Quảng Ninh cảnh báo sớm thời tiết nguy hiểm

Chiều 29/8, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh có công điện khẩn nhằm cảnh báo thời tiết nguy hiểm và yêu cầu các địa phương, đơn vị triển khai nghiêm túc việc phòng tránh, đảm bảo an toàn cho người và tài sản trên địa bàn.

Theo cảnh báo của Đài khí tượng thủy văn Quảng Ninh, vào hồi 13h 30 phút ngày 29/8, có những ổ mây giông hình thành, phát triển mạnh và di chuyển lên phía Bắc-Đông Bắc. Các ổ mây giông này sẽ gây mưa rào và giông cho các khu vực trong tỉnh. Trong cơn giông đề phòng có gió mạnh và sét.

Trận mưa lũ lịch sử tại Quảng Ninh cuối tháng 7 vừa qua. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN


Ngoài ra, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ ngày 28 đến 30/8, ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to; từ ngày 31/8 đến 3/9, khu vực ven biển Đông Bắc và đồng bằng sông Hồng có mưa to đến rất to, khu vực vịnh Bắc Bộ mưa giông kèm theo lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 7-8, biển động; trên các sông thuộc khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2 đến 4 m. Lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở vùng núi, vùng khai thác than thuộc tỉnh Quảng Ninh.

Để chủ động phòng tránh giông, lốc, mưa to có thể xảy ra, Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh đề nghị các địa phương, Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Cảng vụ đường thủy nội địa, Ban quản lý vịnh Hạ Long triển khai cấp bách các việc sau: Theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ, thông báo kịp thời đến các cấp chính quyền cơ sở và người dân, ngư dân trên biển biết tình trạng thời tiết nguy hiểm có thể xảy để chủ động phòng tránh, sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn về người và tài sản của nhân dân, nhất là khu vực thấp, nơi có nguy cơ lũ quét;

Bà con ngư dân trên tàu, thuyền cần lưu ý các phương tiện cứu sinh như áo phao, phao tròn, can nhựa để ở nơi thuận tiện nhất, khi cần có thể sử dụng ngay;

Chủ động triển khai phương án đối phó đặc biệt là với các khu vực bãi thải, hầm lò, các đường ngầm giao thông, các vị trí nguy cơ sạt lở, ngập úng ... để có biện pháp phòng, tránh;

Cảng vụ đường thủy nội địa, Ban quản lý vịnh Hạ Long thông báo ngay cho các tàu du lịch hoạt động trên vịnh, nhất là các tàu ngủ qua đêm biết để có để có biện pháp phòng, tránh, đảm bảo an toàn cho khách du lịch. Các địa phương chủ động các phương án đề phòng mưa lớn có thể gây lũ hoặc sạt lở đất, đồng thời tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa và báo cáo về Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Trước đó, từ ngày 25/7 đến 5/8 đã xuất hiện trận mưa lớn và kéo dài nhất trong lịch sử 40 năm qua trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh khiến tỉnh bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đã có 17 người thiệt mạng và tổng thiệt hại tài sản ước tính lên tới 2.700 tỷ đồng.
Văn Đức (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản