Hàng trăm hộ dân Cao Bằng ...khát

Hàng trăm hộ dân ở các xóm: Nà Tẻng, Nà Ky, Pò Rài, thuộc hai xã Hồng Việt và Bình Long (huyện Hoà An,Cao Bằng), đang phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng do các giếng nước đều cạn kiệt.

Tình trạng thiếu nước thường xuyên xảy ở những vùng núi cao các tỉnh phía Bắc. Ảnh: baomoi.com

Theo ông Triệu Văn Ấm, Phó Chủ tịch xã Hồng Việt: Năm 2003, trên địa bàn đã có hiện tượng khai thác cát sỏi tại lòng sông, song chưa xảy ra tình trạng tụt nước giếng của người dân. Nhưng từ năm 2010 đến nay, do lòng sông bị rút cát sỏi đã sâu hơn 1 mét, bờ sông xói lở, các giếng nước sinh hoạt, cung cấp nước tưới cho hoa màu bị tụt mực sâu, không ít giếng cạn trơ đáy, gây khó khăn về nước sinh hoạt cho hàng trăm hộ dân.


Ông Mã Đình Cương, xóm Nà Tẻng, xã Hồng Việt (Hòa An) bức xúc nói: Chưa bao giờ các giếng nước ở đây cạn kiệt như bây giờ. Hiện nay, cứ đến mùa vụ, người dân nơi đây phải bỏ ra hàng trăm công lao động để đắp đập dâng cho nước sông chảy vào các trạm bơm ven sông Bằng, lúc đó máy bơm mới hoạt động được. Để khắc phục tình trạng các giếng nước cạn, người dân ở đây phải gánh nước từ sông về phục vụ sinh hoạt và tưới tiêu. Một số hộ phải nạo vét và tiếp tục đào sâu thêm giếng nước, nhưng mực nước không dâng đáng kể.


Người dân  rất mong các cấp chính quyền, cơ quan chức năng, sớm xem xét, quy hoạch việc khai thác khoáng sản tại khu vực trên, cần gắn với xây dựng kè 2 bờ sông, đảm bảo tính bền vững. Đồng thời, khảo sát, huy động nguồn lực, hướng dẫn, hỗ trợ nhân dân xây dựng các công trình nước sạch phục vụ sinh hoạt và nguồn nước phục vụ sản xuất, ổn định đời sống.


Tin Tức/TTXVN

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản