Tiền Giang: Lũ về, rộn ràng nghề đóng ghe xuồng

Trong những ngày qua, khi nước lũ ào ạt tràn về hạ lưu Tiền Giang thì cũng là lúc nghề đóng ghe xuồng của địa phương rộn ràng sau một thời gian dài im ắng. Đây là nghề truyền thống của tỉnh, góp phần tạo việc làm, thu nhập cho lao động trong những tháng lũ lụt nhiều khó khăn. Phổ biến và ưa chuộng, bán chạy nhất là xuồng ba lá đóng bằng gỗ sao rất đắc dụng dùng để chở hàng hóa, giăng câu, giăng lưới đánh bắt thủy sản hoặc đi lại tại những vùng ngập lũ sâu.


Cứ mỗi mùa lũ về, nghề đóng ghe thuyền ở ĐBSCL lại "vào mùa".Tại các huyện vùng ngập lũ của tỉnh Tiền Giang có hàng chục cơ sở đóng xuồng ba lá lớn. Trong những ngày cao điểm, mỗi cơ sở đóng ghe xuồng sản xuất hàng chục chiếc/ngày. Giá bán mỗi chiếc dao động từ 3,2 đến 3,5 triệu đồng. Tuổi thọ của những chiếc xuồng gỗ sao như thế có thể lên đến 15 – 20 năm. Theo chị Võ Thị Ngọc Giàu, chủ trại xuồng Sáu Thiên, xã Tân Bình, Cai Lậy, trong tháng vừa qua, cơ sở của chị tiêu thụ có lúc lên 10 xuồng/ngày. Có thời điểm sản xuất không đủ bán.

Chị Ngọc Giàu cũng cho biết: Trước đây, giao thông chưa phát triển, xuồng ba lá là phương tiện đi lại đắc dụng của bà con miệt sông nước Nam bộ trong đó có Tiền Giang. Gần đây, giao thông đường bộ phát triển mạnh cộng với hệ thống đê bao ngăn lũ được kiện toàn nên nhu cầu xuồng ghe giảm hẳn. Nhiều hộ đóng xuồng nhỏ lẻ phải ngậm ngùi chia tay với nghề, chỉ còn lại một ít cơ sở lớn, có tâm huyết và bám trụ, gắn bó nghề. Tuy nhiên, để tồn tại trong cơ chế thị trường, các cơ sở phải chuyển hướng sang đa dạng hóa sản phẩm trong đó chú ý đóng thêm những phương tiện lớn, đóng ghe chở lúa, chở hàng hóa theo nhu cầu người mua hoặc đóng đồ trang trí nội thất, đóng tủ bàn ghế...

Hiện nay, thu nhập của thợ thủ công đóng ghe xuồng đạt mức 5 – 6 triệu đồng/tháng. Nghề đóng ghe xuồng trong những ngày lũ lụt hoành hành đã góp phần giải quyết việc làm, thu nhập cho bà con đồng thời đáp ứng được nhu cầu giao thương tại những địa bàn khó khăn đang bị thiên tai hoành hành như Tiền Giang và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long./.


Minh Trí
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản