Tháng 3, Bắc bộ vẫn còn rét đậm

Theo nhận định của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong tháng 3 có khả năng còn xảy ra một số đợt không khí lạnh có cường độ trung bình gây gió mạnh trên Biển Đông, có thể gây ra rét đậm tại các tỉnh Bắc bộ nhưng mức độ không kéo dài. Các tỉnh Nam bộ và Tây Nguyên những cơn mưa trái mùa xuất hiện nhiều hơn so với bình thường.

Dự báo ở Bắc bộ, nhiệt độ trung bình tháng phổ biến xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm (TBNN) trong cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng thấp hơn phổ biến từ -0.5 đến -1.0 o C. Riêng một số nơi khu Tây Bắc ở mức xấp xỉ trên so với TBNN, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng phổ biến cao hơn từ 0.5 đến 1.0 o C. 2.


Hình minh họa. Nguồn: Internet


Các tỉnh Trung bộ phổ biến ở mức xấp xỉ với TBNN trong cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng phổ biến dao động từ -0.5 đến 0.5 o C; Bắc Trung bộ ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thới kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng thấp hơn phổ biến từ -0.5 đến -1.0 o C. 3.

Các tỉnh Tây Nguyên và Nam bộ có nền nhiệt độ trung bình tháng phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với TBNN trong cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng phổ biến cao hơn từ 0.5 đến 1.0 o C; các tỉnh miền Tây Nam bộ ở mức xấp xỉ với TBNN trong cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng phổ biến dao động từ -0.5 đến 0.5 o C .

Lượng mưa ở Bắc bộ phổ biến ở mức xấp xỉ với TBNN cùng thời kỳ, với lượng mưa dao động từ -20% đến +20% so với TBNN. Riêng khu Tây Bắc phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ, với lượng mưa thấp hơn từ 20% đến 40% so với TBNN. Các tỉnh ven biển Trung bộ lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ với TBNN cùng thời kỳ, với lượng mưa dao động từ -20% đến +20% so với TBNN. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam bộ phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với TBNN cùng thời kỳ, với lượng mưa cao hơn từ 20% đến 40% so với TBNN.

Các chuyên gia của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho rằng: Do chịu ảnh hưởng của hiện tượng Nanina nên nền nhiệt trung bình của những tháng 3, 4, 5 năm nay ở Miền Bắc cũng sẽ thấp hơn so với trung bình, vì vậy đầu mùa hè năm nay sẽ tương đối mát mẻ, những đợt nắng nóng không gay gắt và kéo dài như năm 2010. Miền Nam sẽ xuất hiện nhiều cơn mưa trái mùa, một số điểm nhiệt độ còn cao hơn trung bình.

Đặc biệt, bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông có khả năng nhiều hơn trung bình nhiều năm và xuất hiện sớm hơn so với quy luật hàng năm. Số cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam có khả năng từ 6-7 cơn.
 
TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản