Chia sẻ kết quả nghiên cứu phương pháp tiếp cận đo lường nghèo đa chiều

Ngày 29/12, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tổ chức hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu phương pháp tiếp cận đo lường nghèo đa chiều ở Việt Nam.Các đại biểu tham dự hội thảo chia sẽ phương pháp nghiên cứu tiếp cận nghèo đa chiều


Theo ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, những năm qua, nghèo tại Việt Nam được đo lường thông qua thu nhập. Chuẩn nghèo được xác định dựa trên mức chi tiêu đáp ứng những nhu cầu tối thiểu và được qui ra bằng tiền. Tuy nhiên, phương pháp này bộc lộ những hạn chế, bởi có những nhu cầu tối thiểu không thể đáp ứng được bằng tiền, không thể qui đổi ra tiền. Nếu chỉ dùng thước đo duy nhất dựa vào chi tiêu/thu nhập sẽ dẫn đến tình trạng bỏ sót đối tượng, mặt khác có những người tuy không nghèo về thu nhập nhưng lại không tiếp cận được một số nhu cầu cơ bản như y tế, giáo dục, thông tin...


Theo đó, nghèo đa chiều dựa trên 5 tiêu chí cơ bản: thu nhập, y tế, giáo dục, điều kiện sống (nhà ở, vệ sinh), thông tin. Kết quả thí điểm khảo sát nghèo đa chiều tại một số xã của tỉnh Thanh Hóa, Trà Vinh, Lào Cai cho thấy: Tại tỉnh Trà Vinh, tỷ lệ hộ đói nghèo không cao nhưng một số tiêu chuẩn nghèo về giáo dục đạt thấp, trong khi tại Lào Cai thì ngược lại. “Đây là những bất cập mà nghèo đa chiều cần có những chính sách bổ sung để không bỏ sót người nghèo ra ngoài chính sách giảm nghèo.


Bà Lê Thị Thanh Loan, quản lý Dự án hỗ trợ giảm nghèo đa chiều khu vực đô thị tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Qua thử nghiệm đánh giá nghèo đa chiều tại các hộ nghèo, hộ cận nghèo ở quận 11, quận 6, quận Tân Phú trong 3 năm qua cho thấy tỷ lệ hộ nghèo về thu nhập không còn nhiều, nhưng các “chiều” khác về y tế, giáo dục còn nhiều thiếu hụt. Do đó, khi triển khai nhân rộng, phương pháp đo lường nghèo đa chiểu thiết kế bảng hỏi đơn giản để người dân dễ hiểu và việc điều tra không quá tốn kém.


Đo lường nghèo đa chiều là phương pháp mới đang được một số quốc gia trên thế giới nghiên cứu, chuyển đổi, chưa có hình mẫu và quy định chung. Vì vậy, ở Việt Nam, việc áp dụng phương pháp này cần vận dụng để phù hợp với đặc điểm kinh tế- xã hội cụ thể của đất nước. Tiếp cận nghèo đa chiều cần đạt được 3 mục tiêu là đo lường các chiều nghèo, giám sát nghèo và định hướng chính sách, xác định hộ nghèo cũng như xác định đối tượng thụ hưởng chính sách. Trong quá trình chuyển đổi phương pháp tiếp cập đo lường nghèo từ đơn chiều sang đa chiều, chuẩn nghèo đa chiều và chuẩn nghèo chi tiêu/thu nhập cần được sử dụng song song. Phương pháp điều tra, thống kê nghèo đa chiều sẽ triển khai từ quý II/2015 và sẽ công bố kết quả vào cuối năm 2015.


XM

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản