Bệnh viện tăng cường lực lượng trong dịp Tết

Vào dịp lễ Tết, nhu cầu đi lại, ăn uống của người dân tăng hơn so với ngày thường, tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm và các dịch bệnh khác rất dễ bùng phát. Do đó, Bộ Y tế đã yêu cầu tất cả các bệnh viện phải tăng cường lực lượng sẵn sàng cho công tác cấp cứu trong dịp Tết.

Bệnh viện trực chiến 24/24 giờ

Theo Cục Quản lý, Khám chữa bệnh – Bộ Y tế, tất cả các bệnh viện có giường bệnh thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố phải có kế hoạch trực đầy đủ theo 4 cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ. Công văn cũng nêu rõ, người bệnh cấp cứu phải được điều trị kịp thời, bệnh viện không được từ chối hoặc xử lý chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào.


Việc dự trữ máu trong dịp Tết là hết sức quan trọng.


Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà trước khi chuyển đến cơ sở y tế khác. Bên cạnh đó, các bệnh viện cũng tổ chức bố trí thăm hỏi và đón Tết cho người bệnh còn điều trị tại bệnh viện trong dịp Tết, chú ý tới các đối tượng chính sách và người nghèo.

Nhằm đảm bảo đầy đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện cần thiết để cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán, các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM đã lên kế hoạch sẵn sàng “trực chiến” 24/24 giờ.

Theo Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương, 4 cấp trực từ trực lãnh đạo, điều dưỡng, chuyên môn và cấp cứu sẽ trực 24/24 giờ. Bên cạnh đó, với chức năng là trung tâm cấp cứu và điều hành cấp cứu của TP.HCM, bệnh viện cũng đã lên kế hoạch cấp cứu, chuẩn bị vật tư và nhân sự trước đó nửa tháng. Bệnh viện cũng dự trù nếu có sự cố lớn xảy ra sẽ huy động xe cấp cứu của các bệnh viện khác và xe trong hệ thống cấp cứu của thành phố.

Còn tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, bác sỹ Trần Vĩnh Hùng, Giám đốc bệnh viện cho biết: Vì bệnh viện nằm ở khu vực cửa ngõ của thành phố nên mỗi ngày tiếp nhận hơn 130 - 140 bệnh nhân cấp cứu. Bệnh viện đã lên kế hoạch sẵn sàng về nhân lực và nguồn lực chuẩn bị cấp cứu trong những ngày Tết. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng lên kế hoạch chăm lo cho những bệnh nhân nằm lại viện trong dịp Tết.

Bác sỹ Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, thường vào dịp Tết, số ca phải vào cấp cứu sẽ tăng hơn ngày thường nên phải sẵn sàng trực cấp cứu cho bệnh nhân 24/24 giờ, bảo đảm đủ khả năng xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu, tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm trong các ngày Tết. Bệnh viện đã có phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hóa chất, bố trí cơ số giường bệnh và các phương tiện cấp cứu để đáp ứng kịp thời.

Không để thiếu máu

Các hoạt động cấp cứu trong những ngày Tết cũng là thời điểm nhiều bệnh viện cấp cứu lo thiếu máu, do số lượng bệnh nhân cần truyền máu có thể tăng, nhưng số người tham gia hiến máu trong dịp Tết thì rất khan hiếm nên việc chuẩn bị dự trữ máu trong những ngày này là hết sức quan trọng. Để không thiếu máu trong những ngày Tết, các bệnh viện, các tổ chức xã hội cũng lên kế hoạch dự trữ máu.

Bác sỹ Trương Thị Kim Dung, Phó Giám đốc điều hành Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM cho biết: Để không thiếu máu trong dịp Tết Nguyên đán, bệnh viện đã lên kế hoạch dự trữ từ 3.000 – 4.000 đơn vị máu. Bệnh viện sẽ phối hợp với các đơn vị tổ chức ngày hiến máu nhân đạo như: Phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP.HCM tổ chức “Lễ hội Xuân Hồng”; ngày hiến máu giúp bệnh nhi ung thư dịp Tết Nguyên đán do chương trình “Ước mơ của Thúy” và Bệnh viện Truyền máu huyết học tổ chức từ ngày 15/1/2012 tại 118 Hồng Bàng, quận 5, TP.HCM. Bệnh viện cấp cứu Trưng Vương cũng đã phối hợp với Ngân hàng máu tại TP.HCM khi cần một lượng máu lớn.

Theo bác sỹ Trịnh Hữu Tùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 2, công tác trực lãnh đạo, cấp cứu, hậu cần cũng như cơ số thuốc cũng đã được bệnh viện chuẩn bị xong từ rất sớm để đón Tết. Hiện nay bệnh viện còn khoảng 1.200 bệnh nhi nội trú nhưng trong tuần cuối sẽ có nhiều bệnh nhi được xuất viện, dự báo sẽ có khoảng 800 bệnh nhi ăn Tết ở bệnh viện, bệnh viện sẽ đến chúc Tết và tặng quà cho các bệnh nhi này. Tại các bệnh viện khác như: Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức, Chợ Rẫy, Ung Bướu…, với người bệnh còn điều trị nội trú, bệnh viện cũng đã chỉ đạo Đơn vị Y xã hội tổ chức thăm hỏi và tặng quà Tết để động viên, chia sẻ.

Bài và ảnh: Đan Phương

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản