Sóc Trăng: Xã Đại Ân II tạo sức bật từ phát triển giao thông

Đại Ân II là một trong những xã có khá đông đồng bào dân tộc Khmer của huyện Trần Đề (Sóc Trăng). Với trên 50% dân số là người Khmer, điều kiện kinh tế, xã hội, cơ sở hạ tầng nơi đây chậm phát triển nên xã đã được quan tâm trong việc đẩy mạnh phát triển phong trào xây dựng nông thôn mới. Vì là địa bàn vùng sâu vùng xa nên địa phương đã xác định chiến lược phát triển là bắt đầu từ hệ thống giao thông để tạo sức bật về kinh tế, giao thương hàng hóa, phục vụ dân sinh xã hội...

Đường nông thôn xã Đại Ân.


Điểm thuận lợi của Đại Ân II khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới là trong những năm gần đây, trên địa bàn xã đã có nhiều công trình phục vụ dân sinh được xây dựng do nhân dân đóng góp đang phát huy hiệu quả và góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn. Do đó chủ trương xây dựng nông thôn mới để làng quê phát triển giàu đẹp hơn đang được người dân đón nhận và nhiệt tình ủng hộ. Ông Trần Thanh Kỳ, ở ấp Chợ xã Đại Ân II, huyện Trần Đề, cho biết: Người dân chúng tôi nghe chủ trương xây dựng nông thôn mới thì rất mừng, làm sao cho xóm ấp mình ngày càng đi lên, chợ búa khang trang rộng rãi nên bà con ai cũng đồng lòng ủng hộ.

Triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020, Đại Ân II có sẵn lợi thế là các tuyến kết nối giao thông. Ông Đặng Công Khánh, Chủ tịch UBND xã Đại Ân II, huyện Trần Đề, cho biết: Thuận lợi nhất của xã là tuyến quốc lộ Nam Sông Hậu chạy từ Cần Thơ tới Bạc Liêu đi qua địa bàn của xã. Tại khu vực ven quốc lộ này, xã quy hoạch phát triển trung tâm cụm xã, trung tâm thương mại và các công trình hạ tầng dựa trên lợi thế tuyến đường Nam Sông Hậu để tạo điều kiện cho địa phương phát triển. Trên cơ sở khảo sát thực trạng, khi tiến hành các bản quy hoạch xã nông thôn mới sẽ đầu tư nâng cấp mở rộng 11 công trình giao thông, xây dựng mới 7 tuyến lộ nông thôn, nâng cấp chợ hiện có và xây dựng mới khu chợ tại trung tâm mới cùng các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật khác.

Cùng với các chủ trương mà xã tiến hành và đang phát động phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương, người dân Đại Ân II cũng đang hồ hởi với phong trào này và cùng động viên nhau chung tay góp sức theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Ông Châu Văn Phúc ở ấp Thanh Liêm, xã Đại Ân II cho biết thêm: Từ khi có lộ Nam Sông Hậu đi qua địa bàn xã và lộ trung tâm xã được nâng cấp, việc đi lại của bà con được thuận tiện dễ dàng, giao thông đi lại giữa các ấp cũng thuận tiện vì có lộ bê tông mới, học sinh đi học thuận tiện, trường lớp khang trang. Nhân dân nơi đây đang rất quan tâm đến chủ trương xây dựng nông thôn mới, chúng tôi sẽ động viên nhau nếu lộ đi qua đất mình thì sẵn sàng giải tỏa, di dời để góp với địa phương thực hiện nhanh các công trình vì lợi ích chung của toàn xã hội...

Hiện tại, Ban chỉ đạo nông thôn mới xã Đại Ân II đang tích cực phối hợp với các đơn vị tư vấn để sớm hoàn thành quy hoạch nông thôn mới theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Sau đó là các bước triển khai công bố ra dân và tiến hành công tác vận động quần chúng tham gia. Cũng theo ông Đặng Công Khánh, Chủ tịch UBND xã Đại Ân II, thì: “Xã đã chú trọng đến việc phát huy dân chủ và thực hiện tốt công tác vận động quần chúng nên tạo sự khởi sắc của phong trào. Ai cũng ủng hộ chủ trương xây dựng nông thôn mới tại địa phương, cũng là làm đẹp cho quê hương mình thôi”.

Về xã Đại Ân II trong những ngày này, công trình thi công tuyến huyện lộ 28, tuyến đường trung tâm của xã dài gần 5 km đã sắp hoàn thành. Trước đây, tuyến đường này được đầu tư xây dựng theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” đã lâu nên xuống cấp, nay Đại Ân II được tỉnh đầu tư từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ gần 9 tỷ đồng để xây dựng mới, mở rộng mặt đường ra 3,5 m và kết nối vào tuyến quốc lộ Nam Sông Hậu, tạo điều kiện tốt hơn cho địa phương phát triển kinh tế xã hội.

Bài và ảnh: Trung Hiếu
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản