"Tăng cường lãnh đạo công tác phòng, chống HIV/AIDS trong tình hình mới"

x

Ngày 9/5/2011, thay mặt Ban Bí thư, đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Văn bản số 27-TB/TW thông báo kết luận của Ban Bí thư về việc sơ kết Chỉ thị số 54-CT/TW, ngày 30/11/2005 của Ban Bí thư (khóa IX) về "Tăng cường lãnh đạo công tác phòng, chống HIV/AIDS trong tình hình mới". Nội dung thông báo kết luận nêu rõ:

Trong 5 năm qua, việc tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị số 54-CT/TW được các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương tiến hành nghiêm túc, rộng khắp với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, tạo được sự chuyển biến nhận thức về vai trò, trách nhiệm lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, nhiều văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành. Các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS đã được triển khai trên phạm vi toàn quốc với nhiều mô hình, nhiều cách làm có hiệu quả. Việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện được thực hiện, chương trình can thiệp giảm tác hại được nhân rộng; chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được triển khai mạnh mẽ, đem lại hạnh phúc cho nhiều cháu nhỏ và gia đình. Tổ chức bộ máy phòng, chống HIV/AIDS đã được thành lập, từng bước củng cố, hoàn thiện và hoạt động ngày càng có hiệu quả từ Trung ương đến cơ sở. Sự tham gia của nhiều bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức quần chúng và các tổ chức quốc tế đã làm cho công tác phòng, chống HIV/AIDS trở thành một hoạt động liên ngành phong phú, đa dạng; từng bước khống chế tốc độ lây nhiễm HIV, giảm số nhiễm mới hằng năm và giảm số tử vong do HIV/AIDS.

Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe bệnh nhân đang được điều trị bằng thuốc Methadone. Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN


Tuy nhiên, trong 5 năm qua, việc thực hiện Chỉ thị số 54-CT/TW còn một số hạn chế, yếu kém. Việc tổ chức học tập quán triệt Chỉ thị ở một số cấp ủy chưa thật sự nghiêm túc, nhất là các cấp ủy cơ sở; công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện chưa được quan tâm đúng mức; nhận thức của một số cấp ủy đảng, chính quyền về công tác phòng, chống HIV/AIDS vẫn còn phiến diện; nguồn nhân lực và ngân sách đầu tư cho công tác phòng, chống HIV/AIDS còn thấp so với yêu cầu. Các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS chưa trở thành một trong các mục tiêu ưu tiên của chương trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương; một số hoạt động còn phó mặc cho ngành y tế…

Trong thời gian tới, để thực hiện tốt Chỉ thị số 54-CT/TW của Ban Bí thư, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội và toàn xã hội cần tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện tốt 6 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu được đề ra trong Chỉ thị số 54-CT/TW.

Xác định HIV/AIDS là đại dịch nguy hiểm, là mối hiểm họa đối với sức khỏe, tính mạng của con người và tương lai nòi giống của dân tộc; HIV/AIDS tác động trực tiếp đến phát triển kinh tế, văn hóa, trật tự và an toàn xã hội của đất nước; công tác phòng, chống HIV/AIDS là nhiệm vụ quan trọng, lâu dài và phức tạp; đầu tư cho công tác phòng, chống HIV/AIDS là đầu tư góp phần tạo ra sự phát triển bền vững của đất nước, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội trực tiếp và gián tiếp. Tiếp tục quán triệt, đẩy mạnh việc thực hiện các nội dung của Chỉ thị số 54-CT/TW tới từng chi bộ, đảng viên và nhân dân nhằm tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và quần chúng nhân dân đối với công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Duy trì và đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; chú trọng truyền thông ở vùng sâu, vùng xa và vùng các dân tộc ít người; tập trung giáo dục cho thanh, thiếu niên nhằm mục đích dự phòng sớm.

Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát và định kỳ sơ kết, tổng kết, đánh giá việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 54-CT/TW tại địa phương và cơ sở. Đồng thời, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo việc tham gia và phối hợp liên ngành trong phòng, chống HIV/AIDS; xây dựng quy chế, kế hoạch phối hợp liên ngành thật cụ thể để triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS một cách hiệu quả...

Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ma túy, mại dâm phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng Chiến lược giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; đưa công tác phòng, chống HIV/AIDS thành chương trình mục tiêu quốc gia để tiếp tục đầu tư ngân sách tạo sự phát triển bền vững cho chương trình, đảm bảo thực hiện thành công Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ vào năm 2015; đẩy mạnh xã hội hóa, hợp tác quốc tế và tranh thủ sự hỗ trợ, viện trợ của các tổ chức quốc tế trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS...

PV


loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản