Không có chuyện chính quyền gây khó khăn cho việc tập kết hài cốt liệt sĩ

Trước thông tin một số báo đã đăng tải về việc "hài cốt liệt sĩ bị cấm chôn..." tại thôn Ngọc Khám, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, phóng viên báo Tin Tức đã làm việc với đại diện lãnh đạo, cơ quan chức năng và người dân tại địa phương để tìm hiểu vụ việc. Đại diện UBND huyện Thuận Thành khẳng định: không có chuyện chính quyền xã, huyện gây khó khăn cho việc tập kết, qui tụ hài cốt liệt sĩ đối với liệt sĩ Chiến vào nghĩa trang liệt sĩ của xã Gia Đông như một số bài báo điện tử đã nêu.

Việc chưa đưa hài cốt liệt sĩ Chiến vào nghĩa trang liệt sĩ xã là do nội bộ gia đình liệt sĩ Chiến chưa thống nhất cách giải quyết, chưa khẳng định được đó có phải là hài cốt liệt sĩ Chiến hay không; những giấy tờ có liên quan đến liệt sĩ Chiến chưa đủ cơ sở pháp lý để khẳng định đó là hài cốt liệt sĩ. Chính quyền địa phương muốn làm rõ hơn và đầy đủ thủ tục theo qui định của Nhà nước đối với hài cốt liệt sĩ trước khi đưa hài cốt vào nghĩa trang liệt sĩ của xã để chôn cất và đang tiếp tục nhờ sự giúp đỡ của Phòng LĐTB-XH, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mộ Đức, để xác minh: hài cốt đưa từ Mộ Đức về có phải là hài cốt của liệt sĩ Chiến hay không.

Qua tìm hiểu được biết: Bộ hài cốt trên là do gia đình ông Nguyễn Xuân Tuế, anh ruột liệt sĩ Nguyễn Xuân Chiến tổ chức tìm kiếm, đưa về địa phương và cho rằng đó là hài cốt liệt sĩ Chiến, đề nghị được chôn cất tại nghĩa trang liệt sỹ xã. Tuy nhiên, chị Nguyễn Thị Thắm là con đẻ và bà Điểm là vợ của liệt sỹ Nguyễn Xuân Chiến lại cho rằng bộ hài cốt đó không phải là của cha, của chồng mình. Chị Nguyễn Thị Thắm cũng đã có đơn đề nghị UBND xã không cấp giấy tờ cho ai khi chưa được sự ủy quyền của chị Thắm, đi lấy hài cốt liệt sĩ Chiến về địa phương; trường hợp tự ý lấy hài cốt đem về thì không cho vào nghĩa trang UBND xã. Chính quyền xã Gia Đông, cơ quan chức năng huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, cũng đã tổ chức nhiều buổi làm việc với gia đình ông Tuế, chị Thắm và bà Điểm để thống nhất cách giải quyết nhưng không thành.

Tại buổi làm việc ngày 7/7/2011 của UBND xã, gia đình ông Tuế đã thống nhất với UBND xã: khi chưa có sự thống nhất trong nội bộ gia đình ông Tuế và chị Thắm, bà Điểm và chưa có đủ cơ sở để kết luận đó là hài cốt liệt sỹ Nguyễn Văn Chiến, thì gia đình sẽ đưa hài cốt này vào nghĩa trang nhân dân của thôn Ngọc Khám.


Hiện nay, chính quyền và cơ quan chức năng xã Gia Đông, huyện Thuận Thành đang chờ kết quả xác minh từ huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, để có hướng xử lý theo đúng qui định của pháp luật.


PV

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản