11:21 22/11/2020

WTO trước nhu cầu cải tổ để phù hợp với tình hình mới

Ban thư ký Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vừa tổ chức hội thảo trực tuyến với sự tham dự của một số đại diện cấp cao các nước, tổ chức quốc tế và giới doanh nghiệp, tổ chức xã hội và truyền thông để thảo luận về tác động của WTO trong 25 năm qua, những vấn đề mà WTO cần giải quyết trong những năm tới nhằm đảm bảo một hệ thống thương mại bình đẳng.

Chú thích ảnh
 Trụ sở WTO tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, tại hội thảo, các diễn giả đều nhấn mạnh hệ thống thương mại thế giới dựa trên luật lệ tiếp tục đóng vai trò quan trọng, thể hiện ở vai trò then chốt của thương mại quốc tế trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19, đồng thời cho rằng cần ưu tiên cải cách WTO để làm cho tổ chức này phù hợp với mục đích thúc đẩy thương mại trong thế kỷ 21.

Phó Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ Guy Parmelin nhấn mạnh vai trò quan trọng của WTO, đặc biệt trong bối cảnh cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiện nay, bởi duy trì chuỗi cung ứng toàn cầu và thị trường mở cửa có ý nghĩa then chốt trong việc đảm bảo tiếp cận nhanh chóng với thuốc men và các nhu yếu phẩm cần thiết khác để chống đại dịch. 

Trong khi đó, Chủ tịch Đại hội đồng WTO, Đại sứ New Zealand David Walker cho rằng WTO đã đóng một vai trò trung tâm trong việc hỗ trợ sức mạnh và sự ổn định của nền kinh tế toàn cầu. Trong bối cảnh thế giới ngày càng thay đổi, khả năng cập nhật, điều chỉnh quy định của WTO trước những thay đổi về điều kiện thương mại là cách duy nhất để giữ cho tổ chức này phù hợp với nền kinh tế thế giới và thúc đẩy quan hệ thương mại.

Còn Phó Tổng giám đốc WTO Alan Wolff nhấn mạnh mục đích chung của WTO là hình thành một hệ thống thương mại đa phương tốt hơn, một liên minh của các quốc gia có chủ quyền nhằm cải thiện cuộc sống của nhân loại thông qua thương mại cởi mở dựa trên các quy tắc đã được các quốc gia thống nhất. Trong khi đối phó với các cuộc khủng hoảng hiện tại, WTO còn dự đoán được những cuộc khủng hoảng trong tương lai và thực hiện những thay đổi cần thiết cả về thực chất và về thể chế để thực hiện sứ mệnh của tổ chức này. Với WTO, các quốc gia trên thế giới sẽ xích lại gần nhau trên tinh thần hợp tác quốc tế, thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương mạnh mẽ hơn, đáp ứng tốt hơn các mối quan tâm của nhân loại, phù hợp với mục đích của tổ chức.

Các diễn giả khác, trong đó có Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) Guy Ryder, Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Martin Chungong cũng đều nhấn mạnh tới tầm quan trọng của WTO trong tạo điều kiện cung cấp cơ hội việc làm và giảm nghèo, trung hòa carbon vào năm 2050... 

Các diễn giả cũng đề cập tới vai trò của WTO trong tương lai như thúc đẩy hòa bình bằng cách tạo ra các điều kiện kinh tế mang lại sự ổn định hơn cho các vùng đất dễ bị ảnh hưởng bởi xung đột,  thúc đẩy trách nhiệm chung bảo vệ Trái Đất, hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững thông qua thúc đẩy giao thương hàng hóa và dịch vụ thân thiện với môi trường, giảm bớt bất bình đẳng giữa các quốc gia và trong các quốc gia thông qua việc tăng cường tham gia vào thương mại...

Tố Uyên - Xuân Hoàng (TTXVN)