Bình Phước nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh

Nhân dịp kỷ niệm 36 năm giải phóng Bình Phước, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trương Tấn Thiệu (ảnh) đã trả lời phỏng vấn của phóng viên báo Tin Tức.

Thưa ông, 36 năm qua kể từ ngày đất nước thống nhất, Bình Phước đã có những đổi thay gì đáng ghi nhớ?

Được tái lập từ 5 huyện phía Bắc của tỉnh Sông Bé (cũ) vào năm 1997, tỉnh Bình Phước có xuất phát điểm là tỉnh nghèo, điều kiện kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng còn nhiều yếu kém.

Nhận thức được những khó khăn trên, lãnh đạo tỉnh đã đề ra nhiều chủ trương, giải pháp, khai thác hiệu quả những lợi thế của địa phương, tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nguồn vốn đầu tư... cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, qua hơn 14 năm phấn đấu và phát triển, đến nay kinh tế - xã hội của tỉnh đã có những bước phát triển đáng kể, GDP tăng trưởng bình quân đạt trên 13%/năm, thu nhập bình quân đầu người đạt 18,5 triệu đồng/năm, thu ngân sách từ hơn 170 tỷ đồng khi mới tái lập tỉnh đã đạt 2.350 tỷ đồng vào năm 2010, 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã, các đường quốc lộ, tỉnh lộ như quốc lộ 13, quốc lộ 14, ĐT741, các trung tâm tỉnh lỵ, huyện lỵ… được đầu tư nâng cấp, 100% xã có trạm y tế, 100% xã có điện lưới quốc gia, hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng được nhu cầu tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp. Toàn tỉnh có 8 khu công nghiệp với diện tích trên 5.000 ha đã và đang thu hút các nhà đầu tư trong, ngoài nước; Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư đang được đầu tư xây dựng sẽ góp phần quan trọng trong việc giao thương với các tỉnh thuộc Campuchia và Lào.

Tỷ lệ hộ nghèo năm 2010 giảm xuống còn 4%; quốc phòng, an ninh được giữ vững; quan hệ đối ngoại, nhất là với các tỉnh Campuchia được duy trì, phát triển.

Như vậy có thể nhìn nhận thế nào về thế và lực cũng như cơ hội và thách thức đối với Bình Phước trong giai đoạn hiện nay?

Bình Phước hôm nay là một trong những tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có cơ sở hạ tầng tương đối tốt, đặc biệt là hệ thống đường giao thông huyết mạch đã và đang được nâng cấp mở rộng, hệ thống các khu, cụm công nghiệp ngày càng được hoàn thiện để thu hút các nguồn vốn đầu tư, lợi thế về quỹ đất đang được khai thác hiệu quả với các loài cây công nghiệp lâu năm có giá trị kinh tế cao; văn hóa - xã hội được quan tâm, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng lên. Điều đó đã góp phần to lớn vào việc tạo nên thế và lực của Bình Phước.

Quốc lộ 14, đoạn Tượng đài Chiến thắng Đồng Xoài. Ảnh: Hoàng Tuấn-TTXVN


Tuy nhiên, việc thu hút đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh, ngoài những nguyên nhân khách quan do tỉnh ở xa các trung tâm lớn của cả nước, còn có nguyên nhân chủ quan là môi trường đầu tư cải thiện chậm, còn nhiều vướng mắc trong thực hiện các thủ tục hành chính, đặc biệt trong lĩnh vực thu hút đầu tư. Tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo nâng cao năng lực cạnh tranh do một phó chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban để chỉ đạo cải thiện và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Thời gian tới tỉnh sẽ tập trung làm gì để kinh tế -xã hội phát triển, đời sống nhân dân ấm no?

Tỉnh Bình Phước hiện nay đã có những điều kiện cơ bản để phát triển như hệ thống giao thông thuận lợi, điều kiện tự nhiên thuận lợi, các khu, cụm công nghiệp đang được hình thành. Để kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển và bứt phá thì thời gian tới tỉnh sẽ tập trung thực hiện những vấn đề trọng tâm sau:
Tiến hành rà soát lại quy hoạch ngành, quy hoạch tổng thể, xem xét và đề xuất một số quy hoạch dự án khu, cụm công nghiệp, dân cư, đô thị. Bổ sung, điều chỉnh kế hoạch 5 năm 2011 - 2015 về phát triển kinh tế - xã hội, làm cơ sở cho định hướng phát triển. Phải nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội. Theo kết quả công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, năm 2010, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Bình Phước đứng thứ 36/63 tỉnh, thành phố, tuy được cải thiện 6 bậc so với năm 2009 nhưng vẫn đứng ở mức trung bình so với các tỉnh, thành và chưa đạt yêu cầu đề ra, một số chỉ số thành phần mang tính chủ quan chưa được cải thiện nhiều. Trong đó, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến thu hút đầu tư, minh bạch thông tin, nâng cao chất lượng phục vụ của các cơ quan liên quan đến lĩnh vực này.

Trên cơ sở nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tỉnh sẽ tập trung huy động tối đa và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư phát triển, nhất là đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, các công trình trọng điểm về giao thông; triển khai thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trọng tâm là quy hoạch và xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội (điện, đường, trường, trạm, cấp nước sạch...); ưu tiên phát triển công nghiệp chế biến nông sản, nâng cao giá trị hàng xuất khẩu; phát triển thị trường thông qua đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình an sinh xã hội, đặc biệt là chương trình xóa đói giảm nghèo, trợ giúp người nghèo gặp khó khăn; thực hiện có hiệu quả chương trình đào tạo nguồn nhân lực phục vụ nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong tình hình mới.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Văn Việt (thực hiện)

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản