn đẩy mạnh phát triển phong phú thêm các loại hình du lịch như du lịch mua sắm kết hợp tham quan; du lịch sinh thái kết hợp du lịch đường sông; du lịch tìm hiểu về lịch sử... để thu hút du khách trong và ngoài nước. Ngoài ra, trong chiến lược quảng bá cho du lịch Thành phố, UBND Thành phố đã giao Sở VHTT&DL triển khai nhiều chương trình quảng bá du lịch Thành phố tới bạn bè quốc tế như tham gia các kỳ hội chợ quốc tế, tổ chức ngày hội du lịch hay hội chợ du lịch quốc tế tại TP Hồ Chí Minh... Theo ông Nguyễn Bảo Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch TP Hồ Chí Minh, nhiều lãnh đạo thành phố và các đơn vị trong ngành khi đi nước ngoài cũng đã tham gia “tiếp thị” cho du lịch Thành phố.

“Để nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, Thành phố cũng tập trung triển khai công tác đào tạo, đào tạo lại nguồn nhân lực nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng theo hướng chuẩn hóa đội ngũ nhân lực ngành du lịch. Triển khai chương trình “Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh có trách nhiệm với môi trường” góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng, bảo vệ môi trường sạch - xanh để phát triển du lịch Thành phố bền vững. Đặc biệt, Thành phố đã rất chú trọng tăng cường công tác an ninh trật tự, góp phần tăng sức hấp dẫn cho điểm đến thành phố”, ông Lã Quốc Khánh cho biết.

Ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh: An ninh du lịch đã được cải thiện đáng kể TP Hồ Chí Minh có nhiều tiềm năng, thế mạnh về du lịch.

Hàng năm, Thành phố thu hút 60% lượng khách quốc tế đến Việt Nam và chiếm khoảng 45% doanh thu du lịch cả nước. Do đó, việc bảo đảm an ninh, an toàn du khách khi tới thành phố là nhiệm vụ quan trọng được UBND Thành phố chỉ đạo thực hiện, triển khai tới các cơ quan ban ngành liên quan. Trong đó, ngành công an và Sở Du lịch Thành phố đóng vai trò chủ đạo để phối hợp các các cơ quan khác triển khai công tác này. Nhờ việc tăng cường phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan ban ngành trong thời gian qua mà vấn đề bảo đảm, an ninh cho du khách đã được cải thiện đáng kể, góp phần xây dựng hình ảnh thành phố thân thiện, an toàn trong mắt du khách quốc tế và trong nước.


Ông Nguyễn Hữu Quý, Phó Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ công ích TNXP: Chủ động phối hợp các ngành chức năng Lực lượng bảo vệ du khách của công ty khoảng 50 - 60 người, được bố trí chốt trực, tuần tra tại 24 tuyến, điểm du lịch trọng điểm của Thành phố với công việc hướng dẫn, giúp đỡ du khách những thông tin về du lịch (điểm tham quan, mua sắm, khách sạn, nhà hàng, taxi...) và hướng dẫn, giúp đỡ du khách trình báo với cơ quan chức năng khi xảy ra vụ việc liên quan đến tính mạng và tài sản. Ngoài ra, lực lượng này còn chủ động phối hợp với công an phường, thanh tra xây dựng, dân quân tự vệ tuần tra, xử lý, ngăn chặn tình trạng bán hàng rong, lấn chiếm vỉa hè... giữ gìn an ninh trật tự và môi trường du lịch. Những công việc này đang góp phần bảo đảm an ninh cho du khách và xây dựng hình ảnh thành phố thân thiện, an toàn trong mắt du khách. 


Chị Angele Mike, du khách Italy: TP Hồ Chí Minh là điểm đến an toàn Thành phố của các bạn có cuộc sống đầy màu sắc và rất an toàn, dù bạn ở bất kì đâu. Du khách có thể thoải mái vui chơi ở những nơi đông đúc như chợ Bến Thành, chợ Bình Tây, Bảo tàng chứng tích chiến tranh... mà không phải lo lắng về vấn đề an toàn cho bản thân. Đây là lần đầu tiên tôi tới TP Hồ Chí Minh, nhưng đã để lại cho tôi rất nhiều ấn tượng về văn hóa, phong tục và con người rất thân thiện. Sắp tới, tôi sẽ rủ thêm nhiều bạn bè, người thân đi du lịch khám phá khắp đất nước các bạn, chắc chắn chúng tôi sẽ ghé thăm TP Hồ Chí Minh lần nữa. Bên cạnh đó, tôi rất ấn tượng với các bạn thanh niên mặc áo xanh đứng ở các điểm du lịch để giúp đỡ các du khách nước ngoài như tôi.Đan Phương-Hoàng Tuyết

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản