Cần cảnh báo những rủi ro của việc chăn nuôi theo phong trào

Huyện Bảo Thắng nói riêng và một số địa phương khác của Lào Cai nói chung đang diễn ra tình trạng người dân thi nhau xây chuồng, mua con giống chăn nuôi với hi vọng làm giàu, dù chưa hề có kinh nghiệm trong chăn nuôi, và cũng không hề tính toán các biện pháp phòng ngừa những rủi ro như dịch bệnh, đầu ra không ổn định vì sự bất ổn của thị trường. Ông Nguyễn Hữu Lý, Trưởng phòng Kinh tế huyện Bảo Thắng cho biết: “Chúng tôi đã khuyến cáo bà con không nên phát triển chăn nuôi theo phong trào, khi được giá thì nhà nhà vay vốn nuôi lợn, không tính toán đến yếu tố chuồng trại, kỹ thuật và con giống cần thiết, dẫn đến khi gặp rủi ro thì lúng túng, không có cách giải quyết”.

Từ đầu năm đến nay, giá thực phẩm trên địa bàn Lào Cai liên tục tăng, đặc biệt, giá thịt lợn tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba so với cùng kỳ năm ngoái khiến những người không am hiểu chăn nuôi cũng vay vốn ngân hàng lao vào kinh doanh lĩnh vực này với hy vọng làm giàu. Ông Trịnh Thế Vinh, Trưởng thôn, Chủ nhiệm HTX chăn nuôi Đoàn Kết cho biết, HTX có 48 hộ chăn nuôi lợn theo quy mô tập trung, mỗi hộ khoảng 15 con lợn nái giống và trên 100 con lợn thịt. Đây là một mô hình chăn nuôi tập trung khá quy củ, đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết, thị trường đầu ra ổn định là các địa phương trong tỉnh, thành phố Lào Cai và tỉnh Lai Châu. Điều đáng nói là khi thấy những hộ trong HTX chăn nuôi có lãi, đã có thêm hàng trăm hộ vốn chưa có kinh nghiệm và điều kiện chăn nuôi cần thiết, cũng đầu tư vốn nuôi lợn theo kiểu "ăn xổi" không đảm bảo các yêu cầu cơ bản trong vệ sinh chuồng trại và dịch bệnh. Đây sẽ là nguy cơ dẫn đến rủi ro cao nếu như chính quyền và ngành chức năng không kiên quyết và định hướng kịp thời cho bà con.

Theo lãnh đạo ngành nông nghiệp Lào Cai, mặc dù từ đầu năm đến nay, một số địa phương trong tỉnh có thời điểm cấm bán thịt lợn trên địa bàn do ảnh hưởng dịch bệnh, nhưng sự biến động của giá cả thực phẩm thời gian này đã thu hút khá mạnh người dân phát triển chăn nuôi tràn lan, mong có cơ hội làm giàu, bất chấp sự khuyến cáo của các cơ quan chức năng về kỹ thuật và các vấn đề rủi ro liên quan.

Lục Văn Toán
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản