Hà Giang: Áp dụng hiệu quả kỹ thuật bón vôi khử chua cho cây lúa

Theo ông Phùng Viết Vinh, Giám đốc Trung tâm Giống gia súc và Cây trồng Phó Bảng (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang), mô hình bón vôi khử chua - lần đầu tiên được áp dụng ở Hà Giang và bón phân cân đối cho cây lúa trong vụ mùa năm 2011, bước đầu mang lại hiệu quả đáng khích lệ tại địa phương.

Vụ mùa 2011, Trung tâm Giống gia súc và Cây trồng Phó Bảng phối hợp với Trạm Khuyến nông các huyện Quang Bình, Bắc Quang thực hiện mô hình này tại thôn Hạ (xã Bằng Lang) và thôn Tân Tiến (xã Hùng An) với diện tích trên 4 ha, bao gồm 27 hộ tham gia. Qua đánh giá kết quả thực hiện mô hình, việc bón vôi khử chua và bón phân cân đối cho cây lúa có hiệu quả rõ rệt như giúp việc cải tạo đất, cây lúa hấp thụ tốt các loại phân bón. Ruộng lúa được bón vôi đã tạo ra đất mềm, mịn thuận tiện cho việc gieo cấy và chăm sóc, đặc biệt là tăng sức đề kháng sâu bệnh hại, nâng cao năng suất, sản lượng lúa.

Phong trào thâm canh và xây dựng cánh đồng mẫu đang được bà con các dân tộc thiểu số ở Hà Giang nhiệt tình hưởng ứng. Cùng với việc thâm canh lúa, việc bón vôi khử chua và bón phân cân đối theo đúng quy trình kỹ thuật đã mang lại hiệu quả rõ rệt, tăng năng suất và sản lượng cây trồng, làm thay đổi không nhỏ nhận thức của nông dân trong quá trình sản xuất, góp phần tăng thu nhập.

Minh Tâm
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản