Hỗ trợ phụ nữ vùng dân tộc xóa đói giảm nghèo

Nhằm hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo, thời gian qua Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam đã chủ động khai thác nhiều nguồn vốn tín dụng trong nước và từ các tổ chức quốc tế... để giúp các hội viên vươn lên thoát nghèo.

Gia đình chị Phạm Thị Huệ, dân tộc Mường, ở xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa), được Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Cẩm Thủy cho vay 12 triệu đồng từ Chương trình cho vay xóa đói giảm nghèo phục vụ nhu cầu của người dân địa phương và khách du lịch. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

Bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Ban hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, Hội LHPN Việt Nam, cho biết: Hiện nay, các cấp Hội LHPN đang trực tiếp quản lý hơn 40.000 tỷ đồng vốn, trong đó các cấp Hội vùng dân tộc thiểu số quản lý trên 10.000 tỷ đồng và đã tổ chức cho 4,5 triệu phụ nữ được vay vốn. Nguồn vốn này thực sự là công cụ hữu hiệu của Hội trong việc hỗ trợ phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Đặc biệt, nhằm khai thác có hiệu quả các nguồn vốn, Hội LHPN đã thành lập “Quỹ tín dụng cho phụ nữ nghèo”, giúp đỡ cho hơn 9.000 phụ nữ nghèo ở 120 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao (trên 30%), thuộc địa bàn vùng sâu, vùng xa, nơi người nghèo ít có khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính thức của ngân hàng. Với hệ thống tín dụng chính thức, Hội Phụ nữ là cầu nối liên kết phụ nữ nghèo với các ngân hàng, đặc biệt là Ngân hàng Chính sách xã hội. Tính đến tháng 7/2010, đã có hơn 212.200 hộ dân tộc thiểu số với gần 3 triệu hộ phụ nữ nghèo và đối tượng chính sách đang được vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng dư nợ trên 34.600 tỷ đồng, chiếm 43% khối lượng tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác qua các tổ chức đoàn thể, với tỷ lệ hoàn trả đạt 99,2%.

Đối với những phụ nữ đã thoát nghèo, Hội hỗ trợ vay vốn tín chấp qua chương trình liên tịch với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Được biết, không chỉ giúp vốn, các cấp Hội còn tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hội thảo, tham quan mô hình cho đa số hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số được vay vốn. Nhờ đó, nhiều chị em phụ nữ dân tộc thiểu số đã học được cách sử dụng đồng vốn đúng mục đích, cùng gia đình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh hiệu quả, xóa được đói giảm được nghèo, giúp kinh tế gia đình phát triển bền vững. Một bộ phận phụ nữ dân tộc thiểu số đã mạnh dạn phát triển kinh tế trang trại, tiểu thủ công nghiệp, đa dạng hóa ngành nghề với doanh thu hàng năm từ 50 - 100 triệu đồng, góp phần giải quyết việc làm cho phụ nữ và thay đổi bộ mặt nông thôn, miền núi.

Nguyễn Viết Tôn

loading...
loading...
Tin khác
  • Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

    Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

    16:23 ngày 14/11/2010

    Bình Định huy động mọi lực lượng tập trung xử lý môi trường và phòng trừ dịch bệnh sau lũ. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã cấp thêm 1,4 triệu viên Cloramin B, 1.140 kg Cloramin bột, 50 kg phèn chua và 2.250 viên thuốc khử trùng nước uống Aquatabs cho các địa phương...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản