Ngành y đang dần “chuyển mình”

Năm 2015 là năm đầy ý nghĩa với ngành y, khi đã có những chuyển biến thực sự trong nhiều lĩnh vực. Không chỉ giữ vững được những thành quả trong công tác khám, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh, nhiều chính sách mới ra đời đã được triển khai đồng bộ, có hiệu quả, làm thay đổi rõ nét bộ mặt của ngành.

Nhiều khởi sắc

Năm qua, ngành y tế đã thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm triển khai nhiều đột phá chiến lược và đã đạt được những kết quả đáng kể.

Thời gian gần đây, đến những bệnh viện tuyến trên như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K, Việt Đức... hẳn ai cũng sẽ cảm nhận được những đổi thay rõ nét. Từ cách tiếp đón người bệnh, đến quy trình khám chữa bệnh... đã thay đổi tích cực, khiến “khách hàng” hài lòng hơn. Việc triển khai Quyết định số 2151 của Bộ trưởng Bộ Y tế về “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh” thực sự là một điểm nhấn của ngành y trong năm 2015. Như một “liều thuốc” chữa căn bệnh “chữa bệnh ban ơn” vốn đã ăn sâu trong ngành y bấy lâu nay, việc tất cả các cán bộ, nhân viên ngành y phải ký cam kết và thực hiện thay đổi phong cách, thái độ phục vụ, coi người bệnh là khách hàng đặc biệt thực sự là một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, “xốc” lại y đức...

Ngành y thực sự đang chuyển biến tích cực từ khi triển khai cam kết thay đổi phong cách phục vụ. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, những thay đổi đã bước đầu được xã hội công nhận, đường dây nóng ngành y đã giảm hẳn những lời phàn nàn, lời khen đã nhiều hơn tiếng chê.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, trong năm qua, ngành y đã hoàn thành chỉ tiêu Quốc hội giao là: Số giường bệnh đạt 24 giường/1 vạn dân so với chỉ tiêu là 23,5 giường/1 vạn dân. Các bệnh viện đã sắp xếp, bố trí lại các khoa, phòng, kê thêm hàng chục ngàn giường bệnh để phục vụ nhân dân. Tại các bệnh viện, nhất là một số bệnh viện tuyến Trung ương đã giải quyết cơ bản tình trạng quá tải, nằm ghép như: Bệnh viện K, Nhi Trung ương, Nội tiết Trung ương... Bộ Y tế cũng đang triển khai mạnh Đề án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của một số bệnh viện tuyến cuối, nhiều bệnh viện cơ sở 2 khang trang đã khánh thành và đi vào hoạt động với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại như: Bệnh viện Nội tiết Trung ương cơ sở 2 tại Thanh Trì, Hà Nội, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Đông Anh, Hà Nội... đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

Bên cạnh đó, sau một thời gian thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh, mạng lưới bệnh viện vệ tinh đã lên tới 15 bệnh viện hạt nhân tuyến Trung ương và 60 bệnh viện vệ tinh tại các tỉnh. Với các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật của tuyến trên cho tuyến dưới và triển khai hệ thống tư vấn khám chữa bệnh từ xa (Telemedicine), đến nay chất lượng khám chữa bệnh của nhiều bệnh viện tuyến dưới đã được nâng cao, nhiều bệnh viện tuyến tỉnh đã thực hiện được các kỹ thuật cao như can thiệp tim mạch, ghép thận, ung thư... nhờ vậy người dân đã yên tâm chữa bệnh ở tuyến dưới, tỷ lệ chuyển tuyến giảm rõ rệt.

Ngoài việc nâng cao được chất lượng khám chữa bệnh, sự nỗ lực của Bộ Y tế trong năm qua cũng được ghi nhận khi được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá cao về năng lực phòng chống dịch bệnh.

GS. TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định: Thời gian qua, Việt Nam đã đạt những thành công trong phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn không để các bệnh đặc biệt nguy hiểm như: Ebola, MERS - CoV, cúm A(H7N9)... xâm nhập vào nước ta trong điều kiện các nước trong khu vực đã có dịch. Chủ động giám sát và phòng, chống, không để các dịch lớn xảy ra. Các dịch bệnh lưu hành trong nước như cúm A(H5N1), sốt xuất huyết, tay chân miệng, sốt rét, dại... đều giảm mạnh, thậm chí không có trường hợp mắc như bệnh tả, dịch hạch; tiếp tục giữ vững thành quả thanh toán bại liệt và loại trừ uốn ván sơ sinh... Tình hình mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm lưu hành năm 2015 đều giảm so với năm 2014 và giai đoạn 2011 - 2114.

Có được những thành quả lớn đó là cả một sự quyết tâm và nỗ lực trong công tác y tế dự phòng mà quan trọng nhất là việc triển khai có hiệu quả các dự án thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó chương trình Tiêm chủng mở rộng đã đạt tỷ lệ trên 90%, hoàn thành chiến dịch tiêm vắcxin sởi - rubella cho trẻ từ 1 - 14 tuổi trên toàn quốc đạt tỷ lệ 98,2%... Đặc biệt Việt Nam còn được đánh giá là một trong số ít các nước trên thế giới sản xuất được vắcxin phòng bệnh đạt tiêu chuẩn NRA, đây cũng là một thành quả rất đáng tự hào.

Tiếp nối những thành quả

Tuy đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong năm 2015, nhưng ngành y tế vẫn còn đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức như: Vấn đề quá tải bệnh viện vẫn còn tồn tại ở nhiều thành phố lớn; chưa thực hiện được bảo hiểm y tế toàn dân, vẫn còn 25% người dân chưa tham gia bảo hiểm y tế; Mô hình tổ chức y tế còn nhiều đầu mối, chưa thống nhất; chất lượng dịch vụ y tế và các chỉ số sức khỏe nhân dân giữa các vùng miền vẫn còn chênh lệch rất lớn; việc huy động các nguồn lực từ khu vực ngoài nhà nước còn hạn chế...

Chất lượng khám, chữa bệnh đang ngày càng được nâng cao.

Để từng bước giải quyết những khó khăn này, theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, trong giai đoạn tới, ngành y tế sẽ tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng dịch vụ. Tập trung ưu tiên đầu tư để tạo bước chuyển biến toàn diện về tổ chức, nhân lực, tài chính, cơ sở vật chất, trang thiết bị và cơ chế hoạt động của y tế cơ sở, nâng cao chất lượng và hiệu quả của chăm sóc sức khỏe ban đầu; phát triển đội ngũ bác sĩ gia đình, lồng ghép vào các tuyến cơ sở... Cũng với đó, Bộ sẽ tiếp tục quyết liệt triển khai đổi mới toàn diện thái độ, phong cách phục vụ của cán bộ y tế, lấy người bệnh làm trung tâm và hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Tăng cường tập huấn, thực hiện tốt các quy tắc ứng xử và nâng cao đạo đức nghề nghiệp, khen thưởng, kỷ luật kịp thời. Về công tác y tế dự phòng, sẽ chú trọng nâng cao năng lực chủ động phòng chống các bệnh dịch xâm nhập từ bên ngoài, tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm, dập dịch kịp thời không để dịch bệnh lớn xảy ra, phòng chống lây nhiễm hiệu quả...

Để thực hiện tốt các giải pháp, nhiệm vụ, Bộ Y tế đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét sớm phê duyệt quy hoạch phát triển hệ thống y tế đến năm 2025, định hướng 2035; tăng vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 để đầu tư cho y tế cơ sở. Đề xuất các tỉnh ưu tiên bố trí ngân sách cho công tác phòng, chống dịch bệnh, bố trí kinh phí và chỉ đạo việc vay vốn để đầu tư, phát triển các bệnh viện vệ tinh. Bộ Y tế cũng yêu cầu các tỉnh chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện chỉ tiêu tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế, bảo đảm ngân sách mua thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng được Nhà nước hỗ trợ, bố trí ngân sách để hỗ trợ các hộ cận nghèo, hộ thu nhập trung bình tham gia bảo hiểm y tế. Đồng thời sẽ tăng cường công tác thanh kiểm tra trong các hoạt động đầu tư xây dựng, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế để chấn chỉnh và xử lý nghiêm các sai phạm...

Cùng với rất nhiều những kết quả đã đạt được trong năm qua ở các lĩnh vực, với những phương hướng, giải pháp quyết liệt trong thời gian tới, ngành y được hy vọng sẽ có thêm những bước tiến dài trong thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
Tạ Nguyên
Tin khác
  • 95,2 tỉ đồng góp quỹ 'Vì người nghèo' tỉnh An Giang

    95,2 tỉ đồng góp quỹ 'Vì người nghèo' tỉnh An Giang

    22:26 ngày 17/10/2019

    Hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo, để không ai bị bỏ lại phía sau" của Thủ tướng Chính phủ, ngày 17/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang, Ban vận động quỹ “Vì người nghèo” tỉnh An Giang tổ chức phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2019 và cuộc vận động “Cây mùa xuân” Tết Canh Tý 2020. Ngay tại buổi lễ, Ban vận động quỹ "Vì người nghèo" tỉnh An Giang đã tiếp nhận 95,2 tỉ đồng ủng hộ trực tiếp của các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh.

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản