Bán vé tàu Tết qua mạng: Tiện cả đôi đường

Phương án bán vé tàu qua mạng cho hành khách trong dịp Tết này đã mang lại những tiện lợi nhất định cho người dân đồng thời giảm gánh nặng và áp lực cho nhân viên ga Sài Gòn.

Theo ông Nguyễn Văn Thành, Phó trưởng ga Sài Gòn, đến thời điểm này có thể khẳng định rằng, phương án bán vé tàu Tết qua mạng đã thành công. Tiện ích lớn nhất của phương án này là người dân ở bất cứ đâu cũng có thể tự tìm vé theo nhu cầu của mình trên mạng. Sau khi đặt chỗ và thanh toán tiền qua ngân hàng thì coi như đã có vé trong tay. Dù các công đoạn bán vé, thanh toán qua ngân hàng đôi khi còn làm mất thì giờ cho hành khách nhưng so với việc xếp hàng như trước đây, hoặc nhắn tin đặt chỗ rồi lên ga chờ lấy vé như năm ngoái thì phương án bán vé tàu qua mạng năm nay đã phần nào giải quyết được nỗi lo quá tải và lộn xộn tại ga Sài Gòn. Sự công bằng của phương án này còn thể hiện ở chỗ tất cả phương án vé đều đưa lên mạng, ngay cả hệ thống đại lý của nhà ga cũng không được bán vé, mà chỉ phát vé khi hành khách đã đặt chỗ qua mạng. Điều này đã tránh việc các đơn vị này "đi đêm" để bán vé cho hành khách với mức giá cao.


Sau khi đặt chỗ thành công, chuyển tiền qua ngân hàng, hành khách yên tâm có vé trong tay và có thể đến ga lấy vé bất cứ thời điểm nào.


Tăng thêm các đôi tàu địa phương chạy sau Tết: Ngoài các đoàn tàu chạy cố định như hiện nay, sẽ có các đoàn tàu chạy thêm từ ngày 3 đến 6/2/2011. Cụ thể như sau:

- Hai đôi tàu D4/D3 chạy Sài Gòn đến Đà Nẵng, các ngày 3, 4/2/2011, chạy Sài Gòn lúc 21 giờ 00.

- Hai đôi tàu D6/D5 chạy Sài Gòn đến Đà Nẵng, các ngày 5, 6/2/2011, chạy Sài Gòn lúc 13 giờ 10.

- Đôi tàu SK4/SK3 chạy Sài Gòn đến Tam Kỳ, ngày 5/2/2011, chạy Sài Gòn lúc 22 giờ 10.

- Đôi tàu SN8/SN7 chạy Sài Gòn đến Nha Trang, ngày 5/2/2011, chạy Sài Gòn lúc 14 giờ 45.

Ông Thành cho biết thêm: Hiện số lượng 10.000 vé thu hồi tuần trước (do khách không thanh toán hoặc địa chỉ "ma") đã được Công ty Vận tải hành khách đường sắt (VTHKĐS) Sài Gòn bán gần hết. Nhưng để đáp ứng nhu cầu phục vụ hành khách đi tàu vào dịp Tết Tân Mão 2011, dự kiến ngày 6/12 tới, công ty sẽ cho các ga bán vé đối với các đoàn tàu chạy tăng cường và bán vé các toa nối thêm chạy trong các ngày Tết. Ngoài số vé được đưa lên mạng bán theo quy định, công ty cũng đã chuẩn bị gần 11.000 vé tàu ghế phụ đi vào các ngày cao điểm tại ga Sài Gòn. Giá loại ghế này bằng 80% so với giá vé ghế chính nhưng các dịch vụ vẫn như ghế chính. Vé ghế phụ được bán cho hành khách trước 48 giờ tàu khởi hành. Hành khách có nhu cầu mua vé xin liên hệ với các ga.

Ông Thành cũng lưu ý các hành khách đã có vé đi vào các ngày cao điểm Tết: Các ga có quy định in tên và số CMND trên vé, hành khách phải xuất trình giấy tờ tùy thân để nhà ga kiểm tra. Nếu vé tàu không đúng tên và số CMND thì nhà ga sẽ từ chối cho hành khách lên tàu, coi như vé tàu không hợp lệ. Hành khách không nên mua vé của những "cò" vé quanh ga Sài Gòn, vì đã xảy ra nhiều trường hợp là "cò" bán vé đã qua sử dụng, được cạo sửa, tẩy xóa một cách tinh vi rồi sau đó ghi lại ngày giờ theo yêu cầu của hành khách. Đợt cao điểm này, lực lượng công an phường 9, quận 3 thường xuyên túc trực và rất nỗ lực kiểm tra, rà soát nên vấn nạn "cò" vé đã giảm bớt.

Theo ông Vũ Tá Tùng - Tổng Giám đốc Công ty VTHKĐS Sài Gòn, trong năm tới, Công ty VTHKĐS Sài Gòn dự kiến sẽ bán vé tàu Tết đại trà trên mạng cho hành khách ngay từ những tháng đầu năm.

Bài và ảnh: Sĩ Dũng

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản