Thực hiện quyết liệt, đồng bộ

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng buôn lậu ngày một tinh vi và manh động, đòi hỏi các lực lượng phòng chống buôn lậu phải tăng cường các biện pháp đối phó, đặc biệt là các giải pháp quyết liệt, không để xảy ra các điểm nóng trong đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Chi Ma, Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tuần tra kiểm soát phòng chống buôn lậu.Ảnh: Thái ThuầnPhó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại (BCĐ 389) Trung ương vừa gửi thư khen các đơn vị: Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an huyện Củ Chi thuộc Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp triệt phá thành công đường dây buôn lậu thuốc lá quy mô lớn. 

Trong thư viết: "Tôi vui mừng được biết, ngày 3/1, các đơn vị: Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an huyện Củ Chi - thuộc Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lực lượng, phối hợp chặt chẽ, triệt phá thành công đường dây buôn lậu thuốc lá với quy mô lớn do Nguyễn Văn Nê cầm đầu, thu giữ 92.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu. Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, tôi ghi nhận và biểu dương thành tích các tập thể và cá nhân. Kết quả hoạt động của các đồng chí đã góp phần tích cực trong triển khai thực hiện Chỉ thị 30/CT-TTg ngày 30/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá trên phạm vi toàn quốc. Tôi tin rằng, thời gian tới, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh, các đơn vị sẽ tiếp tục chủ động và phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các lực lượng chức năng để kịp thời phát hiện, điều tra xử lý tận gốc các đường dây, ổ nhóm buôn lậu thuốc lá khác trên địa bàn thành phố và các vùng phụ cận. 

Nhân dịp năm mới 2015, tôi chúc các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao".

Ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh: Điều chuyển cán bộ có liên quan đến buôn lậu

Để xảy ra các điểm nóng, tụ điểm về buôn lậu quy mô lớn, trách nhiệm thuộc về các lực lượng như Ban Chỉ đạo 389 (Ban chỉ đạo phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại) của thành phố Móng Cái, Cục Hải quan, Chi cục Quản lý thị trường, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Công an thành phố Móng Cái.
Được biết liên quan đến việc bắt giữ vụ buôn lậu với số lượng lớn rạng sáng ngày 2/11/2014, tại khu vực Km1370 - 500 thuộc khu 4, phường Hải Hà, thành phố Móng Cái 2, tỉnh Quảng Ninh đã điều chuyển công tác các đội trưởng, đội phó của Đội Hải quan số 1, Đội Quản lý thị trường số 4; điều chuyển lãnh đạo phường trực tiếp phụ trách công tác PCBL. Riêng đối với Trạm kiểm soát liên ngành Km15 - Bến tàu Dân Tiến phải điều chuyển hết các lực lượng hải quan, công an, biên phòng, quản lý thị trường. Rà soát cơ chế quản lý cửa biên, PCBL, ma túy. Rà soát văn bản quản lý biên giới liên quan đến PCBL, tội phạm các loại; rà soát quản lý quy hoạch, cấp quyền sử dụng đất ở vùng biên giới.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh, ngoài yếu tố khách quan là địa hình phức tạp thì nguyên nhân chủ quan là hạn chế trong công tác nắm tình hình hoạt động của các loại tội phạm. Thiếu chặt chẽ trong quản lý địa bàn, thiếu tinh thần trách nhiệm trong triển khai nhiệm vụ. Một số đồng chí lãnh đạo còn né tránh đấu tranh, ngăn chặn những việc có biểu hiện sai trái. Các lực lượng chức năng chưa làm tốt công tác nắm tình hình tại các khu vực chợ, dân cư, công tác phối hợp trong trao đổi thông tin còn hạn chế, chưa kịp thời. Hơn nữa, tại khu vực vành đai biên giới, chính quyền địa phương cấp phép cho cư dân biên giới làm trang trại để trồng rừng và chăn nuôi. Dọc sông biên giới Bắc Luân, tồn tại nhiều bến sông do lịch sử để lại, thường xuyên có số lượng người lớn ra vào khu vực "đường biên", các đối tượng lợi dụng để trà trộn, thực hiện hành vi buôn lậu.

Ông Phạm Văn Rạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An: Chốt chặn dọc tuyến biên giới

Các lực lượng chức năng trên tuyến biên giới tỉnh Long An luôn duy trì hoạt động các điểm chốt chặn, tổ tuần tra cơ động dọc theo tuyến biên giới ở huyện Đức Huệ, Thạnh Hóa, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Tân Hưng và các đường ngang, ngõ tắt từ Campuchia sang Việt Nam.

Lực lượng quản lý thị trường phối hợp với công an xã, dân quân tự vệ rà soát nắm các đối tượng ở địa phương tham gia buôn lậu, vận chuyển, vác mướn thuốc lá nhập lậu để giáo dục, tuyên truyền về tác hại việc buôn lậu, các quy định về chế tài, xử phạt đối với với hành vi buôn lậu. Chỉ đạo UBND các huyện, thị xã và thành phố, đặc biệt là các huyện biên giới và một số huyện có nhiều luồng tuyến buôn lậu hoạt động mạnh, tập trung chỉ đạo lực lượng công an địa phương, chủ động phối hợp, hỗ trợ các lực lượng chống buôn lậu ở các xã làm nòng cốt trong công tác chống buôn lậu.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Thịnh, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Bộ Công an): Tăng cường đấu tranh phòng chống buôn lậu thuốc lá

Trong thời gian qua hoạt động buôn lậu thuốc lá được hình thành theo dạng các tổ chức, đường dây chặt chẽ, có sự phân công nhiệm vụ và sự móc nối giữa các chủ đầu nậu với các lực lượng có chức năng chống buôn lậu và các chủ cửa hàng tiêu thụ trong nội địa. Trong quá trình hoạt động, các đối tượng tổ chức đội ngũ canh gác, cảnh giới với số lượng đông đảo, chặt chẽ nhằm kịp thời phát hiện hoạt động của các cơ quan chức năng để trốn tránh kiểm tra, tẩu tán hàng hóa khi bị bắt giữ. Trong khu vực phía Nam, thuốc lá lậu đa phần được tiêu thụ tại Thành phố Hồ Chí Minh, thông qua các "cửa ngõ" nhập lậu và vận chuyển từ các tỉnh An Giang, Long An, Tây Ninh, Đồng Tháp...

Lực lượng chức năng ở các điểm nóng vùng biên như Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp… chưa thực hiện tốt nhiệm vụ, không khống chế được tình hình, dẫn đến thuốc lá nhập lậu được ngang nhiên vận chuyển vào Việt Nam. Bên cạnh đó, chính quyền cấp xã tại các khu vực này còn chưa coi trọng công tác phòng chống buôn lậu nói chung, thuốc lá nói riêng. Cụ thể như trong quá trình triển khai các kế hoạch phòng, chống buôn lậu thuốc lá, lực lượng địa phương tham gia phối hợp còn mang tính hình thức, chưa thực sự vào cuộc nên hiệu quả không cao. Lực lượng Cảnh sát kinh tế cấp huyện còn quá mỏng (tại các tỉnh Tây Nam Bộ mỗi huyện chỉ có 2 - 3 cán bộ chiến sĩ), không đủ lực lượng nắm bắt địa bàn.

Anh Đức - V.T (Tổng hợp)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản