Kỷ niệm 52 năm Thông Tấn xã Giải phóng Trung Trung bộ:

Phát huy truyền thống vẻ vang, giữ vững thông tin định hướng

Cách đây hơn nửa thế kỷ, vào cuối năm 1959 một số cán bộ của Việt Nam Thông tấn xã được cử vào Khu V xây dựng lực lượng cho Thông tấn xã Giải phóng (TTXGP).

Bức ảnh “Nụ cười chiến sỹ giải phóng quân” do phóng viên TTXGP chụp tại Đà Nẵng tháng 3/1975.

 

Những người chiến sĩ cầm bút tiên phong đó đã chứng kiến cuộc khởi nghĩa ở Trà Bồng (Quảng Ngãi); và tin tức về khởi nghĩa Trà Bồng có thể được coi là những thông tin đầu tiên của TTXGP Trung Trung bộ, trước khi chính thức ra đời vào năm 1960. Kể từ đó đến nay, trải qua 52 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên Thông tấn xã Giải phóng trước đây, Cơ quan Đại diện Thông tấn xã Việt Nam tại Đà Nẵng ngày nay vẫn không ngừng đóng góp trí tuệ, tâm huyết, công sức để xây dựng, tôn vinh danh hiệu cao quý Thông tấn xã Việt Nam nói riêng và sự nghiệp báo chí cách mạng nước nhà nói chung.


Lần giở lại những trang sử chúng ta thấy cả một quá trình xây dựng, hoạt động và liên tục phát triển của TTXGP Trung Trung bộ qua mọi hoàn cảnh. Dù là trong lúc chiến tranh gian khổ nhất, nhưng TTXGP Trung Trung bộ luôn luôn bám sát địa bàn, gần dân, sống trong lòng dân và luôn luôn được sự chỉ đạo sát sao, toàn diện của Đảng. TTXGP Trung Trung bộ trong mấy chục năm chiến tranh luôn là cơ quan bên cạnh Ban Tuyên huấn Khu V tại các khu căn cứ Nước Oa (huyện Trà My, tỉnh Quảng Nam…), rồi sau đó chuyển đến khu căn cứ Phước Trà (huyện Hiệp Đức) trước khi cùng đoàn quân giải phóng tiến về tiếp quản thành phố Đà Nẵng ngày 29/3/1975 và các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên. Do yêu cầu của tình hình cách mạng ở chiến trường Khu V, ngay từ cuối năm 1960, TTXGP Trung Trung bộ đã có 2 bộ phận nghiệp vụ: Bộ phận thông tin (viết tin, bài và chụp ảnh), thuộc sự quản lý của Ban Tuyên huấn Khu V; Bộ phận kỹ thuật - Đài Minh ngữ thuộc Cụm điện đài Văn phòng Khu ủy V (vì lúc này, TTXVN chưa kịp đưa đủ cán bộ và phương tiện kỹ thuật vào phục vụ chiến trường Khu V). Nhiệm vụ của Đài Minh ngữ là phát tin tức từ chiến trường về Tổng xã (TTXVN) và cho Thông tấn xã Giải phóng miền (LPA) để báo cáo các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cung cấp tin, ảnh cho các cơ quan thông tấn báo chí (tùy theo đối tượng), đồng thời thu tin tham khảo từ Tổng xã chuyển vào cung cấp cho các đồng chí lãnh đạo Khu ủy Khu V phục vụ công tác nghiên cứu, chỉ đạo ở chiến trường.


Từ sau ngày giải phóng đến nay, Cơ quan TTXVN tại Đà Nẵng đã qua nhiều lần thay đổi tên gọi cho phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng thời kỳ. Ngày 20/10/2008 với tên gọi là Cơ quan đại diện TTXVN tại Đà Nẵng - lần đầu tiên đơn vị được Tổng Giám đốc TTXVN ủy quyền quản lý toàn diện các hoạt động của 11 phân xã khu vực miền Trung - Tây Nguyên gồm các tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Khánh Hòa và 3 tỉnh Tây Nguyên là Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk. Đây là địa bàn có vị trí chiến lược hết sức quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội và an ninh quốc phòng, đặc biệt rất “nhạy cảm” về tình hình tôn giáo, dân tộc và chủ quyền biên giới, biển đảo, chính vì vậy, lãnh đạo TTXVN luôn đặt ra yêu cầu đảm bảo công tác thông tin trên địa bàn miền Trung - Tây Nguyên đúng định hướng, chủ trương của Đảng và Nhà nước là nhiệm vụ hàng đầu của các phân xã trong khu vực và Cơ quan đại diện TTXVN tại Đà Nẵng.


Trong những năm tháng chiến tranh gian khổ, ác liệt, các cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên TTXGP Trung Trung bộ đã lấy cả máu xương, tính mạng của mình đảm bảo cho dòng thông tin được thông suốt; TTXGP Trung Trung bộ đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình. Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, tiếp bước thế hệ cha anh đi trước, hơn 100 cán bộ, phóng viên, công nhân, viên chức toàn khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã và đang tiếp tục phát huy truyền thống của TTXGP Trung Trung bộ, khắc phục mọi khó khăn, luôn sẵn sàng có mặt và thông tin kịp thời ở những "điểm nóng", dù là trong tình huống thiên tai hay trong cuộc đấu tranh với các thế lực thù địch, chống âm mưu diễn biến hòa bình…


Tiếp nối và phát huy truyền thống của TTXGP Trung Trung bộ, Cơ quan Đại diện TTXVN tại Đà Nẵng cùng với các phân xã khu vực miền Trung - Tây Nguyên quyết tâm phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ, thông tin nhanh chóng, khách quan, chính xác; đảm bảo thông tin đúng định hướng; hoàn thành nhiệm vụ được ngành giao phó; đồng thời góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, biển đảo tại các tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên.


Với những cố gắng nỗ lực của nhiều thế hệ trong suốt 52 năm qua, Cơ quan đại diện TTXVN tại Đà Nẵng đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động các hạng Nhất, Nhì, Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua; Tổng Giám đốc TTXVN tặng 2 Cờ thi đua và Bằng khen; các cấp ủy Đảng và nhiều bộ, ngành ở Trung ương và UBND TP Đà Nẵng tặng Bằng khen; và nhiều phần thưởng cao quí khác.


Hơn 260 liệt sỹ là những nhà báo, kỹ thuật viên của TTXVN đã ngã xuống trên khắp các chiến trường trong hai cuộc kháng chiến vệ quốc, trong đó có hơn 30 liệt sĩ đã ngã xuống trên chiến trường miền Trung - Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đó là niềm tiếc thương, đau xót không thể nào quên trong lòng mỗi cán bộ, phóng viên, công nhân viên TTXVN hôm nay. Nhưng sự hy sinh đó của các thế hệ cha anh cũng là niềm tự hào vô hạn, làm nên truyền thống dũng cảm kiên cường của những chiến sỹ - nhà báo TTXVN nói chung và TTXGP Trung Trung bộ nói riêng.


Những đóng góp xứng đáng và sự hy sinh cao cả của các thế hệ cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên TTXGP Trung Trung bộ chính là nét son chói lọi tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của TTXVN, xứng đáng để 2 lần được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.


Đánh giá về sự hy sinh và những đóng góp của TTXGP Trung Trung bộ, đồng chí Đỗ Phượng, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Nguyên Tổng Giám đốc TTXVN đã khái quát thật súc tích mà bao hàm đầy đủ ý nghĩa: “TTXGP Trung Trung bộ là một nửa phần quan trọng làm nên lịch sử Thông tấn xã Giải phóng”.

 

Văn Sơn

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản