06:11 12/06/2018

World Cup 2018: Người Nga như đang mở lòng hơn...

Đây là lần đầu tiên một kỳ World Cup được tổ chức ở nước Nga. Rất nhiều người Nga tin rằng đây sẽ là cơ hội để họ thể hiện mình với bạn bè trên toàn thế giới.

Băng rôn, khẩu hiệu xuất hiện nhiều trên đường phố ở thủ đô Moskva. Ảnh Dương Trí/TTXVN

Với những người yêu bóng đá đã cao tuổi, họ coi đây là một cơ hội lớn được sống trong bầu không khí bóng đá lớn nhất hành tinh. "Ai mà biết được, tôi năm nay đã 74 tuổi. Chắc sẽ không được xem World Cup lần thứ hai tổ chức trên đất Nga nữa đâu", ông Porilov sống cạnh khu gần Quảng trường đỏ tâm sự.

Những người trẻ thì lại có suy nghĩ khác, xa hơn và tích cực hơn. "Tôi nghĩ World Cup là một dịp cực tốt để chúng tôi, đặc biệt là những người trẻ, có thể phát huy được vốn tiếng Anh của mình", anh Yuri (22 tuổi) nói.

Đúng là ở nước Nga, tiếng Anh được dùng rất hạn chế. Người bản địa không nói được nhiều tiếng Anh. Nếu bạn bị lạc tại Moskva mà không biết tiếng Nga và không có công cụ chỉ đường (Google Map hay bản đồ cầm tay), sẽ rất khó để hỏi một người bản địa. Cảnh sát Nga cũng không nói được tiếng Anh.

Ban tổ chức World Cup 2018 đã huy động một lực lượng tình nguyện viên hùng hậu để làm công tác hướng dẫn, giúp các cổ động viên trên toàn thế giới giải quyết các khó khăn mà họ gặp phải. Điều kiện đầu tiên để được tuyển làm cộng tác viên mùa World Cup này đương nhiên là phải biết tiếng Anh.

"Bên cạnh việc được phát triển tiếng Anh, chúng tôi cũng hy vọng World Cup 2018 sẽ là cơ hội để người Nga chứng tỏ sự thân thiện, hiếu khách với bạn bè các nước trên toàn thế giới", anh Yuri nói tiếp.

World Cup 2018 sẽ là cơ hội tốt nhất để người Nga cho du khách thấy rằng họ đang đến và tận hưởng không khí bóng đá ở một quốc gia yên bình, với những con người dễ mến và hiếu khách.

"Một cơ hội không thể tốt hơn để quảng bá nước Nga đến với bạn bè thế giới. Chúng tôi hy vọng rằng sau World Cup 2018 này, du lịch của nước Nga sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa", chị Maria, bạn gái của anh Yuri chia sẻ.

Moskva là một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Nhưng việc tăng đột biến số lượng các cổ động viên, những người kết hợp giữa xem bóng đá và du lịch, đặt chân đến thủ đô của nước Nga trong những ngày qua cho thấy nhiều khi giá cả không còn là một vấn đề quá lớn.

Bằng việc miễn thị thực (visa) cho tất cả các du khách đến xem bóng đá kết hợp đi du lịch, Nga đã tạo điều kiện tốt nhất để đón bạn bè trên toàn thế giới đến thăm đất nước mình. Những du khách và người bản địa sẽ hòa vào nhau trong đợt World Cup này. Họ có thể khác nhau về văn hóa, lối sống nhưng lại có chung một nhịp đập là bóng đá.

Trần Giáp - Dương Trí (P/v TTXVN từ Moskva, LB Nga)