Đón Xuân trong những ngôi nhà mới

Tết Nhâm Thìn 2012, thêm nhiều hộ nghèo của tỉnh Vĩnh Long có được căn nhà mới vui xuân, đón tết, ổn định cuộc sống nhờ sự nỗ lực của tỉnh trong thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ.

Nhà ở cho người nghèo ở Vĩnh Long. Ảnh: Internet


Tại ấp Tân Thạnh, xã Tân Hội, thành phố Vĩnh Long, những năm trước, vợ chồng bà La Thị Vân (55 tuổi) và ông Võ Minh Đức (60 tuổi) phải ở trong căn nhà sập xệ, trống trước hở sau mà không có khả năng xây cất lại. Năm 2011, gia đình bà được bình xét trong diện hỗ trợ xây dựng nhà theo Quyết định 167 của Chính phủ nên được Nhà nước hỗ trợ 10,2 triệu đồng, được vay ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội 8 triệu đồng. Thêm vào đó, bà con họ hàng, lối xóm, người ít, người nhiều đã chung tay giúp ông bà cất được căn nhà xây, nền cao ráo, mái tôn với tổng trị giá 42 triệu đồng. Đúng dịp Tết Nhâm Thìn 2012, ông bà và 2 con được đón xuân trong căn nhà mới, khang trang. “Đây là một cái Tết vui nhất từ trước đến nay của gia đình tôi, có nhà mới, có hoa tươi, sự thật mà tôi cứ ngỡ nằm mơ”. Ông Võ Minh Đức bộc bạch.

Tại ấp Mỹ Phú, xã Tân Hội, cụ bà Hồ Thị Quơ, 93 tuổi ở cùng vợ chồng người con gái bị đau, yếu, thuộc diện hộ nghèo đặc biệt khó khăn nhiều năm qua ở trong căn nhà mái tôn cũ kỹ, nền ẩm thấp. Tuổi cao, sức khỏe kém, cụ phải sống nhờ hoàn toàn vào con, cháu nhưng con gái cụ là chị Nguyễn Thị Út (53 tuổi) bị bệnh suy thận, cách một ngày phải chạy thận một lần; chồng chị mới bị tai biến, một trong 3 đứa con chị bị bệnh động kinh. Nhà đã nghèo lại nghèo thêm vì bệnh tật nên chị không đủ sức cất cho mẹ căn nhà mới để ở những ngày cuối đời. Đầu năm 2011, niềm vui lớn đến với gia đình chị khi được hỗ trợ cất nhà theo Quyết định 167 của Chính phủ. Những ngày xuân mới này, khuôn mặt cả nhà rạng ngời niềm vui trong căn nhà còn thơm mùi vôi vữa. Chị Út xúc động nói: “Cám ơn nhà nước đã cho chúng tôi căn nhà! Đây là cái tết vui nhất với cả nhà tôi, nhất là má tôi”.

Ông Trần Văn Em ở ấp Phước Lợi C, xã Phước Hậu, huyện Long Hồ tuổi đã cao, không có con cái, cả 2 vợ chồng đi phơi lúa mướn theo mùa, thu nhập bấp bênh, nhiều năm qua không cất nổi căn nhà. Nhờ có Quyết định 167 của Chính phủ và sự quan tâm của chính quyền địa phương, năm nay vợ chồng ông được nhà nước hỗ trợ 10,5 triệu đồng, được Ngân hàng cho vay ưu đãi 8 triệu đồng, bà con khu xóm giúp công, ông đã có căn nhà mới. Tuy không khang trang lắm nhưng đã là một căn nhà ước mơ của cả đời 2 vợ chồng già.

Thời gian qua, với sự quan tâm của Chính phủ, với sự chỉ đạo và tổ chức thực hiện quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể cùng sự đồng thuận, chung tay góp sức của nhân dân, các doanh nghiệp, các tổ chức tôn giáo, các nhà hảo tâm, tỉnh Vĩnh Long đã thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là việc hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ. Theo ông Lữ Quang Ngời, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội tỉnh, từ năm 2009 đến nay, tỉnh đã hỗ trợ xây dựng nhà cho trên 5.700 hộ nghèo khó khăn về nhà ở, đạt 112% so với kế hoạch với tổng số tiền hỗ trợ trên 107 tỷ đồng. Riêng năm 2011 đã hỗ trợ xây dựng trên 2.200 căn, với kinh phí hơn 18 triệu đồng/căn, đảm bảo thời gian sử dụng trên 10 năm. Trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ từ 7,2 triệu đồng đến 8,4 triệu đồng tùy theo đối tượng; MTTQ tỉnh hỗ trợ 2 triệu đồng, MTTQ cấp huyện hỗ trợ 1 triệu đồng. Các hộ nghèo còn được vay vốn ưu đãi của nhà nước 8 triệu đồng. Tuy nhiên, nhiều địa phương còn tích cực vận động thêm thân nhân của hộ nghèo cùng đóng góp tiền của, vật tư hay ngày công lao động… Nhờ vậy mà các các căn nhà của hộ nghèo thêm phần chắc chắn, khang trang.

Bước sang năm 2012, qua báo cáo của các ngành chuyên môn, Vĩnh Long hiện còn trên 2.500 hộ nghèo cần tiếp tục được hỗ trợ về nhà ở với tổng số tiền gần 40 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Diệp, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức cuộc vận động ủng hộ “Quỹ an sinh xã hội” đạt 200 tỷ đồng chăm lo cho gia đình chính sách và người nghèo. Cuộc vận động sẽ bắt đầu từ đầu quý II/2012 và kết thúc vào ngày 23/11/2012 - đúng kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - người con ưu tú của quê hương Vĩnh Long đã luôn luôn nhắc nhở Đảng bộ và chính quyền tỉnh phải tập trung chăm lo cho dân nghèo.

Phạm Thị Bình

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản