Hà Nội sẽ dọn sạch 'rác trời' trên 200 tuyến phố

Năm 2015, thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan như: Điện lực, Sở Thông tin và Truyền thông, Công ty chiếu sáng đô thị, chính quyền địa phương… thực hiện dọn sạch "rác trời" trên 200 tuyến phố của Thủ đô.

Trong dịp Tết nguyên đán Ất Mùi, thành phố Hà Nội đã thực hiện thanh thải "rác trời" được 14 tuyến phố. Phấn đấu hết tháng 6, thành phố Hà Nội sẽ thực hiện thanh thải, sắp xếp lại các đường dây, cáp đi nổi trên 88 đoạn tuyến phố, trong đó 49 đoạn tuyến phố có cột chiếu sáng, 45 đoạn tuyến phố có cột điện lực.

Theo ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, với sự tồn tại hơn 20 năm nay, nhiều cột điện phải "cõng" tới gần 30 dây của nhiều nhà cung cấp các loại dịch vụ như Internet, truyền hình cáp, điện thoại…, khiến cho nhiều tuyến phố bị nhếch nhác, mất an toàn và mỹ quan. Sau khi sắp xếp, thanh thải xong đến nay chỉ còn lại khoảng trên dưới 10 loại dây. Cũng theo ông Giám đốc Sở Xây dựng, một số cột điện cong, nghiêng, yếu cũng được thay thế, chôn lại cho đẹp mắt trong quá trình thực hiện thanh thải, sắp xếp đường dây.

"Rác trời" cần sớm được gỡ bỏ. Ảnh: TTXVN


Điện lực Hà Nội là một trong những đơn vị chủ lực thực hiện sắp xếp, thanh thải dọn “rác trời”. Đơn vị này đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc, tổ chức rà soát, thống kê, cột điện, dây điện, nghiêng, yếu trên địa bàn để lập kế hoạch thay thế, đảm bảo an toàn.

Ông Mai Chí Hùng, Phó tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực Hà Nội cho biết, công việc, sắp xếp, thanh thải là rất khó khăn, vì vừa phải đảm bảo điện cho người dân sinh hoạt, vừa đảm bảo tiến độ thời gian. Tuy nhiên, do có sự phối hợp nhịp nhàng giữa Sở Xây dựng, Tổng công ty Điện lực và Sở Thông tin và Truyền thông, nên tính bình quân, công việc thanh thải là 1 ngày rưỡi/tuyến, đảm bảo tiến độ đề ra. Để tránh tái vi phạm tình trạng rác trời, Tổng công ty Điện lực Hà Nội cũng đề nghị thành phố xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, treo dây tùy tiện vào cột điện.

Thành phố Hà Nội xác định thanh thế, thanh thải, sắp xếp đường dây là một việc làm quan trọng, góp phần thực hiện hiệu quả “Năm trật tự văn minh đô thị” 2015. Do vậy, không chỉ có các quận nội đô, thành phố Hà Nội yêu cầu các địa phương trong toàn thành phố cũng quan tâm thực hiện nội dung này.


Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, thành phố đã chỉ đạo các đơn vị liên quan, tăng cường thanh tra, kiểm tra phát hiện, xử lý nghiêm túc đối với những đơn vị tái vi phạm, treo dây trên cột điện không theo quy định. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị liên quan, chủ động, phối hợp ăn ý để cùng thực hiện thanh thải, sắp xếp đường dây.
Trong năm 2014, thực hiện “Năm văn minh đô thị”, toàn thành phố đã thanh thải, sắp xếp được 90 tuyến phố, với hàng vạn mét dây được lược bỏ, bó gọn lại. Nhờ đó, nhiều tuyến phố ở Thủ đô đã sáng, sạch, đẹp hơn, hết hẳn tình trạng "rác trời" giăng mắc, đe dọa người đi đường.


Mạnh Khánh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản