Bắc Kạn: Dân đổ xô "lượm" vàng?

Trong mấy ngày qua, hàng trăm người từ các nơi trong tỉnh Bắc Kạn, kể cả một số người từ Thái Nguyên, Cao Bằng đã đổ về vùng giáp ranh giữa hai xã Lãng Ngâm và Hương Nê, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) để "lấy vàng".

Có sự việc như trên là do tin đồn, trong một cái hang ở giữa hai xã Lãng Ngâm và Hương Nê rất nhiều vàng sa khoáng.

Theo ông Hoàng Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn, sự việc bắt nguồn từ tin một người đàn ông người Mông tên là Sái, trong khi đi tìm bắt rắn đã phát hiện ra một cửa hang, đi sâu vào bên trong là một hang rộng có thể chứa được cả ngàn người và đặc biệt là có vàng lộ thiên.

Đây là hai trong nhiều cửa vào hang “lấy vàng”. Ảnh: Nguyễn Trình-TTXVN


Theo những người dân ở Lãng Ngâm, không biết những người phát hiện đầu tiên từ khi nào, nhưng sau khi phát hiện "kho vàng" này ông Sái đã rủ thêm hai người cùng thôn vào khai thác, thấy vàng nhiều đã nảy sinh mâu thuẫn dẫn đến va chạm và kéo người nhà vào cuộc - sự việc đã lộ ra ngoài từ đó. Khi biết tin, nhiều người dân địa phương đã tìm đường vào hang để "kiếm vàng" dẫn đến tình trạng hỗn loạn.

Cho đến 15 giờ chiều 7/12 vẫn còn hàng trăm người ở trong hang và hàng trăm người khác đang chầu chực ở trên đường, chờ cơ hội để vào "mỏ vàng" này. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã vào cuộc. Hiện nay tỉnh Bắc Kạn đã thành lập Ban chỉ huy và tổ biệt phái liên ngành (gồm công an, quân đội và tự vệ địa phương) để một mặt không cho người tiếp tục vào hang, một mặt kêu gọi những người ở trong hang đi ra vì tập trung một lượng lớn người trong hang lại có cả máy nổ để hút nước, rất ngột ngạt.

Theo bà Hoàng Thị Quảng (xã Hương Nê), bà đã vào tận trong hang nhưng ngột ngạt quá phải ra ngay. Đã có nhiều người bị ngạt phải đưa ra khỏi hang làm hô hấp nhân tạo. Anh Đào Văn Sai ở Lủng Nha, Lãng Ngâm cũng là người đã vào tận hang nhưng không kiếm được gì, phải vội vàng trở ra vì ngột ngạt và nguy hiểm.

Thực hư không biết thế nào, nhưng chúng tôi đã gặp một số người từ trong hang ra, ai cũng vừa rét, vừa mệt. Ông Lý Văn Hòa (Hương Nê) kể: Tôi tưởng thế nào nên cũng đi theo. Chui vào hang ngột ngạt quá, nhiều người nôn mửa và ngất. Cũng cố tìm nhưng chẳng thấy gì, tôi quay ra. Chỉ tính đi vào, đi ra đã mất trên 4 tiếng đồng hồ, đường khó đi và nguy hiểm lắm.

Anh Dương Văn Cao, 30 tuổi, nhà ở Khuổi Lung, Lãng Ngâm, mất hơn 2 tiếng đồng hồ để vào được hang, đến 14 giờ 45 phút trở ra, người lấm lem, ướt nhèm, run cầm cập: Chẳng thấy vàng, chỉ thấy người là người, vừa ngột ngạt vừa hôi thối. Kinh khủng.

Hiện tại "hang vàng" này vẫn đang thu hút nhiều người vào. Trên đường đi về, chúng tôi vẫn gặp nhiều xe máy và người, mang theo cả máng đãi, cuốc xẻng tiến vào khu vực này.

Phó Chủ tịch UBND Ngân Sơn, ông Hoàng Văn Hùng cho biết, lực lượng chức năng sẽ cắm trại tại chỗ không cho người dân tiếp tục vào hang và kêu gọi, vận động người dân từ trong hang về nhà vì khai thác vàng trái phép là vi phạm pháp luật, đặc biệt là nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyễn Trình – TTXVN

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản