Doanh nghiệp Sinh Trường sản xuất giấy gây ô nhiễm môi trường

Thời gian gần đây, nhiều người dân xóm Nà Choóng, xã Duyệt Trung, thị xã Cao Bằng bức xúc vì tình trạng ô nhiễm môi trường do cơ sở sản xuất giấy của doanh nghiệp Sinh Trường gây ra, mặc dù người dân đã nhiều lần làm đơn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng.

Hành lang nhà bà Bài, bụi than đóng thành từng lớp dày.


Dẫn chúng tôi đi thăm căn nhà đã được che bạt kín mít, bà Ngôn Thị Bài, xóm Nà Choóng chỉ cho chúng tôi thấy những lớp bụi than đen kịt dày đến gần nửa cm bám đầy hành lang, phủ đầy cả những đồ vật trong nhà. Bà nói: “Từ ngày cơ sở sản xuất giấy này hoạt động, tiếng ồn, khói, bụi, mùi hôi thối khiến tôi không thể ngủ được. Sáng ra, tôi cũng không dám ở nhà, phải đi vào xóm trong chơi để trốn tiếng ồn, tránh ô nhiễm". Rất nhiều gia đình khác cùng chung cảnh ngộ. Bị ảnh hưởng nhiều nhất là các gia đình ông Đào Xuân Luyến, bà Nguyễn Thị Nga, Dương Thị Nghi…

Cơ sở sản xuất giấy của doanh nghiệp Sinh Trường được xây dựng ngay trong khu dân cư của xóm Nà Choóng, xã Duyệt Trung, thị xã Cao Bằng và đi vào hoạt động đầu năm 2009. Sau thời gian ngắn đi vào hoạt động, cơ sở đã bị nhiều người dân phản đối vì gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của họ.

Đầu năm 2010, Sở Tài nguyên và Môi trường Cao Bằng đã kiểm tra thực địa, đo đạc, phân tích các chỉ tiêu môi trường và kết luận: Mặc dù tại thời điểm kiểm tra, các thiết bị chưa được vận hành hết nhưng đã có chỉ tiêu bụi vượt quy chuẩn Việt Nam, tiếng ồn đã sát mức cao nhất của quy chuẩn. Sở đã yêu cầu doanh nghiệp cải tạo, sửa chữa các công trình xử lý môi trường đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường xung quanh; xử phạt hành chính đối với hành vi xả khí thải vượt quy chuẩn ra môi trường.

Tuy nhiên, mặc cho việc kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường năm 2010, doanh nghiệp Sinh Trường vẫn phớt lờ!...

Trước tình hình trên, đầu tháng 6, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan hữu quan, chính quyền địa phương và đại diện các hộ dân xóm Nà Choóng tiến hành kiểm tra thực địa, yêu cầu doanh nghiệp vận hành hết thiết bị, máy móc để đo đạc lấy mẫu phân tích. Kết quả phân tích xác định: Cả 2 mẫu nước thải đều có các chỉ tiêu độc hại vượt nhiều lần so với quy chuẩn Việt Nam. Các mẫu khí thải, tiếng ồn cũng vượt gấp nhiều lần cho phép. Sở đã yêu cầu doanh nghiệp Sinh Trường phải ngừng hoạt động sản xuất vào thời gian từ 21 giờ đến 6 giờ sáng hàng ngày và phải cải tạo, nâng cấp các công trình xử lý nước thải, khí bụi, tiếng ồn đạt quy chuẩn môi trường Việt Nam trước khi thải ra môi trường xung quanh, hoàn thành trước ngày 30/9/2011. Thanh tra sở đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với doanh nghiệp Sinh Trường, kiến nghị UBND tỉnh phạt 55 triệu đồng, yêu cầu doanh nghiệp khẩn trương, khắc phục ô nhiễm môi trường.

Biện pháp xử lý đã có, tuy nhiên, những người dân xóm Nà Choóng vẫn hết sức lo lắng. Liệu doanh nghiệp Sinh Trường có nghiêm túc thực hiện yêu cầu của thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường? Thực trạng trên đòi hỏi sự ra tay kiên quyết của các cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng, tránh tình trạng "đánh trống bỏ dùi".

Quốc Đạt

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản