56% bệnh viện Việt Nam không xử lý nước thảiNgày 17/6, Dự án Hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo “Giới thiệu công nghệ xử lý chất thải y tế” với sự tham gia của nhiều nhà khoa học và công ty trong và ngoài nước có liên quan đến lĩnh vực này.Việt Nam hiện có 1.263 bệnh viện các tuyến và trên 1.000 cơ sở Viện, Trung tâm y tế dự phòng các tuyến, các cơ sở sản xuất kinh doanh dược, hệ thống y tế xã phường. Tổng lượng chất thải rắn phát sinh từ các cơ sở y tế vào khoảng 350 tấn/ngày; trong đó 10 - 20% là chất thải rắn y tế nguy hại phải được xử lý bằng các biện pháp phù hợp.

Riêng về nước thải, mỗi một ngày đêm các cơ sở y tế thải ra trên 150.000 m3. Tuy nhiên, hiện có tới 56% số bệnh viện trên toàn quốc chưa có hệ thống xử lý nước thải và 70% số hệ thống xử lý nước thải hiện có không đạt tiêu chuẩn cho phép.

Chỉ có khoảng 50% số bệnh viện phân loại, thu gom chất thải rắn y tế đạt yêu cầu theo Quy chế quản lý chất thải y tế. Ở cấp độ vĩ mô, hệ thống chính sách, quy chuẩn, tiêu chuẩn công nghệ xử lý chất thải phù hợp còn chưa được xây dựng đầy đủ và triển khai có hệ thống.

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, vấn đề quản lý và xử lý chất thải y tế nguy hại là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế. Vì vậy, Dự án Hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện đã tổ chức Hội thảo “Giới thiệu công nghệ xử lý chất thải y tế” để giới thiệu các công nghệ và quy trình xử lý tiên tiến trên thế giới đã được áp dụng tại Việt Nam; đồng thời cung cấp thông tin về các công nghệ xử lý chất thải y tế phục vụ cho việc khuyến cáo lựa chọn các công nghệ phù hợp với điều kiện tại Việt Nam.

Rác thải y tế. Ảnh: InternetTs.Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc dự án Hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện cho biết: Dự án với tổng vốn đầu tư 155 triệu USD được triển khai từ 1/9/2011 đến 31/8/2017 trên toàn quốc với mục tiêu: Cải thiện hệ thống chính sách liên quan đến chất thải y tế ở Việt Nam; hỗ trợ đầu tư xây lắp, trang bị hệ thống xử lý chất thải rắn và chất thải lỏng cho 200 - 250 các bệnh viện tại Việt Nam; đồng thời nâng cao năng lực quản lý, vận hành, kiểm định hệ thống xử lý chất thải rắn và nước thải y tế.


Tại hội thảo, các đại biểu cũng thảo luận nhiều công nghệ tiên tiến về xử lý chất thải rắn của các công ty trong và nước ngoài như: “Khử trùng Microwave”; “Xử lý chất thải rắn y tế có khả năng tái chế để tái chế”; “Màng vi sinh chuyển động và lọc sinh học”…


Thu Phươngloading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản