Cuối năm - thời điểm tìm việc thuận lợi

Tháng 9, 10 là thời gian phù hợp để tìm việc đối với những ai vừa quay lại sau một kỳ nghỉ dài và muốn quay trở lại tập trung vào kinh doanh.


Duncan Mathison - Chuyên gia tư vấn nghề nghiệp và là tác giả của "6 bước tìm việc thành công trong thời buổi khó khăn" tán thành với ý kiến của Roberta: "Đây là khoảng thời gian nhiều người trở lại văn phòng và trước khi một kỳ nghỉ mới bắt đầu, các nhà tuyển dụng đẩy mạnh nhu cầu về nhân sự, bạn có thể kết nối trực tiếp với họ hoặc trao đổi qua email, điện thoại".


Cuối năm - thời điểm tìm việc thuận lợi

Ảnh minh họa


Trong suốt mùa thu, các công ty thường có những kế hoạch ổn định nhân sự cho các vị trí. Trong 4 quý thì đây là khoảng thời gian các công ty xem xét ngân sách cho năm tiếp theo và đánh giá khối lượng công việc mới phát sinh để có sự bố trí người cho phù hợp. Những vị trí này thường không thay đổi cho đến khoảng 1 năm sau đó. Mathison cũng khuyến cáo ứng viên nên đảm bảo đầy đủ các kỹ năng trong một CV cụ thể phù hợp với công việc đang ứng tuyển.


Theo quan niệm truyền thống, mùa nghỉ ngơi trong năm là thời điểm không thuận lợi để đi tìm việc. Một số công ty sẽ không thuê thêm người vào những tháng cuối năm bởi vì họ muốn tập trung vào tăng doanh thu, giữa chi phí ở mức thấp nhất để đạt được mục tiêu tài chính đặt ra hàng năm. Nhiều công ty còn có kế hoạch cắt giảm nhân sự vào những tháng cuối năm, thậm chí chỉ trong tháng 12 - khi Tết đã cận kề. Với những công ty còn tuyển dụng, đa số vẫn sử dụng thời gian này để nghỉ ngơi và viếc sắp xếp lịch phỏng vấn càng khó khăn hơn.


Không ít ứng viên xem những trở ngại này là lý do để ngừng tìm việc vào những tháng cuối năm. Tuy nhiên, Matuson cho rằng, nếu có thời gian, bạn vẫn nên thử vận may với công việc vào cuối năm. "Khi mọi người vẫn nghĩ theo lối truyền thống, bạn càng bớt phải cạnh tranh và lợi thế hơn rất nhiều".


Ngoài ra, mốt số người sử dụng lao động nhìn thấy rõ khả năng những nhân viên hiện tại có một số sẽ rời đi khi năm mới bắt đầu, hoặc họ có những chính sách mới sau khi đánh giá hiệu quả của năm vừa qua.


Theo Lisa Quast - Tác giả của cuốn "Your Career, Your Way" và là giám đốc của Career Women Inc. ở Seattle, đây là thời điểm tốt nhất để cập nhật CV, để đảm bảo sự rõ ràng về những việc bạn đã và đang làm, phân tích yêu cầu và thành tựu bạn đạt được, từ đó chỉ ra những kỹ năng, khả năng và kinh nghiệm bạn có.


Hơn thế, trong những tháng nghỉ ngơi cuối năm, nhiều công ty phải tuyển nhân viên bán thời gian để thế vào những giờ trống mà nhân viên chính thức của họ xin nghỉ. Trong quá trình làm part-time ấy, nếu thể hiện được khả năng của mình, chắc chắc nhà tuyển dụng sẽ "để mắt" đến bạn và con đường trở thành nhân viên chính thức ở đó cũng dễ dàng với bạn hơn.


Một điều quan trọng ứng viên cần nhớ là những mùa nghỉ ngơi là lúc bạn bè, người thân tụ tập đông đủ nhất. Đây sẽ là nguồn cung cấp thông tin, giúp bạn tìm việc hữu hiệu hơn cả. Mathison khuyên rằng, ứng viên nên tranh thủ cơ hội, khởi động lại những mối quan hệ, tìm kiếm bạn bè trên mạng xã hội để liên hệ đến nghề nghiệp của mình.


Theo zing.vn

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản