TP Hồ Chí Minh phấn đấu kéo giảm 50% vi phạm trật tự xây dựng

UBND TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu các sở ngành, quận, huyện đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị  23 của Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn. Trong đó, phấn đấu kéo giảm ít nhất 50% số vụ vi phạm qua từng năm. 

Chú thích ảnh
Nhu cầu nhà ở của người dân tăng cao nên nhiều công trình xây dựng mọc lên rất nhanh tại các quận, huyện ngoại thành.

Ông Lê Hoà Bình, Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra phức tạp, nhất là tại những quận huyện có tốc độ đô thị hoá nhanh. Mỗi năm tại TP Hồ Chí Minh có hàng ngàn công trình xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch được phát hiện và xử lý. Nếu như năm 2017 có 2.860 công trình (bình quân 7,8 vụ sai phạm/ngày) thì đến năm 2018 có 2.420 công trình (6,6 vụ vi phạm/ngày). Trong 6 tháng đầu năm 2019 có 1.550 công trình, bình quân 8,5 vụ vi phạm/ngày, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2018. 

Theo ông Bình, nguyên nhân của tình trạng trên là do nhu cầu nhà ở của người nhập cư, người có thu nhập thấp gia tăng qua các năm. Trong đó, nguyên nhân chủ quan là thành phố chưa thực hiện tốt quy hoạch và chưa có chương trình nhà ở cho người nhập cư. Ngoài ra, nhiều công trình vi phạm xây dựng không phép, sai phép còn có nguyên nhân là sự yếu kém trong công tác phối hợp giữa các đơn vị, cụ thể là Thanh tra Sở Xây dựng và quản lý trật tự đô thị tại địa phương. Đồng thời, việc chấp hành pháp luật về trật tự xây dựng của các chủ đầu tư cũng còn nhiều hạn chế, ngay cả nhà thầu xây dựng và đơn vị giám sát dự án cũng làm chưa tốt nên dẫn đến tình trạng vi phạm xây dựng gia tăng.

“Nếu như xây dựng công trình đã khó một thì việc tháo dỡ công trình vi phạm đã xây dựng xong còn khó gấp hai, ba lần. Vì vậy, quan điểm của Sở là phải làm sao phát hiện kịp thời các sai phạm, không để đến khi xây dựng xong mới xử lý. Ngoài ra, Sở cũng kêu gọi tinh thần chủ động của các lãnh đạo các quận huyện khi kết hợp cùng với Sở để xử lý dứt điểm các vi phạm, tránh để kéo dài”, ông Bình nói.

Vì vậy, để chấn chỉnh tình trạng vi phạm trong xây dựng, ông Lê Hoà Bình, cho biết Sở đã kí kế hoạch liên tịch về tăng cường công tác phối hợp quản lý trật tự xây dựng giữa Sở và các quận huyện bắt đầu thực hiện từ đầu tháng 11. Cụ thể Sở và các quận huyện đã phối hợp thực hiện thí điểm ở những địa phương có tình trạng vi phạm xây dựng “nóng” như: huyện Bình Chánh, quận 9, Thủ Đức  tiến hành tháo dỡ 1 - 2 công trình xây dựng vi phạm. Đến nay các quận huyện đang tích cực triển khai và bước đầu đã cho thấy có hiệu quả.

Ông Bình cho rằng, với việc kết liên tịch phối hợp giữa Sở và quận huyện trong xử lý vi phạm xây dựng, Sở kỳ vọng sẽ xử lý kịp thời và kéo giảm ít nhất 50% số vụ vi phạm về trật tự xây dựng qua các năm. Trước đó vào tháng 7, Thành ủy TP Hồ Chí Minh cũng đã ban hành Chỉ thị 23 về tăng cường đảm bảo trật tự xây dựng trên địa bàn. Sau kế hoạch này các quận huyện đã bắt đầu “mạnh tay” với các trường hợp xây dựng sai phạm. Điển hình là vụ sai phạm trong xây dựng của một lãnh đạo tại quận Thủ Đức, đến nay 7 công trình vi phạm đã bị tháo dỡ để làm gương cho các quận huyện khác triển khai. 

 

Tin, ảnh: Nguyễn Hoàng/Báo Tin tức

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản