Môi trường kinh doanh được cải thiện rõ rệt

“Việt Nam đã có những cải thiện về môi trường kinh doanh trong năm 2010, tiến 10 bậc so với năm 2009, đứng thứ 78/183 nước và đứng thứ 4 trong số 10 nền kinh tế cải cách nhiều nhất về mức độ thuận lợi của môi trường kinh doanh...”. Đây là kết quả từ điều tra cảm nhận môi trường kinh doanh năm 2010 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố trong Báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam 2010 mới đây.

Cải thiện rõ nét nhờ nỗ lực lớn

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, cho biết: Môi trường kinh doanh được cải thiện là nhờ những nỗ lực rất lớn từ việc thực hiện một cách rộng rãi và quyết liệt Đề án 30 về cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ.

Làm thủ tục tiếp nhận và trả hồ sơ đăng ký kinh doanh cho các doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội. Ảnh: Danh Lam – TTXVN


Ngoài ra, việc cải thiện môi trường pháp lý với những thay đổi quan trọng liên quan đến gia nhập thị trường, quản trị doanh nghiệp, đặc biệt là về đăng ký kinh doanh cũng đã góp phần giúp môi trường kinh doanh được cải thiện rõ rệt. Con số doanh nghiệp (DN) đăng ký mới tiếp tục gia tăng minh chứng cho điều này, tính đến hết năm 2010, tổng số DN đăng ký thành lập đã đạt 544.394 DN, vượt mục tiêu đề ra của Chính phủ.

Đánh giá về mức độ cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng: Việt Nam ngày càng hội nhập hiệu quả và hấp dẫn hơn trong mắt cộng đồng nhà đầu tư quốc tế nhờ việc kiên trì mục tiêu kinh tế, áp dụng những chính sách thông thoáng, qua đó đã giúp môi trường kinh doanh liên tục được cải thiện.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra những yếu tố đã tác động không tốt đến hoạt động của DN trong năm 2010 vừa qua như lãi suất ngân hàng cùng với tình trạng lạm phát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cũng luôn ở mức cao.

Nguyên nhân sâu xa của tình trạng CPI bất ổn được cho là xuất phát từ tình trạng kém hiệu quả của cơ cấu kinh tế, nền kinh tế luôn phải đối phó với tình trạng nhập siêu, bội chi ngân sách ngày càng gia tăng. Cũng cần thấy rằng việc điều hành kinh tế vĩ mô còn nhiều bất cập.

Về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, mặc dù có điểm sáng là tốc độ giải ngân vốn thực hiện được cải thiện đáng kể nhưng mục tiêu dự kiến ban đầu trong lĩnh vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài năm 2010 lại không đạt được, xu hướng đầu tư vào kinh doanh bất động sản vẫn cao.

Vẫn còn một số tồn tại

Một số tồn tại được TS Phạm Thị Thu Hằng, Viện trưởng Viện Phát triển DN (VCCI) chỉ ra như: Cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất kinh doanh vẫn còn nhiều bất cập, tình trạng thiếu điện vẫn trầm trọng. Hệ thống giao thông, mặc dù có nhiều cố gắng trong cả đầu tư và xây dựng nhưng vẫn còn nhiều bất cập so với yêu cầu phát triển theo hướng hiện đại. Thêm vào đó là hệ thống cấp thoát nước, xử lý chất thải cũng chưa được cải thiện nhiều làm ô nhiễm môi trường và suy thoái nguồn tài nguyên nước.

Nhằm cải thiện môi trường kinh doanh trong năm 2011 và các năm tiếp theo, các DN được khảo sát cho rằng, nhiệm vụ trước tiên và quan trọng nhất của Chính phủ là ổn định kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Đình Cung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương, ổn định kinh tế vĩ mô cần phải nhấn mạnh đến tính lâu dài và bền vững, trong đó cốt lõi là giảm bội chi ngân sách và giảm đầu tư công cũng như tăng hiệu quả đồng vốn đầu tư của Nhà nước. Việc làm cụ thể là cần giảm lãi suất ngân hàng, tăng tính minh bạch và nhất quán của hệ thống pháp lý, đặc biệt là tạo sân chơi bình đẳng cho mọi doanh nghiệp, không phân biệt thành phần sở hữu và hỗ trợ ưu đãi cho đầu tư chiều sâu.

Ngoài những tác động của yếu tố nội tại, bà Hằng cho rằng môi trường kinh doanh của Việt Nam còn chịu sự tác động từ bên ngoài như nền kinh tế thế giới trong năm 2010 và các năm tiếp theo sẽ chứng kiến sự suy giảm vai trò của các nền kinh tế lớn Mỹ, EU, Nhật Bản. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội cho DN Việt Nam tham gia vào nền sản xuất khu vực và toàn cầu. “Để có thể nắm bắt được được điều này, các DN cần phải tiến hành tái cấu trúc để cải thiện năng suất lao động, hội nhập tốt hơn với kinh tế quốc tế, tạo cơ sở cho tăng trưởng bền vững và ổn định lâu dài”- TS Phạm Thị Thu Hằng phân tích.

Đề cập đến năng lực của DN Việt Nam, báo cáo đã lựa chọn ra 8 ngành kinh tế để phân tích. Kết quả cho thấy, năng lực lao động thấp hiện đang tồn tại trong 3 ngành có độ tích tụ kém là sản xuất trang phục, sản xuất sản phẩm từ cao su và xây dựng. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là tái cấu trúc lại phụ thuộc rất nhiều vào việc tăng năng suất lao động, cải thiện chỉ số hiệu quả sử dụng lao động của DN. “Nếu không có sự cải thiện các chỉ số lao động, thì khó có thể nói đến sự bứt phá của các ngành trên trong thời gian tới”, bà Hằng nhấn mạnh.

Quang Toàn

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản