Dịch cúm gia cầm đã xuất hiện tại 2 tỉnh

Sau một thời gian dài tạm lắng, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện trở lại, đầu tiên là tỉnh Nam Định và nay là Nghệ An. Tuy dịch xảy ra ở quy mô nhỏ, lẻ và đã được các địa phương khống chế, nhưng đáng lo ngại là dịch phát sinh chủ yếu ở những ổ dịch cũ và gia cầm chưa được tiêm phòng.

Tại Nghệ An, ổ dịch đầu tiên xuất hiện tại gia đình ông Trần Văn Mạnh, xóm 2, xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, trên đàn vịt 20 ngày tuổi. Từ đó, mầm bệnh lây lan đến đàn vịt của nhiều gia đình khác trên địa bàn. Còn tại tỉnh Nam Định, ổ dịch gần đây nhất xuất hiện vào ngày 22/11, số gia cầm nhiễm bệnh đều chưa được tiêm vắcxin… Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, chính quyền Nam Định và Nghệ An đã tiêu hủy hơn 2.000 gia cầm tại các ổ dịch. Đồng thời khử trùng tiêu độc vệ sinh môi trường xung quanh ổ dịch, tạm ngừng việc buôn bán, vận chuyển gia cầm, thành lập các đội tuần tra lưu động...

Ông Hoàng Văn Năm, quyền Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cảnh báo: Các địa phương cần chủ động và quyết liệt vào cuộc ngăn chặn dịch lây lan. Từ nay đến cuối năm, việc buôn bán, nhu cầu tiêu thụ gia cầm tăng cao, vì vậy đề nghị các địa phương nghiêm túc chấn chỉnh công tác phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm.

Hoàng Linh/TTXVN

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản