Lào Cai: Nước sông Hồng có ô nhiễm

Ông Nguyễn Văn Thùy, Phó Giám đốc Trung tâm Quan trắc môi trường, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết, đợt quan trắc về hiện tượng nước sông Hồng (đoạn chảy qua địa bàn thành phố Lào Cai) cho thấy, nếu quan sát theo cảm quan và theo kết quả đo nhanh vào thời điểm quan trắc thì chất lượng nước sông Hồng chưa bị ô nhiễm.

Nhưng khi phân tích cụ thể một số thông số COD, tổng Fe, Pb và tổng dầu, mỡ thì nước sông Hồng có ô nhiễm bởi tại một số điểm quan trắc, các thông số này vượt tiêu chuẩn quy định. Đoàn quan trắc môi trường đã tiến hành quan trắc và phân tích 5 điểm quan trắc, trong đó có 2 điểm suối nhánh và 3 điểm trên sông Hồng gồm: Suối Lũng Pô (nguồn nước trước khi chảy vào sông Hồng); Lũng Pô – sông Hồng (điểm sông Hồng tiếp nhận nước từ suối Lũng Pô); suối Ngòi Phát (khu vực nước suối khi chảy qua Nhà máy luyện đồn Sin Quyền – Lào Cai); Cửa khẩu Bản Vược (nước sông Hồng tại khu vực Bản Vược) và Trạm thủy văn Lào Cai (nước sông Hồng tại khu vực thành phố Lào Cai).

Chương trình quan trắc dựa trên các điều kiện thủy văn tại Lào Cai như dòng chảy, các điểm có suối chính đổ vào sông Hồng, mực nước, lưu lượng nước; các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành. Về quan trắc mẫu gồm 2 mẫu chính là nước mặt và trầm tích đáy. Theo ông Nguyễn Văn Thùy, báo cáo của đoàn đã khẳng định khá rõ rằng nếu quan sát bằng cảm quan và “đo nhanh” vào thời điểm được quan trắc thì các thông số phản ánh nước sông Hồng chưa bị ô nhiễm. Nhưng khi lấy các mẫu phân tích cụ thể thì một số điểm, nồng độ một số chất ô nhiễm đã vượt mức quy định.

Xuân Hương
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản