AIPA 33 thông qua nhiều quyết định quan trọng

Ngày 21/9, Đại hội đồng liên Nghị viện ASEAN (AIPA) lần thứ 33, diễn ra tại Lombok (Inđônêxia) đã tiến hành phiên họp toàn thể thứ hai và cũng là phiên họp cuối cùng với việc thông qua nhiều quyết định quan trọng, đánh dấu một bước phát triển mới trong việc tăng cường vai trò và các mối quan hệ hợp tác của AIPA, hướng tới Cộng đồng ASEAN 2015.


Đại hội đồng AIPA 33 đã nhất trí thông qua 2 nghị quyết của Ủy ban Chính trị, bao gồm “Khuyến khích các nước thành viên ASEAN tích cực nâng cao nhận thức và thúc đẩy hơn nữa sự tham gia của người dân, bao gồm cả xã hội dân sự vào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN”, và “Duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”. Các nghị quyết đã nhấn mạnh sự ủng hộ tuyệt đối của AIPA đối với những cam kết và nỗ lực của các nước ASEAN, trên tinh thần đoàn kết - hợp tác và thống nhất, tăng cường tham vấn để tìm giải pháp hòa bình về các vấn đề của khu vực dựa trên Hiệp ước Hợp tác và Thân thiện ở Đông Nam Á (1976), Hiến chương ASEAN (2008) và Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về sáu Nguyên tắc giải quyết vấn đề Biển Đông đã đưa ra ngày 20/7/2012 tại Phnôm Pênh (Campuchia), để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.


Đại hội đồng AIPA 33 còn thông qua một số nghị quyết về kinh tế, xã hội, các nghị quyết về nữ nghị sĩ và nhất trí với các đề xuất của Ủy ban Tổ chức, trong đó có việc chỉ định đại diện Xingapo làm Tổng Thư ký AIPA nhiệm kỳ mới (kéo dài 3 năm và bắt đầu từ 1/3/2013), thay đại diện Philíppin sắp mãn nhiệm... Các đại biểu cũng quyết định Đại hội đồng AIPA 34 sẽ được tổ chức ở Brunây từ 15 - 21/9/2013 tại thủ đô Banđa Xêri Bêgaoan.


Tại phiên họp trên, các đại biểu đã thông qua báo cáo về cuộc đối thoại giữa AIPA với các nước quan sát viên, bao gồm Ôxtrâylia, Bêlarút, Canađa, Trung Quốc, Nghị viện châu Âu, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, và Nga, tập trung vào các vấn đề phát triển nguồn nhân lực và tăng cường năng lực; thúc đẩy phối hợp nghiên cứu và chuyển giao chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm và lâm nghiệp; năng lượng và các khía cạnh liên quan tới môi trường; tăng cường các nỗ lực giải quyết các nhu cầu thích nghi với biến đổi khí hậu; nâng cao hợp tác nghị viện/quốc hội giữa các thành viên và quan sát viên của AIPA.


Phát biểu bế mạc Đại hội đồng AIPA 33, Chủ tịch AIPA mãn nhiệm đồng thời là Chủ tịch Hạ viện Inđônêxia, ông Marzuki Alie đã khẳng định AIPA là đại diện cho nhân dân các nước ASEAN, vai trò của AIPA cũng như việc tăng cường hợp tác giữa AIPA với ASEAN, bảo vệ lợi ích của người dân ASEAN và thúc đẩy hơn nữa sự tham gia của người dân vào quá trình hội nhập ASEAN thực sự rất quan trọng. Ông cho rằng AIPA và ASEAN cần tăng cường các cuộc tham vấn cấp cao, tăng cường quan hệ hợp tác giữa Ban Thư ký của hai bên để phối hợp và thống nhất chương trình hành động, hỗ trợ hiệu quả cho các chương trình hợp tác khu vực.

 


Việt Tú (P/v TTXVN từ Lombok)

Tags:
loading...
loading...
Tin khác
  • Các tuyến đê trọng yếu vẫn đảm bảo an toàn

    07:32 ngày 22/09/2012

    Mùa mưa bão năm nay đến muộn. Dự báo thời điểm cuối mùa, mưa lũ đến dồn dập sẽ là thách thức không nhỏ đối với việc bảo vệ hệ thống đê điều. Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Văn Tú, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản