Bão năm nay ít nhưng diễn biến nhanh, cường độ mạnh

Đây là khẳng định của ông Võ Văn Hòa, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương tại cuộc Họp báo thường kỳ ngày 29/5, do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức.

Năm 2014 số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông có khả năng khoảng 10-12 cơn, trong đó ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam từ 4-5 cơn. Song những cơn bão này tiềm ẩn nhiều yếu tố bất thường vì đó thường là những cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và không theo quy luật. Riêng áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng dồn dập trong giai đoạn ngắn.

Đáng chú ý là khô hạn từ Nghệ An đến Ninh Thuận đến nửa cuối tháng 8 mới dần được cải thiện. Còn mùa lũ năm nay, từ Miền Bắc đến Miền Nam đều đúng như quy luật hàng năm. Song vẫn cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực miền núi thuộc Bắc bộ, ven biển Trung bộ và Tây Nguyên.

Trả lời những câu hỏi của các cơ quan thông tấn báo chí về việc vi phạm hành lang kỹ thuật của công trình khí tượng thủy văn tại các địa phường, Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia Lê Công Thành cho rằng: Đây là vần đề cần phải lưu tâm trong quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa. Để từng bước khắc phục, Trung tâm đã cử đoàn công tác làm việc cụ thể với các địa phương. Vấn đề cối lõi để lãnh đạo và người dân địa phương ý thức về vấn đề này là họ phải hiểu thấu đáo về tầm quan trọng của các cơ quan Khí tượng Thủy văn đặt tại địa phương, vì lĩnh vực này đang hỗ trợ đắc lực cho việc phát triển kinh tế-xã hội cho mỗi tỉnh, thành phố và các thành viên trong xã hội, nhất là khi biến đổi khí hậu đang gia tăng.

Giải đáp những vấn đề báo chí quan tâm như tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam; Ngày Môi trường Thế giới 2014, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Mạnh Hiển lưu ý: Các cơ quan thông tấn báo chí cần tăng cường thông tin, tuyên truyền về Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, sẽ được tổ chức tại thành phố Hải Phòng vào đầu tháng 6 tới. Trong đó tuyên truyền sâu rộng về việc Bộ phát động phong trào Ủng hộ ngư dân bám biển sản xuất, khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Đồng thời hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 2014, sẽ được Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức từ ngày 4-6/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh.


Văn Hào
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản