Cho vay hộ cận nghèo ở Hà Nam: Cách làm bền vững

Nhằm mục đích xóa đói giảm nghèo bền vững, tỉnh Hà Nam đã mở rộng đối tượng cho vay vốn ưu đãi sang cả hộ cận nghèo.

So với các tỉnh, thành phố khác thì Hà Nam là một tỉnh nhỏ với diện tích đất tự nhiên khoảng 86.000 km2, dân số gần 800.000 người. Mặc dù nằm ở cửa ngõ của Thủ đô, điều kiện giao thông và giao thương hàng hóa thuận lợi nhưng tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh vẫn ở mức 12,81%, cận nghèo là 7,49%. Chính vì vậy, nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo luôn được các cấp ủy, chính quyền địa phương nỗ lực thực hiện.

Ngoài nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh Hà Nam với dư nợ đạt hơn 1.000 tỷ đồng đến hết tháng 7/2011, UBND tỉnh còn dành trên 6 tỷ đồng để cho vay cả đối tượng hộ cận nghèo, giải ngân qua NHCSXH. Ông Lê Văn Hoạch, Giám đốc NHCSXH chi nhánh Hà Nam cho biết, đầu năm 2011, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 354/QĐ-UBND quy định quản lý và sử dụng Quỹ cho vay giải quyết việc làm tỉnh Hà Nam, trong đó hướng tới đối tượng hộ cận nghèo. Điều này cũng xuất phát từ thực tế, để thoát nghèo bền vững thì nên mở rộng cho vay ưu đãi cả đối tượng là các hộ cận nghèo. Trước đây người dân luôn đặt câu hỏi: Nếu chỉ cho vay ưu đãi đối tượng hộ nghèo thì các đối tượng như thương binh, hay sinh viên là con em các gia đình thuộc diện hộ cận nghèo sẽ có thể vay vốn ở đâu? Nhưng đến nay thì nhiều hộ gia đình thuộc diện cận nghèo đã bớt phần lo lắng khi có thể vay vốn từ quỹ của địa phương. Ông Hoạch cho biết thêm, việc xây dựng các quy định cho vay từ Quỹ của tỉnh cũng khá đơn giản, bởi tất cả thủ tục, quy trình, lãi suất cho vay theo như cách thức mà NHCSXH đang thực hiện.

Ông Nguyễn Khắc Luyn, một hộ cận nghèo được vay vốn để phát triển nghề nuôi kỳ đà. Ảnh: Ngọc Tú


Cùng với cán bộ NHCSXH chi nhánh Hà Nam, chúng tôi đã về xã Hoàng Đông, huyện Duy Tiên để "thẩm định" chương trình cho vay “mở rộng” này. Ông Tạ Văn Khung, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hoàng Đông, cho biết: Xã có 2.250 hộ thì còn khoảng 588 hộ nghèo và hơn 300 hộ cận nghèo. Với đối tượng hộ cận nghèo tương đối cao như vậy, nếu không cho họ vay vốn để chăn nuôi, sản xuất thì rất dễ trở thành nghèo. Vì vậy, việc UBND tỉnh tạo lập quỹ để cho vay hộ cận nghèo là chủ trương đúng đắn, phù hợp với nguyện vọng của người dân. Nguồn vốn này cũng khá linh hoạt khi cho vay theo nhóm hộ, nên tạo được sức mạnh tập thể, giúp cho việc sử dụng nguồn vốn được hiệu quả.

Không giấu được niềm vui, ông Nguyễn Tiến Dưỡng - một trong nhóm 5 hộ gia đình vay 100 triệu đồng từ Quỹ của UBND tỉnh cho biết: “Chỉ với mức vay 20 triệu đồng/hộ mà chúng tôi đã mua bổ sung thêm con giống để nuôi rắn, kỳ đà khá hiệu quả. Với những hộ thuộc diện cận nghèo như chúng tôi nhìn chung là khó có thể vay vốn ngân hàng thương mại. Nếu đem sổ đỏ đi thế chấp để vay tiền thì sau khi định giá ngân hàng cũng chỉ cho vay 20 - 30 triệu đồng. Do đó, việc UBND tỉnh hỗ trợ hộ cận nghèo rất thiết thực”.

Không chỉ nuôi kỳ đà như ông Dưỡng, hộ ông Nguyễn Khắc Luyn, thôn Bạch Xá đã vay vốn từ Quỹ của UBND tỉnh để tận dụng diện tích ao nuôi ba ba. Theo ông Luyn, việc được vay vốn của tỉnh qua NHCSXH không chỉ giúp gia đình ông có việc làm mà còn tăng thêm thu nhập đủ để nuôi các con ăn học. "Ngoài cho vay hộ nghèo. Nhà nước nên tiếp tục cho vay hộ cận nghèo như chúng tôi, mới mong thoát nghèo bền vững" - ông Luyn kiến nghị.

Theo Quyết định số 354/QĐ-UBND, ngày 23/3/2011 của UBND tỉnh Hà Nam về Quy định quản lý và sử dụng Quỹ cho vay giải quyết việc làm tỉnh Hà Nam: Mục đích cho vay để phát triển mở rộng sản xuất kinh doanh, dịch vụ tạo thêm nhiều việc làm mới, đi xuất khẩu lao động và giúp các hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo bền vững.
Đối tượng được vay gồm: Hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp sản xuất, HTX hoạt động theo Luật HTX, cơ sở SXKD của người tàn tật, DNNVV hoạt động theo Luật DN, chủ trang trại; hộ nghèo, cận nghèo vay vốn để phát triển SXKD; lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo vay vốn đi XKLĐ.
Mức cho vay: đối với cơ sở SXKD tối đa không quá 300 triệu đồng/cơ sở; đối tượng hộ nghèo, cận nghèo tối đa không quá 20 triệu đồng/hộ; đối với người lao động đi XKLĐ, tối đa không quá 30 triệu đồng/lao động.


Quang Cảnh


loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản