Chống hạn là nhiệm vụ cấp bách năm 2015

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết, năm 2015 dự báo tình hình hạn hán sẽ xảy ra trên diện rộng, gay gắt, thậm chí còn khốc liệt hơn so với đợt hạn hán năm 2004 và có khả năng kéo dài khoảng 5 tháng.

“Chống hạn là nhiệm vụ cấp bách. Tổng cục Thủy lợi, Cục Trồng trọt, Cục Chăn nuôi phải lên kế hoạch chi tiết để ứng phó với tình hình hạn hán”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu Cục Trồng trọt trợ giúp Ninh Thuận và một số tỉnh đang xảy ra hạn hán cân đối nguồn nước cho gieo trồng. Nếu thấy thiếu nước thì dừng ngay sản xuất hoặc có kế hoạch chuyển đổi sang trồng các cây trồng khác cho phù hợp. Cục Chăn nuôi lên phương án chuẩn bị thức ăn cho đàn vật nuôi.

Đồng lúa khô cạn, không thể phát triển được do hạn hán. Ảnh: TTXVN


Đối với các tỉnh trồng rừng miền Trung, Tây Nguyên cũng phải thực hiện quyết liệt. Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, trồng rừng có thời điểm trong khi năm 2015 hạn nặng nên nhiều địa phương sẽ gặp khó khăn. Các địa phương cần bố trí kế hoạch cụ thể, sát thực tế, đồng thời có giám sát chặt đối với việc trồng rừng trên địa bàn.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh, từ giữa năm 2014, Tổng cục Thủy lợi đã dự báo khả năng El Nino xảy ra và nguy cơ hạn hán sẽ xảy ra trên diện rộng. Đến thời điểm hiện nay, mùa mưa đã kết thúc. Hạn hán đã xảy ra ở một số khu vực Trung bộ, Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Để ứng phó với tình hình hạn hán, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ động đưa ra một số giải pháp để phòng, chống hạn hán, bám sát từng lưu vực cụ thể, cùng với địa phương xây dựng một kế hoạch chống hạn chi tiết cho năm 2015. Đặc biệt, Tổng cục Thủy lợi đã làm việc trực tiếp với tỉnh Bình Định – nơi rốn hạn, giúp địa phương chỉ đạo phòng chống hạn trong năm tới, ông Nguyễn Văn Tỉnh nhấn mạnh.

Hiện có xã miền núi ở tỉnh Ninh Thuận đã phải chở nước đến để người dân dùng. Một số hồ ở khu vực Nam Trung bộ hiện không còn nước. Trong khi đó, theo báo cáo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, tình trạng khô hạn, thiếu nước có nhiều khả năng sẽ tái diễn trong mùa khô tới, nặng nhất là các tỉnh ven biển Trung bộ, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2014-2015 và vụ Hè Thu 2015.


Bích Hồng (TTXVN)
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản