Tuyên Quang:

Khu tái định cư Tân An 'khát' nước sạch

Các hạng mục khác của "Dự án đầu tư xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng kỹ thuật và bố trí tái định cư cho các hộ di dân công trình thủy điện Tuyền Quang tại khu tái định cư xã Tân An, huyện Chiêm Hóa" được bàn giao sử dụng từ năm 2005 - 2006 thì công trình cấp nước sinh hoạt cho 129 hộ ở thôn Tân Cường, Tân Hoa, xã Tân An được khởi công năm 2004 đến nay vẫn chưa hoàn thành. Công trình cấp nước sinh hoạt này có tổng vốn đầu tư hơn 1,2 tỷ đồng do UBND huyện Chiêm Hóa làm chủ đầu tư.

Theo ông Hoàng Văn Lợi, thôn Tân Cường, xã Tân An: Một số đoạn đường ống làm bằng nhựa được nhà thầu thi công nổi nên sau khi sử dụng một thời gian đã hư hỏng. Bể nước áp lực lại làm thấp quá nên nguồn nước không đủ mạnh để chảy về từng nhà. Khi nào ống nước bị tắc, không có nước dùng, bà con phải ra tận suối gánh về, hoặc phải đi sửa lại đường ống. Để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt hằng ngày, người dân phải tự đấu nối với ống chính nằm bên ngoài khu tái định cư.


Một góc khu tái định cư thôn Tân Cường, Tân Hoa, xã Tân An.


Riêng gia đình ông phải bỏ ra hơn 200.000 đồng mua khoảng 50m ống để dẫn nước về nhà. Đôi khi vì tranh giành nguồn nước mà bà con còn xảy ra xô xát. Còn gia đình ô ng Trần Ngọc Giang, thôn Tân Hoa, đại biểu HĐND xã Tân An là một trong những hộ dân tộc Tày đến đây theo dự án di dân phục vụ công trình thủy điện Tuyên Quang về đây đã 8 năm nhưng công trình nước sạch chỉ hoạt động được trong 3 năm đầu. Trước đây, công trình này có hai nhánh, một nhánh cho dân sở tại sử dụng, nhánh còn lại cho cho các hộ di dân sử dụng, nhưng nay chỉ phục vụ cho hộ di dân cũng không đủ. Ban Di dân huyện đã vào sửa nhiều lần nhưng đến giờ nước vẫn không đưa lên được bể.

Ông Ma Văn Dũng, Phó Chỉ tịch UBND xã Tân An cho biết: Công trình nước sạch thôn Tân Hoa, Tân Cường chưa bàn giao chính thức cho xã. Năm 2005, Ban Di dân huyện đã bàn giao tạm thời cho xã quản lý để nhân dân sử dụng. Chính quyền xã cũng đã báo cáo lên huyện nhiều lần nhưng đến nay công trình vẫn chưa hoàn thiện. Khi nào xảy ra hư hỏng thì Ban Di dân huyện sửa chữa nhưng sửa xong lại hỏng. Cơn bão số 4 vào tháng 7/2012 đã làm công trình hư hỏng khiến toàn bộ khu vực thôn Tân Hoa, Tân Cường thiếu nước sinh hoạt.

Phóng viên đã có buổi trao đổi với ông Lưu Đình Chiêm, Phó Ban Di dân huyện Chiêm Hóa và được cho biết: Các hạng mục của dự án tái định cư ở khu vực xã Tân An đã được huyện bàn giao cho xã quản lý sử dụng từ năm 2006 - 2007. Riêng công trình nước do Công ty Phục Hưng (Tuyên Quang) thi công đến nay vẫn chưa hoàn thiện nên chưa bàn giao. Nguyên nhân do đơn vị thi công chưa đúng theo hồ sơ thiết kế.

Cụ thể, một số đoạn đường ống thi công không đảm bảo chất lượng về mối nối, độ sâu chưa đạt, một số đoạn đơn vị này dùng ống nhựa đi nổi vắt qua núi (theo thiết kế thì đây phải sử dụng ống kẽm đi ngầm dưới đất). UBND huyện và Ban Di dân huyện đã làm nhiều văn bản yêu cầu công ty này sửa lại nhưng họ cũng không sửa hết. Ban Di dân huyện sẽ tiếp tục đôn đốc Công ty này hoàn thiện.


Tin, ảnh: Nguyễn Văn Tý
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản